Thứ tư, 20/03/2013 - 10:54

Thuê tư vấn Nhật Bản đánh giá động đất Sông Tranh 2

Dân trí

Hiện có 2 đơn vị tư vấn đánh giá động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 là Viện Vật lý Địa cầu và Tổ chức tư vấn OYO (Nhật Bản). Trong đó, đơn vị tư vấn Nhật Bản dự kiến sẽ hoàn thành việc đánh giá vào cuối tháng 8.

Đây là thông tin được ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) trao đổi với báo chí chiều 19/3.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thủy điện Sông Tranh 2 vẫn giữ mực nước 140 m. Các cơ quan chức năng sẽ thuê tư vấn đánh giá, thẩm định giá trị động đất cực đại, tiềm năng động đất kích thích, nếu tích nước thêm 30 mét thì động đất kích thích còn trở lại hay không.
 
Liên tiếp diễn ra động đất khiến cuộc sống người dân huyện Bắc Trà My đảo lộn.
Liên tiếp diễn ra động đất khiến cuộc sống người dân huyện Bắc Trà My đảo lộn.

Hiện có 2 đơn vị tư vấn đánh giá động đất tại thủy điện Sông Tranh 2. Một là Viện Vật lý Địa cầu đang thực hiện đề án đánh giá động đất với ngân sách hơn 10 tỷ đồng. Hai là Tổ chức tư vấn OYO (Nhật Bản) sẽ đánh giá tình hình địa chất và hoạt động động đất tại khu vực thủy điện, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8.

Căn cứ vào kết luận của hai tổ chức này, cơ quan có thẩm quyền sẽ kết luận thủy điện đủ cơ sở để cho tích nước trở lại hay không.

Trước đó, vào tháng 1/2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn cho công trình và người dân trong khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Theo đó, Thủ tướng khẳng định công tác chuẩn bị đầu tư đã thực hiện đúng quy định, dự án nằm trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; theo đánh giá của tư vấn độc lập quốc tế, các thông số đầu vào sử dụng tính toán là có cơ sở.

Tuy nhiên, Thủ tướng kết luận: “Trong xây dựng có sơ suất, để xảy ra thấm nước ra mặt hạ lưu đập, gây dư luận không tốt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới”.

Về vấn đề hồ thủy điện tích nước gây nên động đất kích thích, Thủ tướng kết luận không gây mất an toàn cho công trình. Thông báo cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, các chuyên gia chuyên ngành có trách nhiệm trong nước và công ty tư vấn hàng đầu của Nhật Bản, Thụy Sỹ cũng báo cáo là đập thủy điện Sông Tranh 2 bảo đảm an toàn. Các bộ và cơ quan chức năng như Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đều báo cáo là đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn”.

Để chắc chắn hơn, với mục tiêu an toàn cao nhất cho tính mạng của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu thủy điện Sông Tranh 2 chưa được tích nước phát điện để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về động đất. Đồng thời với các chuyên gia trong nước phải thuê thêm chuyên gia nước ngoài để khảo sát, đánh giá về động đất kích thích liên quan tới an toàn của đập.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải công bố thông tin rõ ràng, hướng dẫn người dân ứng phó với động đất. Đồng thời phải rà soát, bổ sung việc chi trả đền bù hỗ trợ đối với hộ dân có nhà bị hư hỏng do động đất.

Lan Hương

Đáng quan tâm
Mới nhất