1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày công dân đến từ các điểm dịch ở TPHCM

Đại Dương Trung Kiên

(Dân trí) - Chiều tối 8/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có thông báo mới nhất về phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh này, bổ sung biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm với các công dân đến từ các điểm dịch.

Theo đó, các công dân đã đi qua hay đến từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Dương ở các nơi có điểm dịch theo Bộ Y tế công bố sẽ buộc phải cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Thời gian có hiệu lực sẽ từ 6h sáng 9/2.

Riêng các công dân đến từ tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các điểm dịch tại TP Hà Nội vẫn thực hiện cách ly 21 ngày như thông báo trước đây.

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày công dân đến từ các điểm dịch ở TPHCM - 1
Thừa Thiên Huế tăng cường giám sát các công dân đến từ vùng dịch, buộc cách ly 21 ngày

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã chỉ đạo công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị liên quan chuẩn bị phương án kích hoạt Chốt kiểm soát y tế liên ngành kiểm soát công dân về từ vùng dịch tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, kịp thời hỗ trợ cho UBND thị xã Hương Thủy khi có yêu cầu.

Trong ngày 8/2, lãnh đạo UBND tỉnh này đã có cuộc họp với các Sở ban ngành, chỉ đạo các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt công dân đến Huế.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các ngành chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 675 người là cán bộ, nhân viên thuộc bến xe, ga tàu, sân bay, cảng Chân Mây và một số nơi tuyến đầu … và đã có kết quả âm tính. Lực lượng chức năng đang triển khai tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt đối với người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày công dân đến từ các điểm dịch ở TPHCM - 2
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cấp, ban ngành cần giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt về dịch tể công dân đến Huế

"Diễn biến dịch bệnh đang khá phức tạp, nguy cơ xâm nhập địa bàn rất cao nên các cấp, các ngành cần giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt về dịch tễ công dân đến Huế. Tất cả công dân đến Huế đều phải được kê khai y tế. Tỉnh cần tăng cường các biện pháp, giải pháp công nghệ để giám sát công dân vào Huế.

Sở Y tế làm ngay sơ đồ quản lý, vận hành các đối tượng F1, F2… để thông báo lên các phương tiện truyền thông nhằm làm tốt hơn công tác kiểm soát dịch bện xâm nhập địa bàn. Các chốt kiểm soát y tế cần được tăng cường kiểm tra, giám sát, vận hành hiệu quả 4 chốt kiểm soát dịch bệnh ở ga Huế, sân bay Phú Bài" - ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bình Thuận kiểm soát chặt người về từ TPHCM và các vùng có dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, các đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc kiểm soát kiểm soát chặt chẽ người về từ TP.HCM và các tỉnh có dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, ập trung cao độ để rà soát các trường hợp đi về từ TP.HCM và các tỉnh có dịch. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tạm dừng những công việc chưa thật cần thiết, huy động tối đa lực lượng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm bắt số lượng học sinh, sinh viên và người lao động ở xa về quê ăn Tết để bắt buộc khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Không để sót bất kỳ người nào, nhất là những người có tiếp xúc gần với người dương tính với SARS-CoV-2.

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày công dân đến từ các điểm dịch ở TPHCM - 3

Những người về Bình Thuận từ vùng có dịch Covid-19 sẽ phải khai báo y tế, giám sát chặt chẽ.

Tăng tần suất tuyên truyền, kêu gọi nhân dân kiểm tra, giám sát tại cộng đồng dân cư, phản ánh những trường hợp đi về từ vùng dịch nhưng không thực hiện khai báo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các cơ sở kinh doanh vận tải có đưa đón khách tại phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), phường 15 (quận Tân Bình), phường Trung Mỹ Tây và phường Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM) để cung cấp danh sách hành khách trong thời gian qua và phối hợp với Sở Y tế để có biện pháp xử lý đảm bảo chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cập nhật hàng ngày, hàng giờ tình hình dịch bệnh, địa điểm có dịch bệnh để thông báo cho Ban Chỉ đạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố biết, ứng phó kịp thời.

Đối với các hoạt động phục vụ Tết như đường hoa, chợ Tết, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... phải nâng mức cảnh báo lên một bậc, thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. 

Xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và đăng công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng; có hình thức tuyên truyền trực tiếp tại khu vực có các hoạt động nêu trên về các biện pháp phòng, chống dịch và thành lập các tổ kiểm tra, nhắc nhở trong quá trình thực hiện.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp 332 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 30 trường hợp được cách ly tại khu cách ly tập trung, 251 trường hợp cách ly tại nhà.