1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án ở Thủ Thiêm

Quốc Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo gỡ khó cho một số dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) như: Khu phức hợp thông minh, Quảng trường Trung tâm, Công viên bờ sông...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM ngày 20/7 về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư. 

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án ở Thủ Thiêm - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TPHCM ngày 20/7 (ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)

Theo đó, Thủ tướng đề nghị TPHCM chuẩn bị tốt công tác lập kế hoạch đầu tư công (giai đoạn 2021-2025), trong đó lưu ý các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Với vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, TPHCM không được chậm trễ, các cấp các ngành không được trì trệ. 

Thành phố phải chỉ đạo quyết liệt, nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám sát công việc, tập trung sức lực để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

“Cần tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm các dự án theo giải pháp của Chính phủ, kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó có dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án ở Thủ Thiêm - 2

Thủ tướng  Chính phủ chỉ đạo TPHCM cần tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm các dự án theo giải pháp của Chính phủ, kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó có dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM cần tập trung giải quyết các dự án lớn, trọng điểm đang gặp khó khăn, trong đó có các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). 

Cụ thể, về việc bổ sung công trình xây dựng 4 cây cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam, Thủ tướng đồng ý triển khai dự án và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND TPHCM điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định hiện hành, hoàn thành trước tháng 9 này.

Đối với dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông, Thủ tướng đề nghị TPHCM triển khai theo các hình thức đầu tư phù hợp như đầu tư công hoặc hình thức đối tác công tư theo Luật PPP mới được Quốc hội thông qua.

Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc thì TPHCM báo cáo Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo để sớm đưa công trình vào sử dụng, phục vụ nhu cầu người dân thành phố.

Đối với vướng mắc tại dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2a, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ căn cứ vào quá trình thực hiện dự án vừa qua và các quy định, chủ trì phối hợp với UBND TPHCM và Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, xử lý sau thanh tra việc lựa chọn nhà đầu tư dự án, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8.

Còn đối với đề xuất gia hạn thời gian hoạt động 2 dự án Saigon Centre IV và Saigon Centre V trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với TPHCM báo cáo rõ thêm về điều kiện, tình hình triển khai và đề xuất phương án xử lý các vướng mắc đối với từng dự án thành phần cụ thể.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án ở Thủ Thiêm - 3

Hai cửa van của cống ngăn triều Cây Khô nặng 460 tấn được lắp đặt ngày 22/8

Thủ tướng cũng chỉ đạo về Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 trị giá gần 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét, xử lý việc gia hạn thời gian giải ngân tái cấp vốn cho dự án theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, không để ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ đạo đối với việc thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM và tỉnh Tây Ninh, cùng cơ quan liên quan xem xét, báo cáo Thủ tướng về việc giao TPHCM là cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cao tốc TPHCM - Mộc Bài phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Việc này phải hoàn thành trong tháng 8/2020.

Đối với dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Thủ tướng đồng ý với đề xuất của TPHCM được tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng theo giá đền bù tại thời điểm thực hiện và điều chỉnh khoản mục chi phí dự phòng sử dụng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách thành phố. 

Việc này giúp Thành phố thực hiện được các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư theo phương án đã được Bộ Chính trị thông qua.