Thứ trưởng Bộ GTVT: “Tôi đã đi Grab taxi, giá rẻ và dễ gọi”

Dân trí “Tôi đã 2 lần đi Grab taxi, ưu điểm là giá rẻ và dễ gọi xe. Vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh vận tải taxi lâu nay không ai nghĩ ra, không ai làm, đến nay mới có Grab đề xuất kiến nghị làm, đây là một hướng đi đúng”.
>>Taxi truyền thống bị "ám ảnh" vì cước giá rẻ của Grab, Uber

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã cho biết như vậy tại buổi tọa đàm trực tuyến “Những vấn đề nóng trong quản lý xe hợp đồng điện tử Grab, Uber” diễn ra sáng nay (24/11) tại Báo Giao thông.

Rẻ và dễ gọi!

Việc tranh luận giữa Grab, Uber và các hãng truyền thống đã diễn ra khá lâu mà chưa có hồi kết. Mới đây, Hiệp hội Vận tải Hà Nội có kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động của 2 loại hình này, Hội nghị mới đây tổ chức ở Sở GTVT Hà Nội cũng có nhiều ý kiến phản đối gay gắt Uber và Grab. Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng, nhiều đã lựa chọn sử dụng Grab taxi, Uber và thấy hài lòng với dịch vụ kết nối vận tải này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đã 2 lần đi Grab taxi
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đã 2 lần đi Grab taxi

Là Thứ trưởng của cơ quan Bộ có chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực GTVT, ông Lê Đình Thọ cho biết: “Tôi đã đi Grab taxi 2 lần, tôi thấy giá rẻ và dễ gọi xe. Rõ ràng việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ kết nối vận tải như Grab, Uber taxi cũng có nhiều ưu điểm, như: Giảm thời gian đợi xe của hành khách, giảm chi phí khâu trung gian, giảm giá cước vận chuyển và việc đi lại thuận lợi hơn. Điều này được dư luận đánh giá cao”.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng chuyên trách lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ cũng đưa ra những bất cập nhất định của Grab và Uber. Cụ thể, đã là kinh doanh vận tải hành khách phải có điều kiện, có tổ chức, trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt nhưng phải đảm bảo lành mạnh, hiệu quả hơn, nhưng ở đây thì chưa đáp ứng điều kiện đó; phần mềm của Uber, Grab khi liên kết với các đối tượng không hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải thì họ cũng vi phạm quy định của pháp luật.

“Một số xe cá nhân dùng phần mềm này để kinh doanh vận tải, tạo ra sự lộn xộn trong vấn đề kinh doanh, tạo nên một môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Việc đón trả khách không đúng quy định cũng gây ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm ở một số thành phố lớn” - Thứ trưởng Thọ cho hay.

Nhiều người đặt câu hỏi về tính pháp lý của Grab và Uber, trong đó nhấn mạnh có phải là đơn vị kinh doanh vận tải hay chỉ cung cấp công nghệ? Grab và Uber có phải là taxi trá hình?

Ông Trần Bảo Ngọc Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT: Grab không phải là taxi trá hình
Ông Trần Bảo Ngọc Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT: "Grab không phải là taxi trá hình"

Vấn đề này được ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT - dẫn ra văn bản về đăng ký kinh doanh cho thấy: Uber không phải là đơn kinh doanh vận tải, Uber là đơn vị kinh doanh công nghệ đã được UBND TPHCM cấp phép, Uber đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý chung và quản lý thiết bị. Còn với Grab taxi, đơn vị này được UBND TP HCM cấp là dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ vận tải hành khách công cộng (trừ xe bus); Grab có chức năng kinh doanh vận tải khách đường bộ nhưng họ vẫn đang hoạt động như nhà cung cấp phần mềm kết nối là chính.

