Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio

(Dân trí) - Chiều 29/10/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio.
Thủ tướng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio.
 
Hoan nghênh và đánh giá cao ông Hatoyama Yukio sang Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với Nhật Bản, mong muốn và làm hết sức mình cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững, lâu dài, vì lợi ích của nhân dân 2 nước và đóng góp cho hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của ông Hatoyama Yukio trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và mong muốn ông tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng phát triển công nghệ thông tin, coi đây là trong những khâu giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị ông Hatoyama Yukio quan tâm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy ứng dựng công nghệ thông tin trong nền kinh tế, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa gạo và thủy sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyên Thủ tướng Hatoyama Yukio cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam – ASOCIO 2014 với chủ đề “Công nghệ thông tin – phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”. Ông cho rằng đây là chủ đề rất ý nghĩa bởi Việt Nam có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp nhưng nền nông nghiệp Việt Nam hiện chưa gắn nhiều với công nghệ thông tin.

Về quan hệ hai nước, ông Hatoyama Yukio đánh giá cao đóng góp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tại Nhật Bản, ông Hatoyama cho biết, năm 2015 sẽ tổ chức các đoàn của Nhật Bản sang tìm hiểu thúc đẩy hợp tác đưa công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tại các địa phương của Việt Nam.
 

Thủ tướng tiếp đoàn Hiệp hội Điện toán quốc tế

Cũng trong chiều 29/10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Hiệp hội Điện toán Quốc tế Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO) và lãnh đạo một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn trong khu vực do ông Abdullah Kafi, Chủ tịch Hiệp hội dần đầu, đang tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014 tại Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn, đánh giá cao Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và ASOCIO đã phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa này.
 
Thủ tướng tiếp Chủ tịch hiệp hội điện toán quốc tế.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch hiệp hội điện toán quốc tế.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam coi công nghệ thông tin là phương thức phát triển mới để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia. Với nhận thức này, Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu nhằm đưa ra các chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Chính phủ Việt Nam cũng đã thông qua cơ chế thuê mua dịch vụ công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước nhằm đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của các cơ quan này; đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ASOCIO và các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước thời gian tới.

Thay mặt đoàn, Chủ tịch ASOCIO, ông Abdullah Kafi cho biết Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là một hình mẫu trong khu vực về phát triển lĩnh vực này. Ông cho biết, ngày nay công nghệ thông tin đã trở thành một nguồn lực trong phát triển quốc gia và cho rằng với những gì đã đạt được, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước. Ông Abdullah Kafi cho biết ASOCIO mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này và các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin thuộc Hiệp hội sẵn sàng tham gia vào thị trường công nghệ thông tin của Việt Nam.

ASOCIO được thành lập năm 1984, là Hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của các nền kinh tế trong khu vực châu Á và châu Đại Dương; có nhiệm vụ thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại giữa các thành viên và phát triển công nghiệp điện toán trong khu vực. Hiện ASOCIO đại diện cho lợi ích của 29 nền kinh tế với số thành viên hơn 10.000 công ty công nghệ thông tin, có tổng doanh thu khoảng 350 triệu USD.

P.Thảo