Thủ tướng: Không tăng giá điện, không tăng phí BOT trong năm 2016

Dân trí Sáng 1/6, Chính phủ bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 5 kéo dài 2 ngày. Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tập trung công tác xây dựng thể chế; điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới với yêu cầu không tăng giá bán lẻ điện, không tăng phí BOT trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ đã bổ sung 21 thành viên mới được 2 tháng. Trong thời gian đó, các thành viên Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, quyết liệt bắt tay vào việc.

Các thành viên Chính phủ đã tập trung vào công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách với tinh thần đổi mới, bám sát thực tiễn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như tập trung giải quyết các vấn đề nảy sinh như hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, thủy hải sản chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống nhân dân…

“Có vấn đề về đạo đức công vụ”

Đây là phiên họp thường kỳ thứ 2, sau 2 tháng nhậm chức của phần lớn các thành viên Chính phủ (ảnh: Chinhphu.vn).
Đây là phiên họp thường kỳ thứ 2, sau 2 tháng nhậm chức của phần lớn các thành viên Chính phủ (ảnh: Chinhphu.vn).

Theo thông tin phản ánh từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong buổi làm việc sáng nay, Chính phủ thảo luận về công tác xây dựng thể chế.

Thủ tướng nhắc lại quan điểm đã được Chính phủ xác định tại phiên họp thường kỳ tháng 4 là quyết tâm xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển, phục vụ nhân dân để nhân dân có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn, an toàn hơn. Trong đó, tập trung giải quyết các điểm nghẽn về thể chế.

Thủ tướng đặt vấn đề, đất nước chưa thể phát triển mạnh có nguyên nhân quan trọng là chưa tạo được hiệu quả cần thiết trong cải cách hành chính, bộ máy, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Bộ máy hành chính các cấp chưa tạo môi trường tốt cho sự phát triển, cái chính là pháp luật còn ràng buộc, tính minh bạch hạn chế. Thủ tướng cũng nhận định có vấn đề về đạo đức công vụ, trách nhiệm của người đứng đầu, bộ máy cán bộ công chức nơi này, nơi khác…

Nhấn mạnh vai trò của thể chế, Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm những điểm nghẽn, những “món nợ” về thể chế của Chính phủ cũng như hướng khắc phục, những vướng mắc cần tháo gỡ, đặc biệt là trong việc thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

Báo cáo về vấn đề tình hình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các luật, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết “tình hình rất đáng lo ngại”.

Tính đến ngày 31/5, theo thống kê, Chính phủ cần phải ban hành 51 văn bản hướng dẫn, nhưng mới ban hành được 14 văn bản, còn 37 văn bản chưa được ban hành. Trong đó 11 văn bản đã xây dựng xong dự thảo và đang trong quy trình xử lý, số văn bản chưa trình là 26.

Ngoài ra, còn 91 thông tư và 13 thông tư liên tịch chưa được ban hành. Tuy nhiên, theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các vấn đề liên tịch thuộc thẩm quyền của nhiều bộ phải được ban hành trong nghị định của Chính phủ, tức là tăng thêm 13 dự thảo nghị định cần được xây dựng, ban hành.

Với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, cần ban hành tổng cộng 49 nghị định hướng dẫn thi hành.

Kiểm soát lượng phí thu được, thời gian hoàn vốn BOT

Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điện, tăng phí BOT đường bộ trong năm 2016.
Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điện, tăng phí BOT đường bộ trong năm 2016.

Buổi chiều ngày 2/6, Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo điều hành giá năm 2015, các tháng đầu năm 2016 và phương hướng điều hành giá năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý phương hướng điều hành giá thời gian tới cần tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá.

Thủ tướng nêu yêu cầu, việc dự báo sát tình hình, đánh giá đúng tác động của điều chỉnh giá, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để tránh biến động giá do yếu tố tâm lý. Theo đó, các bộ ngành cần phải có các kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua.

Về giá xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bám sát giá thị trường thế giới, kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn giá.

Thủ tướng cũng yêu cầu, không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập Quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT đường bộ.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải sớm tổng kết và báo cáo về vấn đề tổng vốn đầu tư, kiểm soát số lượng xe, thời gian hoàn vốn ở các dự án BOT.

Về giá dịch vụ y tế, Thủ tướng thống nhất quan điểm xây dựng lộ trình, bước đi phù hợp, không điều chỉnh đồng loạt cả 63 tỉnh, thành phố; Bảo đảm giá dịch vụ y tế phải tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương trình phương án đấu thầu tập trung đối với thuốc dùng cho bảo hiểm y tế. Mục tiêu là để giảm giá thuốc cho người bệnh.

Về một số mặt hàng khác như lương thực, thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bình ổn giá cả, không để tăng giá đột biến do thiếu hàng. Thủ tướng cũng quyết định giữ nguyên biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến quý IV năm nay, để bình ổn giá mặt hàng này.

P.T

Thủ tướng: Không tăng giá điện, không tăng phí BOT trong năm 2016 - 3

MỚI NHẤT
Nhà máy nước sạch “đắp chiếu”, hơn 1.000 hộ dân “khát nước”
Nhà máy nước sạch “đắp chiếu”, hơn 1.000 hộ dân “khát nước”

(Dân trí) - Dự án nhà máy nước xã Kim Hải được đầu tư xây dựng 14 tỷ đồng từ tiền ngân sách nhà nước. Công trình khởi công năm 2010, hoàn thành được 80% rồi bỏ hoang 4 năm nay do thiếu vốn. Hơn 1.000 hộ dân sống bên nhà máy tiền tỷ này đang sống trong cảnh “khát” nước sạch.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:55

“Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định”
“Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định”

(Dân trí) - Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) đã khẳng định như vậy về việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe ô tô Lexus LX570 trị giá gần 6 tỷ đồng mà ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng suốt thời gian dài.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:26

Nổ lớn trên đảo Phú Quý: Xác định được vị trí phát nổ
Nổ lớn trên đảo Phú Quý: Xác định được vị trí phát nổ

Vụ nổ trên đảo Phú Quý được xác định phát ra từ nhà anh Nguyễn Văn Bé, 34 tuổi, trú tại thôn Quý Hải, xã Long Hải.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:03

Lộ băng ghi âm "tố" đánh bạc và ngoại tình, 2 đảng viên bị khai trừ
Lộ băng ghi âm "tố" đánh bạc và ngoại tình, 2 đảng viên bị khai trừ

(Dân trí) - “Khi vợ chồng tôi ly hôn thì người dân mới nhặt được điện thoại, sim và thẻ nhớ của ông Đ., trong đó có chứa trên 2.000 file ghi âm về việc hẹn hò đi chơi lén lút với vợ tôi, mua bán số đề, bàn việc chạy chức…”, ông K. cho biết.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:55

Siêu thị điện máy lớn bậc nhất TP Đông Hà bùng cháy trong đêm
Siêu thị điện máy lớn bậc nhất TP Đông Hà bùng cháy trong đêm

(Dân trí) - Ngọn lửa bốc lên tại tầng 2 siêu thị điện máy lớn bậc nhất ở trung tâm TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và nhanh chóng lan rộng. Dù công tác chữa cháy được tiến hành khẩn trương nhưng nhiều hàng hóa điện tử tại siêu thị đã bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:07

Nắng nóng đỉnh điểm, có nơi trên 40 độ C
Nắng nóng đỉnh điểm, có nơi trên 40 độ C

(Dân trí) - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hôm nay (2/6) nắng nóng sẽ lên đến đỉnh điểm. Nhiệt độ tại các tỉnh Trung Bộ có nơi trên 40 độ C, Hà Nội cao nhất 36-39 độ C.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:01

Nổ lớn tại đảo Phú Quý gây sập nhà, nhiều người bị thương
Nổ lớn tại đảo Phú Quý gây sập nhà, nhiều người bị thương

Khoảng 18h tối 1/6, một vụ nổ lớn đã xảy ra trên đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khiến nhiều người bị thương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:56

Hà Nội: Xuống lòng đất, ngủ gầm cầu trốn nắng
Hà Nội: Xuống lòng đất, ngủ gầm cầu trốn nắng

(Dân trí) - Xuống hầm đường bộ để nghỉ trưa, nằm trên thảm cỏ dưới gầm cầu vượt... là những cách mà nhiều người sử dụng để chống lại thời tiết nắng nóng gay gắt ở Hà Nội mấy ngày nay.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:00

Tăng trưởng chậm lại do “tắc” vốn đầu tư công
Tăng trưởng chậm lại do “tắc” vốn đầu tư công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh thành khẩn trương báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016. Chậm giải ngân vốn được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:30

30% số vụ nổ do người dân tự cưa cắt, tháo gỡ bom đạn
30% số vụ nổ do người dân tự cưa cắt, tháo gỡ bom đạn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:45

Dân bức xúc vì trạm xử lý nước thải tập trung gây ô nhiễm nặng
Dân bức xúc vì trạm xử lý nước thải tập trung gây ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Chiều tối 1/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi đối thoại với người dân phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Liên Chiểu gây ra.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:30

Nắng nóng, phụ huynh tranh thủ buổi tối đưa con đi chơi 1-6
Nắng nóng, phụ huynh tranh thủ buổi tối đưa con đi chơi 1-6