Riêng về Grab, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết: “Có nhiều người hay nhầm gọi là Grab taxi nhưng thực chất nó là Grab Car. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 86 và Thông tư 63, taxi phải có đèn lắp trên nóc, đồng hồ tính tiền, có biển hiện bề ngoài, có màu sơn riêng, có biểu trưng (logo) riêng, nhưng xe hợp đồng lại không vậy. Bề ngoài không giống nhau thì không thể trá hình được, tôi khẳng định Grab không phải là trá hình”.

Có cơ chế “sân chơi”, Grab sẽ độc quyền?

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý và giao Bộ GTVT triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng, làm thí điểm trong vòng 2 năm theo Đề án của Grab tại các tỉnh và thành phố là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hoà.

Với cơ chế này, Grab đã được gia nhập “sân chơi” vận tải với lợi thế công nghệ đi đầu, điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn tới sự độc quyền. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng: Vấn đề ứng dụng phần mềm trong kinh doanh vận tải taxi lâu nay không ai nghĩ, không ai làm, đến nay mới có Grab đề xuất kiến nghị và được chấp thuận làm. Trong quá trình thực hiện nếu thấy có gì không phù hợp thì có thể loại bỏ và sửa đổi bằng các văn bản quy phạm pháp luật để tạo môi trường thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Người dân lựa chọn sử dụng Grab và Uber nhiều hơn taxi truyền thống
Người dân lựa chọn sử dụng Grab và Uber nhiều hơn taxi truyền thống

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, thời gian tới các đơn vị, các doanh nghiệp, HTX sẽ quan tâm hơn và đổi mới phương thức kinh doanh vận tải của họ, với một mục tiêu mọi người và doanh nghiệp đều mong muốn là sự hài lòng, sự an toàn của người dân và giảm được chi phí trung gian.

“Việc triển khai thí điểm Grab taxi sẽ tạo ra sự cạnh tranh, thứ nhất là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách với nhau, thứ hai là cạnh tranh giữa các đơn vị có phần mềm quản lý với tính ưu việt cao hơn với doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống. Không phải Grab hay Uber mà bất cứ doanh nghiệp  nào đó có phần mềm ưu việt hơn thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào mà có phần mềm nào ứng dụng hiệu quả hơn thì người ta sẽ lựa chọn, như vậy là phù hợp với quy luật của thị trường” – Thứ trưởng Thọ khẳng định.

Về vấn đề cước giá rẻ của Grab và Uber khiến các hãng taxi truyền thống bị “ám ảnh”, trước câu hỏi Grab và Uber tự xây dựng giá có vi phạm các quy định về quản lý giá của Nhà nước? Luật sư Trương Thanh Đức cho biết: Theo luật, nếu như khuyến mãi mà không đăng ký là vi phạm, còn đây là xe hợp đồng chứ không phải taxi như Luật Quản lý giá thì không phải tuân thủ theo Luật Quản lý giá và lệ phí của Nhà nước. Theo hợp đồng, giá có thể giá rất rẻ hay rất đắt. Grab đặt ra giá thấp điểm, cao điểm là hoàn toàn hợp lý.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Rút toàn bộ các quyết định xử phạt 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh
Rút toàn bộ các quyết định xử phạt 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Chiều 24/11, Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã tổ chức cuộc họp để xử lý dứt điểm vụ “3 cán bộ bị xử phạt, kỷ luật khi chê chủ tịch tỉnh trên facebook”. Ngoài 15 cán bộ trong ban thường vụ, các lãnh đạo của cơ quan có liên quan cũng tham gia cuộc họp.

Thứ tư, 25/11/2015 - 12:06

Ca nô chở khách đâm trụ cầu gãy đôi, 8 người thương vong, 1 người mất tích
Ca nô chở khách đâm trụ cầu gãy đôi, 8 người thương vong, 1 người mất tích

(Dân trí) - 7 nạn nhân trong vụ tai nạn được tìm thấy đều bị thương nặng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn (Cà Mau).

