Thứ tư, 02/12/2020 - 17:01

Thứ trưởng Y tế: "Anh Hai Nhân ra Hà Nội chúng tôi cũng đề nghị xét nghiệm"

Dân trí

"Anh Hai Nhân ra Hà Nội chúng tôi cũng đề nghị xét nghiệm. Điều đó có nghĩa là không có trường hợp ngoại lệ", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 2/12, phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội thực hiện tốt quy định "5K" trong phòng chống Covid-19, trong đó cố gắng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người.

Với các bệnh viện, ông Sơn yêu cầu TP Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra để đảm bảo an toàn trong các cơ sở y tế. Ông Sơn cũng yêu cầu nhanh chóng kiểm tra các phòng khám bệnh trên địa bàn.

Thứ trưởng Y tế: Anh Hai Nhân ra Hà Nội chúng tôi cũng đề nghị xét nghiệm - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp tại TP Hà Nội

"Hiện nay, chúng ta cũng rất lo ngại các vị khách nước ngoài, thành viên tổ bay cách ly ở khách sạn. Nếu không làm tốt việc cách ly này thì rất dễ như TPHCM hiện nay. Với  tổ bay, tôi được biết là Thủ tướng chỉ đạo phải cách ly đủ 14 ngày chứ không được cách ly 5-7 ngày sau xét nghiệm âm tính là được về tự cách ly", ông Sơn nói.

Trước băn khoăn của Giám đốc CDC Hà Nội về một số trường hợp được cho là "đặc cách" khi vào Việt Nam, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, không có một quy định nào là "đặc cách" không xét nghiệm, kể cả các trưởng đoàn khi nhập cảnh vào Việt Nam.

"Khi nhập cảnh vào Việt Nam, kể cả các đồng chí trưởng đoàn đều phải kiểm tra. Gần đây nhất anh Hai Nhân (ông Nguyễn Thiện Nhân- PV) - lãnh đạo cao nhất TPHCM ra Hà Nội dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số, chúng tôi cũng đề nghị Ban Bảo vệ sức khỏe trung ương kiểm tra", ông Sơn nói và cho biết, để phòng chống được dịch bệnh thì không có trường hợp nào được ngoại lệ.

Về năng lực xét nghiệm của TP Hà Nội, ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá là còn hạn chế. Do vậy, ông Sơn đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm của các cơ sở của TP.

"Bộ Y tế cũng sẵn sàng huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho TP Hà Nội. Chúng ta phải chuẩn bị các tình huống để khi có ca mắc Covid-19 thì phải sẵn sàng tiếp nhận điều trị", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất