Chủ nhật, 01/11/2020 - 13:50

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam

Dân trí

Sáng 1/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ, đồng thời thăm hỏi, động viên một số gia đình, cơ sở bị ảnh hưởng tại 2 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh…

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát một số công trình tại tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 9

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm 2 gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình có công cách mạng bị thiệt hại nặng do bão số 9.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà, chia sẻ những khó khăn với bà con nhân dân. Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục vượt qua, khắc phục mưa bão ổn định cuộc sống.

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 2

Thủ tướng thăm người dân Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng do bão

Trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến thăm trường THCS thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Bão số 9 khiến trường THCS thị trấn Châu Ổ bị thiệt hại nặng nề, nhiều phòng học hư hỏng nghiêm trọng.

Tại đây, Thủ tướng đã thăm hỏi các thầy cô giáo, đồng thời động viên và ghi nhận những nỗ lực của trường, các lực lượng chức năng đã hỗ trợ các điểm trường khắc phục hậu quả bão số 9.

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 3

Một trường học ở tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại nặng do bão

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tại Quảng Ngãi phải tập trung lực lượng, trang thiết bị để sửa chữa các điểm trường hư hỏng nhằm phục vụ việc học tập của học sinh.

Thống kê sơ bộ, tại tỉnh Quảng Ngãi, cơn bão số 9 càn quét khiến 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, có 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn, xã bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi bị sạt lở…

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên và tặng quà bà con xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam

Tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bão số 9 gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh, đặc biệt là tại Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đồng bào ven biển, miền núi thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nói chuyện với bà con xã Tam Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, chuyển lời thăm hỏi của Đảng, Nhà nước đến bà con; Thủ tướng mong rằng với truyền thống trung dũng kiên cường, bà con Quảng Nam sẽ đoàn kết, giúp đỡ để vượt qua khó khăn, trở lại cuộc sống bình thường.

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 5

Đối với trường hợp cháu Đinh Hoàng Thái, 7 tuổi, có bố mẹ và 2 thành viên gia đình bị mất do lở đất, Thủ tướng đề nghị Quân khu 5 quan tâm, chăm lo cho cháu đến khi trưởng thành

Thủ tướng đề nghị xã Tam Quang, huyện Núi Thành phát động toàn dân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Thủ tướng cũng đề nghị huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam huy động hệ thống chính trị, lực lượng quân đội, công an sớm phục hồi các cơ sở trường học, trạm xá để các cháu trở lại học bình thường sớm nhất, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng hy vọng địa phương bằng nhiều nguồn lực sớm dựng lại nhà cửa cho bà con, không để cảnh màn trời chiếu đất, hỗ trợ an sinh xã hội, tuyệt đối không để người dân nào thiếu đói...

Thủ tướng đề nghị phải theo dõi sát tình hình cơn bão Goni đang chuẩn bị vào Biển Đông để có cách ứng phó kịp thời.

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà hỗ trợ đến 30 hộ dân xã Tam Quang có nhà bị hư hại nặng do bão số 9.

Sau khi thăm hỏi bà con xã Tam Quang, huyện Núi Thành; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm các nạn nhân của vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi và Quảng Nam - 6

Đặc biệt, trong số các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi 1 người đàn ông, là anh Nguyễn Cao Tùng (32 tuổi, ngụ xã Trà Leng). Đây chính là người nổi tiếng trên mạng xã hội trong những ngày mưa bão, sạt lở. Anh Tùng xin đi nhờ xe khách chứ không xin tiền để kịp vào viện để chăm sóc 2 con gái bị nạn

Tại đây, Thủ tướng đã động viên bà con yên tâm chữa trị và yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam miễn viện phí cho bà con bị nạn. Tại đây hiện có 9 nạn nhân vụ sạt lở đất ở Nam Trà My đang được điều trị.

Trong vụ sạt lở núi tại Trà Leng, có cháu Đinh Hoàng Thái (7 tuổi) bị thương và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Cháu Thái có bố mẹ và 2 thành viên gia đình bị mất trong vụ lở đất, Thủ tướng đề nghị Quân khu 5 quan tâm, chăm lo cho cháu đến khi trưởng thành.

Trong chiều nay (1/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm việc với các tỉnh miền Trung để đưa ra một số quyết sách về hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ.

Quốc Triều – Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất