Thủ tướng: Con tàu Việt Nam phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố

(Dân trí) - "Trong suốt nhiệm kỳ, con tàu Việt Nam phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố của biết bao khó khăn, thách thức, vượt xa so với những dự tính ban đầu nhiệm kỳ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Sáng 24/3, báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ trong phiên khai mạc Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong nhiệm kỳ qua đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn, vượt xa hơn so với những dự tính ban đầu nhiệm kỳ.

"Như câu tục ngữ "lửa thử vàng, gian nan thử sức", chúng ta đã đoàn kết cùng nhau khắc phục nhiều hạn chế, bất cập nội tại và đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức", Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tinh thần bám sát thực tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, lãnh đạo Chính phủ đã thực hiện 570 chuyến công tác "lên rừng, xuống biển" làm việc với địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở, chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách.

Thủ tướng: Con tàu Việt Nam phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tại Quốc hội (Ảnh: Tiến Tuấn)

Về thực hiện đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, theo Thủ tướng, là tấn công vào "điểm nghẽn" kéo dài. Chính phủ luôn nỗ lực tháo gỡ bằng nhiều biện pháp, với đầu tư nâng cao chất lượng nhân lực, giải quyết việc làm cho gần 8 triệu lao động, coi con người là trung tâm của sáng tạo.

Thủ tướng cho biết, đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ mang tính "dẫn dắt" cho thu hút đầu tư, phát triển của các ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Nhiều công trình hạ tầng được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thêm năng lực, sức cạnh tranh và diện mạo mới cho đất nước.

Nêu ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua, theo Thủ tướng, phải sâu sát lắng nghe từ thực tiễn sôi động, nhận diện đúng tình hình, trọng tâm, bản chất sự việc để có quyết sách phù hợp; chủ động rà soát, tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho phát triển…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc đến bài học tích cực đổi mới phương thức làm việc, thực sự lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời biểu dương khen thưởng sự tận tụy cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và xử lý nghiêm các vi phạm.

"Trên con tàu tăng trưởng Việt Nam hướng tới chân trời mới, với cơ đồ mới về một nước Việt Nam hùng cường vào giữa thế kỷ 21 sẽ có mặt đủ mọi thành phần, từ công nông đến trí thức, doanh nhân, người dân, không ai bị bỏ lại phía sau và ai ai cũng được "thụ hưởng" thành quả của đổi mới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

Tự "soi lại mình", Chính phủ cũng thẳng thắn nhận thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như việc xin bổ sung, xin lùi, xin rút dự án luật vẫn chưa được khắc phục triệt để; chất lượng một số hồ sơ dự án, dự thảo văn bản pháp luật chưa đạt yêu cầu; công tác quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, đô thị ở một số nơi còn bị buông lỏng; tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm quốc gia còn chậm…

Với khí thế và khát vọng đưa đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc, cùng tinh thần đổi mới của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thủ tướng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ phát huy những thành tựu và kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại; đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, khai thác tối đa cơ hội thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; hướng tới những mục tiêu, khát vọng xây dựng quốc gia Việt Nam trở nên giàu mạnh hùng cường vào giữa thế kỷ 21.

Bài liên quan
Đang được quan tâm