(Dân trí) - Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay vào giữa tuần, lại đang cao điểm nắng nóng nên các điểm vui chơi khá vắng vẻ. Nhiều phụ huynh đã chọn cách đưa con đi chơi vào buổi tối để “trốn” nắng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Lắk muốn dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn
Đắk Lắk muốn dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Dự án xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phốk trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã vấp phải những ý kiến không đồng tình từ các cơ quan, ban ngành, các nhà khoa học. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng vừa có công văn kiến nghị Chính phủ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường không triển khai dự án này.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”  đã tiếp thêm "sinh khí" cho hàng trăm bệnh nhân
Chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đã tiếp thêm "sinh khí" cho hàng trăm bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 1/6, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, danh hài nổi tiếng ở 2 miền Bắc - Nam đã đem "không khí âm nhạc" vui tươi đến với bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để phục vụ hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại đây

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:05

Phòng CSGT tặng quà cho các cháu có bố, mẹ mất vì tai nạn giao thông
Phòng CSGT tặng quà cho các cháu có bố, mẹ mất vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các em nhỏ có bố mẹ bị tử vong do tại nạn giao thông, có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Người Sài Gòn xây “bình phong” cao cả mét... chống ngập
Người Sài Gòn xây “bình phong” cao cả mét... chống ngập

(Dân trí) - Trước tình trạng tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) đang được nâng cấp mở rộng khiến nhà dân 2 bên đường bị biến thành hầm, nhiều hộ dân đã nghĩ ra ý tưởng xây những bức “bình phong” cao cả mét phía trước nhà để… chống ngập.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:47

Hà Nội: Hoảng loạn vì khói mù mịt bao trùm nhà hàng
Hà Nội: Hoảng loạn vì khói mù mịt bao trùm nhà hàng

(Dân trí) - Lửa bùng lên ở khu bếp trên tầng 4 nhà hàng, tạo ra lượng khói lớn. Khói mù mịt tỏa ra khắp nơi, tràn xuống hành lang, khiến các nhân viên hoảng loạn.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:42

Bộ TN-MT: Văn bản “không mật” sẽ được xử lý qua mạng điện tử
Bộ TN-MT: Văn bản “không mật” sẽ được xử lý qua mạng điện tử

(Dân trí) - Các văn bản và hồ sơ công việc (không mật) sẽ được tất cả các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý qua mạng thông tin điện tử kể từ ngày 1/9/2016 để nhằm bảo đảm kiểm soát tiến độ xử lý văn bản và hồ sơ công việc tại mọi thời điểm, gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, công chức.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:35

Làm rõ việc cấp biển xanh cho xe Lexus 5,7 tỷ của ông Phó Chủ tịch tỉnh
Làm rõ việc cấp biển xanh cho xe Lexus 5,7 tỷ của ông Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Chiều 1/6, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đề nghị làm rõ việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỷ đồng, được ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này sử dụng suốt một thời gian dài, gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:00

Hơn 10m đường, 3 đám tang học sinh đuối nước
Hơn 10m đường, 3 đám tang học sinh đuối nước

(Dân trí) - Chiều ngày 31/5, tại làng Sik (xã Ia Nhin, Chư Păh, Gia Lai) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm của 3 học sinh. Khắp ngôi làng nghèo, không khí tang thương bao trùm trong ngày Tết thiếu nhi...

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:12

Dân đội nắng đi xem trăn “khủng”
Dân đội nắng đi xem trăn “khủng”

(Dân trí) - Nghe tin con trăn nặng gần 70kg xuất hiện tại nhà anh Nguyễn Xuân Thông (thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), đông đảo người dân hiếu kỳ trong vùng đã kéo đến xem.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:01

Xót lòng nhìn “bé” khỉ thiểu não mút tay trong lồng sắt
Xót lòng nhìn “bé” khỉ thiểu não mút tay trong lồng sắt

(Dân trí) - Bị bắt đi khỏi vòng tay mẹ khi còn quá nhỏ, chú khỉ con nằm thiểu não trong chiếc lồng sắt, thỉnh thoảng lại đưa ngón tay lên mút như thể thèm sữa mẹ, đôi mắt buồn rười rượi khiến người chứng kiến nao lòng...

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:51

Dân khốn khổ vì xe ben “tuôn mưa đá” trên quốc lộ
Dân khốn khổ vì xe ben “tuôn mưa đá” trên quốc lộ

(Dân trí) - Tính mạng người dân bị đe dọa từng phút, từng giây khi mà tuyến QL 1A, đoạn tránh thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vốn vừa được Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4, Bộ GTVT) đưa vào khai thác, bị từng đoàn xe chở vật liệu xây dựng "rải mưa đá" trên mặt thảm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:17

Vướng dây điện khi đi xe đạp, bé trai chết thảm
Vướng dây điện khi đi xe đạp, bé trai chết thảm

(Dân trí) - Sau khi kết thúc năm học, cháu bé được bố mẹ đưa về quê ngoại chơi. Trong lúc đi xe đạp, cháu bị vướng vào dây điện cũ, bị điện giật tử vong.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:58