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:15

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về biệt phủ của đại gia vàng
Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về biệt phủ của đại gia vàng

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND TP Đà Nẵng chiều 24/11 cho biết, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã vào làm việc với thành phố về nhiều nội dung, trong đó sẽ đề cập đến biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:25

Cả chục người kêu cứu trong chiếc xe khách lật nhào
Cả chục người kêu cứu trong chiếc xe khách lật nhào

(Dân trí) - Chiều 24/11, một chiếc xe khách lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6, TPHCM) đã bất ngờ lật ngang giữa đường, khiến hơn chục khách bên trong xe hoảng loạn, ra sức đập cửa để kêu cứu và thoát thân...

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:12

Ủy viên Bộ Chính trị được trang bị gần 180 triệu đồng cho phòng làm việc
Ủy viên Bộ Chính trị được trang bị gần 180 triệu đồng cho phòng làm việc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước. Các chức danh như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng… được trang bị tối đa 179,5 triệu đồng cho phòng làm việc.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:05

Thanh tra 4 dự án chung cư, cao ốc tại Hà Nội
Thanh tra 4 dự án chung cư, cao ốc tại Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định thanh tra, để làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh về vi phạm của một số chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:36

Bị xe tải tông chết khi đang chờ đèn đỏ
Bị xe tải tông chết khi đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Vào khoảng 16h30 ngày 24/11, trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn dưới chân cầu vượt Ngã Ba Huế, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy, khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:15

Chìm tàu đánh cá: Cứu được 3 người, còn 1 người mất tích...
Chìm tàu đánh cá: Cứu được 3 người, còn 1 người mất tích...

(Dân trí) - Ngày 24/11, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa Đại (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết đã cứu hộ được 3 thuyền viên, tìm thấy thi thể 1 người và hiện vẫn còn 1 người đang mất tích trong vụ chìm tàu đánh cá, xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:00

TPHCM: Yêu cầu không tặng quà, chúc tết lãnh đạo
TPHCM: Yêu cầu không tặng quà, chúc tết lãnh đạo

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành chỉ thị về tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân 2016. Một trong những nội dung của chỉ thị là “không tổ chức các đoàn đến chúc tết, tặng hoa, biếu quà cho lãnh đạo các cấp; không được sử dụng xe công để phục vụ hoạt động cá nhân”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:00

Nhiều sai sót trong quản lý tài chính tại Thanh tra giao thông
Nhiều sai sót trong quản lý tài chính tại Thanh tra giao thông

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận kiểm tra công tác tài chính tại Thanh tra giao thông cho thấy nhiều sai sót xảy ra trong việc quản lý tài chính, phân chia tiền hỗ trợ hàng tháng của UBND tỉnh không đúng đối tượng.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:51

Vụ 300 lao động Trung Quốc: Chỉ được tuyển khi không đủ lao động trong nước
Vụ 300 lao động Trung Quốc: Chỉ được tuyển khi không đủ lao động trong nước

(Dân trí) - “Việc tuyển dụng lao động là người nước ngoài của Công ty TNHH Sichuan Huashi (Việt Nam) chỉ được tiến hành sau khi Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố không tuyển đủ được lao động là người trong nước cho các vị trí việc làm theo đăng ký”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:41

Bí thư Đà Nẵng gửi thư khen CSGT giúp cậu bé ung thư thực hiện ước mơ
Bí thư Đà Nẵng gửi thư khen CSGT giúp cậu bé ung thư thực hiện ước mơ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa gửi thư khen Phòng Cảnh sát giao (Công an TP Đà Nẵng) vì đã giúp cậu bé bị ung thư Đỗ Tuấn Dũng thực hiện ước mơ của mình là làm cảnh sát giao thông.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia

(Dân trí) - Chiều nay 24/11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:00

Phát hiện phó giám đốc ngân hàng tử vong dưới mương nước
Phát hiện phó giám đốc ngân hàng tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Sáng nay 24/11, Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân cái chết của ông Đỗ Tấn L. (SN 1963), Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Phú Ninh.

