Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc cấp phép nhập thuốc cho VN Pharma

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma, đối với cả 7 loại thuốc doanh nghiệp nhập từ Canada.

Trong vụ thuốc H-Capita điều trị ung thư, qua các khâu kiểm nghiệm cơ quan quản lý vẫn không phát hiện vấn đề, chỉ khi giá thuốc VN Pharma niêm yết và trúng thầu thấp hơn nhiều so với thuốc cùng loại, sự việc mới được làm sáng tỏ.
Trong vụ thuốc H-Capita điều trị ung thư, qua các khâu kiểm nghiệm cơ quan quản lý vẫn không phát hiện vấn đề, chỉ khi giá thuốc VN Pharma niêm yết và trúng thầu thấp hơn nhiều so với thuốc cùng loại, sự việc mới được làm sáng tỏ.

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nêu rõ, thời gian vừa qua, báo chí có nhiều bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Về việc này, Bộ Y tế đã có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29/8/2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty cổ phần VN Pharma.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án.

Hạn định dành cho cơ quan thanh tra để làm rõ những nội dung yêu cầu là trong vòng 4 tháng. Thanh tra Chính phủ phải báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 31/12/2017.

Một tuần trước, trong cuộc họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc thuốc điều trị ung thư H – Capita của VN Pharma qua được các khâu kiểm soát để được cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc tại Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Y tế gửi tới lãnh đạo Chính phủ khi đó được xác định chưa làm rõ những nội dung về trách nhiệm của Cục quản lý dược, của Bộ Y tế cũng như các đơn vị liên quan. Thông tin đưa ra không khác thông cáo báo chí Bộ này ban hành trước đó.

Cụ thể, báo cáo này chỉ khẳng định Bộ Y tế, Cục quản lý được đã làm đúng quy trình, không ưu ái gì cho VN Pharma. Sau khi kiểm nghiệm, cấp phép nhập khẩu và cấp đăng ký lưu hành thuốc cho H-Capita, cơ quan quản lý mới đặt nghi vấn vì giá thuốc công bố và giá thuốc VN Pharma trúng thầu cung cấp cho các bệnh viện thấp hơn hẳn các loại thuốc cùng loại do các nước khác cũng như do chính Canada bán ra. H-Capita khi đó mới được tạm ngừng đưa ra thị trường.

Vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra sau đó với nhiều giấy tờ cung cấp về nguồn gốc, xuất xứ thuốc bị làm giả.

Đến nay, qua phiên xét xử sơ thẩm, các lãnh đạo của VN Pharma phải lĩnh án về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước với việc thuốc giả, thuốc kém chất lượng vẫn qua mặt được cơ quan gác cửa để đưa về Việt Nam là vấn đề dư luận bức xúc, đòi hỏi làm rõ.

Chánh án TAND TPHCM, cơ quan xét xử sơ thẩm vụ án VN Pharma cũng cho rằng, vụ án này chỉ mới thể hiện phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm lớn là hoạt động quản lý, nhập khẩu thuốc.

P.Thảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM