Thủ tướng: Việt Nam-Australia cùng phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông

(Dân trí) - Sáng 18/3/2015 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Lễ đón Chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Canberra. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott tại cuộc họp báo công bố kết quả hội đàm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott tại cuộc họp báo công bố kết quả hội đàm.
 
Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển của mỗi nước; ghi nhận thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và thành công của Australia trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng và hiện đại; đồng thời bày tỏ vui mừng về vai trò và vị thế ngày càng cao của cả hai nước ở khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng đã thảo luận và đánh giá cao sự phát triển cả về bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ song phương và nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ hai nước.

“Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, chúng tôi nhất trí cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Australia, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Theo đó, chúng tôi nhất trí ra Tuyên bố Tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia và giao Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 để triển khai các nội hàm hợp tác cụ thể, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước báo giới.

Hai bên đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, quan trọng như chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, thông tin truyền thông, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo.

Hai bên nhất trí giao Bộ ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện và ký kết Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 hiệu quả và đúng tiến độ. Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, hai bên cam kết tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, duy trì tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước và các cấp; đồng thời, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác sẵn có.

“Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott vừa có buổi hội đàm rất thực chất và đạt nhiều kết quả quan trọng trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi đã kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước và cùng nhất trí cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hai Bên đều coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với nhau và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Cũng tại Hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ kinh tế song phương, trong đó Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đạt xấp xỉ 6 tỉ USD trong năm 2014 (năm 2013 đạt 5,1 tỷ USD). Australia đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng và thể hiện mong muốn tăng cường đầu tư và cam kết hợp tác bền vững với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của nhau thông qua việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động thực vật. Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như dịch vụ, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến, khai khoáng, giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh, cũng như tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác phát triển, văn hóa giáo dục, du lịch.

“Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott cũng đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đặc nhiệm và cứu hộ tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng, an ninh nguồn nước; đồng thời tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF... Chúng tôi cũng tái khẳng định, giáo dục-đào tạo là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực hợp tác này. Việt Nam hoan nghênh Chương trình Colombo mới của Australia và Australia cũng sẽ tiếp tục duy trì học bổng cho Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

“Về hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này, rất vui mừng là đã có 120 sỹ quan Việt Nam được đào tạo ở Australia. Cũng thật tốt là các sỹ quan Việt Nam đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Australia. Trong quá khứ, chúng ta đã được chứng kiến các nước đã xây dựng được lòng tin ở mức rất cao để hợp tác và tôi thực sự mong muốn việc xây dựng lòng tin này sẽ diễn ra trong những tháng tới và năm tới” - Thủ tướng Tony Abbott cho biết thêm.
 
2 Thủ tướng chủ trì cuộc hội đàm cấp cao giữa 2 nước.
2 Thủ tướng chủ trì cuộc hội đàm cấp cao giữa 2 nước.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực. Nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên như hợp tác ASEAN - Australia, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

“Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực. Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình trong 40 năm qua. Bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ thứ gì làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ. Chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế. Và tôi xin được nhắc lại rằng những vấn đề mà tôi đã đề cập ở Tokyo, Seoul và ở Bắc Kinh là tất cả các nước châu Á cần cùng nhau và nhất thiết phải cùng nhau để tất cả cùng hết sức nỗ lực vì lợi ích lâu dài để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực” - Thủ tướng Tony Abbott phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Kết thúc Hội đàm cấp cao Việt Nam - Australia, hai bên đã ra Tuyên bố chung; ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia. Hai bên cũng ký 4 văn bản hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Thỏa thuận Chương trình Lao động Kỳ nghỉ; Thỏa thuận về triển khai chương trình hợp tác châu Á - Australia về phòng chống buôn bán người; Bản Ghi nhớ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; Bản Ghi nhớ về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc của Việt Nam.

P.Thảo

Đang được quan tâm