Thủ tướng: Bão số 13 rất mạnh, khẩn cấp tập trung chống bão!

(Dân trí) - Đánh giá bão số 13 là cơn bão rất mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các địa phương, Bộ, ngành liên quan tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão này.

Thủ tướng: Bão số 13 rất mạnh, khẩn cấp tập trung chống bão! - 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 13. (Ảnh: NCHMF).

Công điện ngày 14/11 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13 gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, Ban, ngành nêu rõ, hiện nay, cơn bão này mạnh hơn so với dự báo trước đây.

Hồi 7h sáng nay (14/11), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Đánh giá đây là cơn bão rất mạnh, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ hôm nay đến ngày 15/11, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương liên quan dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo chỉ đạo trước đó.

Đối với khu vực trên biển, tiếp tục rà soát, yêu cầu tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Đồng thời, tổ chức, hướng dẫn neo đậu an toàn cho tàu thuyền; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành liên quan tập trung rà soát, sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để người ở lại trên chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Thủ tướng: Bão số 13 rất mạnh, khẩn cấp tập trung chống bão! - 2

Hình ảnh các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) khẩn trương đưa các bao cát đến đắp ở bờ biển bị xâm thực (Ảnh: Đại Dương).

Đối với trên đất liền và các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ, các lực lượng tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở,... hạn chế thiệt hại do bão. Khẩn trương sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Triển khai phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập, công trình hạ tầng quan trọng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đặc biệt, tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân; hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng…

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thường trực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…

Tin liên quan
Đang được quan tâm