Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị mạo danh chủ biên 2 cuốn sách

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang làm rõ vụ việc Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh bị mạo danh chủ biên 2 cuốn sách "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính".

Chiều 13/9, Bộ Tư pháp cho biết, tình trạng mạo danh để in sách lâu nay không phải là hiện tượng mới bởi mỗi năm, cơ quan quản lý nhà nước đều xử phạt nhiều trường hợp. Nhiều nhà xuất bản không kiểm soát được nội dung, chất lượng sách liên kết, còn đơn vị liên kết xuất bản cũng không thực hiện đúng các quy định về xuất bản dẫn đến sai phạm, sách in ra không bảo đảm chất lượng gây bức xúc trong dư luận.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị mạo danh chủ biên 2 cuốn sách - 1

Bìa cuốn "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính" quyển 2 mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ biên (Ảnh: BTP). 

Mới đây nhất, tháng 6/2021, Nhà Xuất bản Lao động đã liên kết Nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính" (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà xuất bản Lao động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách này và yêu cầu nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Dù đã có quyết định đình chỉ phát hành nhưng thời gian gần đây, một số đối tượng liên tục liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp chào mời mua cuốn sách này bất hợp pháp. Thậm chí nhiều đối tượng giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời mặc dù Cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, cơ quan này đang tiến hành rà soát, củng cố thông tin để đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc.

Bộ Tư pháp cũng đã thông báo để các cá nhân, tổ chức biết, không mua 2 cuốn sách mạo danh nói trên để nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn công việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm