Thủ tướng: Ông Biden hay Trump thắng cử, Mỹ vẫn là bạn tốt của Việt Nam

(Dân trí) - “Dù ai thắng cử, ông Biden hay ông Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam trên tình thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chiều ngày 15/11, chủ trì họp báo sau Lễ bế mạc hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được câu hỏi liên quan đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Trả lời câu hỏi đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vấn đề bầu cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam, cũng như nhiều nước khác, tôn trọng quyết định của người dân Mỹ.

“Dù ai thắng cử, ông Biden hay ông Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng mở rộng thêm, trong truyền thống quan hệ của ASEAN với Mỹ, quan hệ cũng tốt đẹp như vậy.

Thủ tướng: Ông Biden hay Trump thắng cử, Mỹ vẫn là bạn tốt của Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp báo

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ, Đặc phái viên của Tổng thống, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien đã đến dự và phát biểu đã thể hiện sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực ASEAN.

“Ông Biden có lên nắm quyền thay ông Trump thì chúng tôi cũng đều có quan hệ tốt đẹp hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi, ASEAN cũng chưa thảo luận vấn đề liên quan đến nhân quyền mà ông Biden nếu có đặt ra. Vì đây không phải là chủ đề các nước ASEAN đưa ra thảo luận”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN là Mỹ, do vậy hợp tác lớn nhất đó là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Đồng thời Mỹ là nhà đầu tư FDI lớn nhất, với tổng vốn hơn 330 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, với sự phát triển không ngừng của thương mại và đầu tư của Mỹ hợp tác kinh tế, thương mại hai bên đã thực sự trở thành cơ sở cho sự phát triển lâu dài của quan hệ, kể cả Việt Nam và các nước ASEAN.

ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền lẫn nhau cùng mong muốn xây dựng khu vực hoà bình, ổn định, phát triển và phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Mỹ là một đối tác quan trọng của ASEAN trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của ASEAN thông qua nhiều chương trình, dự án. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tích cực  tham gia và thu hẹp khoảng cách phát triển ASEAN.

“Tôi tin rằng, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đã phát triển trong hơn bốn thập kỷ qua sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Hiệp định RCEP có quy mô 26.000 tỷ USD

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa được 10 nước ASEAN và 5 đối tác ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiệp định này có quy mô 26.000 tỷ USD với dân số 2,2 tỷ người, chiếm 30% dân số và gần 30% tổng GDP của thế giới.

Xác định tầm quan trọng như vậy, nên các nước ASEAN đã cùng thảo luận, bàn bạc để đi đến quyết định cuối cùng là ký được RCEP.

Thủ tướng: Ông Biden hay Trump thắng cử, Mỹ vẫn là bạn tốt của Việt Nam - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hiệp định RCEP có quy mô 26.000 tỷ USD

“Đây không những là hiệp định thương mại ảnh hưởng trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand với trình độ phát triển kinh tế khác nhau là việc không hề dễ dàng.

Sau nhiều cuộc đàm phán, ngày 4/11/2019, Ấn Độ đã rút khỏi Hiệp định do còn nhiều điểm chưa được giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Ấn Độ Là nước đầu tiên tham gia, nhưng sau đó đến nay Ấn Độ chưa ký kết để trở thành thành viên RCEP.

“Tuy vậy, các nước ASEAN và Chủ tịch ASEAN cũng đã nói rằng, các nước ASEAN luôn luôn mở cửa để Ấn Độ có thể tham gia, chào đón Ấn Độ trong thời gian đến và tạo mọi điều kiện để Ấn Độ tham gia một cách thuận lợi nếu Ấn Độ thấy rằng điều đó là cần thiết. Chúng tôi hoan nghênh Ấn Độ tham gia RCEP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm