Thúc tiến độ kết luận thanh tra tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu Cục Phòng chống tham nhũng đẩy nhanh tiến độ kết luận các cuộc thanh tra nhất là cuộc thanh tra đất đai ở Hoài Đức (Hà Nội) và cuộc thanh tra tại Tổng công ty Thuốc lá VN.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, báo cáo tổng kết công tác năm 2020 của Cục Phòng, chống tham nhũng (Cục IV) cho thấy công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng đã được tăng cường, từng bước đi vào chiều sâu và có nhiều tiến bộ trong công tác tham mưu, tổng hợp, xây dựng thể chế. Hoàn thành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Về công tác kiểm tra, thanh tra, nắm tình hình, xử lý đơn thư, Cục IV đã trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký ban hành Kết luận thanh tra tại Trường Đại học Ngoại thương ; ban hành các Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng trong hoạt động kinh doanh xổ số tại các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Bình Dương.

Đồng thời trình Tổng Thanh tra Chính phủ ký ban hành Kết luận thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc ; xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên đề về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở...

Thúc tiến độ kết luận thanh tra tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phát biểu tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2020 của Cục Phòng, chống tham nhũng (Ảnh: TTCP).

Dù vậy, lãnh đạo Cục IV cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong triển khai công tác năm 2020 như một số nhiệm vụ chuyên môn hoàn thành còn chậm, việc nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý các thông tin về vụ việc có dấu hiệu tham nhũng còn bị động. Trong khi đó việc khai thác, xử lý đơn thư gửi về Cục IV còn chưa hiệu quả.

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch năm 2021 ngày 17/12, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng năm 2020 có nhiều sự kiện lớn của đất nước và ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung nhưng Cục IV vẫn ý thức trách nhiệm với công việc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Năm 2021, Cục IV sẽ tiếp tục phải xử lý số lượng công việc khá nhiều, nhất là việc triển khai các nội dung theo yêu cầu của Nghị định 130/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; xử lý đơn thư về phòng chống tham nhũng và thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất…

Ông Trần Ngọc Liêm yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kết luận các cuộc thanh tra nhất là cuộc thanh tra đất đai tại Hoài Đức (Hà Nội) và cuộc thanh tra tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam . Đồng thời, Cục IV cần sớm có hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đang tập trung hoàn thiện 8 cuộc thanh tra

Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (Vụ I) - Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2020 đã công bố 3 kết luận thanh tra và đang tập trung hoàn thiện 8 cuộc thanh tra; phân công lực lượng tham gia một số cuộc thanh tra với các cục, vụ, đơn vị khác cũng như thực hiện một số nhiệm vụ đột xuất do Chính phủ giao.

Các cuộc thanh tra, kiểm tra được giao đột xuất đều khó khăn, phức tạp nhưng đã được Vụ I tập trung hoàn thành tốt và các kết luận đều được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã đề nghị tập thể lãnh đạo Vụ I cũng như trưởng các đoàn thanh tra tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh các cuộc thanh tra đang làm; chuẩn bị lực lượng để thực hiện các nhiệm vụ đột xuất. Bên cạnh đó phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Bộ, ngành do đơn vị phụ trách…

Bài liên quan
Đang được quan tâm