Thứ ba, 24/11/2015 - 01:30

2015: Thời tiết dị thường báo hiệu một mùa khô hạn khốc liệt
2015: Thời tiết dị thường báo hiệu một mùa khô hạn khốc liệt

(Dân trí) - Ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên - cho biết, mùa mưa ở một số tỉnh Tây Nguyên năm 2015 đã xảy ra một số điểm dị thường, báo động một mùa khô hạn khốc liệt tương đương với mùa khô hạn kỷ lục năm 1997-1998.

Thứ ba, 24/11/2015 - 01:00

Người chuyển giới được thay đổi tên, hộ tịch phù hợp với giới tính mới
Người chuyển giới được thay đổi tên, hộ tịch phù hợp với giới tính mới

(Dân trí) - Thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) sáng nay, 24/11, Quốc hội thống nhất quan điểm phải có luật về việc chuyển đổi giới tính. Người sau khi chuyển giới được thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:28

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn
Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn

(Dân trí) - Khi thấy bạn học cùng trường kêu cứu dưới sông, không đắn đo, Tú lập tức nhảy xuống bơi ra giữ dòng nước chảy xiết cứu bạn. Đưa được bạn vào bờ thì Tú bị đuối sức, tử vong.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:11

Phóng viên Dân trí đoạt Giải “Báo chí toàn quốc viết về ngành Thanh tra”
Phóng viên Dân trí đoạt Giải “Báo chí toàn quốc viết về ngành Thanh tra”

(Dân trí) - Sáng nay 24/11, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải 2 cuộc thi “Báo chí toàn quốc viết về ngành Thanh tra” và “Tìm hiểu lịch sử truyền thống ngành Thanh tra”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:41

Vụ đôi tình nhân trong căn nhà cháy: Nạn nhân thứ 2 tử vong
Vụ đôi tình nhân trong căn nhà cháy: Nạn nhân thứ 2 tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 24/11, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Nam) cho biết, chị Nguyễn Thị D. (25 tuổi, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) đã tử vong sau thời gian điều trị do bị bỏng nặng 80%. Trước đó chị D. cùng người tình tự thiêu trong phòng trọ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:34

Bé trai 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ “chui”
Bé trai 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ “chui”

(Dân trí) - Ngày 24/11, thông tin từ Công an thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, đang điều tra nguyên nhân bé trai Nguyễn Cao Hải Lâm, SN 2014, tử vong tại một nhà trẻ “chui” trên địa bàn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:22

4 chức danh đứng đầu các cơ quan nhà nước có 3 phút tuyên thệ nhậm chức
4 chức danh đứng đầu các cơ quan nhà nước có 3 phút tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Bấm nút thông qua Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi) sáng nay, 24/11, Quốc hội thống nhất quy định, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao phải tuyên thệ nhậm chức.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:06

"Mớ rác" hàng chục tỷ treo lủng lẳng trên đầu dân
"Mớ rác" hàng chục tỷ treo lủng lẳng trên đầu dân

(Dân trí) - Hải Phòng chi 15 tỷ đồng để trang trí tuyến đường Lê Hồng Phong bằng hệ thống đèn LED. Nhưng đèn chỉ sáng được vài ba ngày Tết và vài ngày cuối tuần, sau đó thành một "mớ rác trời" lủng lẳng đe dọa người tham gia giao thông.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:55

Cúc họa mi gọi đông về trên phố Hà Nội
Cúc họa mi gọi đông về trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Không biết tự bao giờ, cúc họa mi đã trở thành nét chấm phá làm nên một Hà Nội rất riêng, bình dị và đẹp đến nao lòng. Người ta chờ đợi mùa cúc họa mi, như chờ đợi cả khúc giao mùa với chút lãng đãng, yên bình trên từng gánh hàng rong chở hoa trắng muốt

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:50

Chốt ngày 22/5/2016 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14
Chốt ngày 22/5/2016 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14

(Dân trí) - Sáng 24/11, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, ngày bầu cử dự kiến là Chủ nhật, ngày 22/5/ 2016 đã được 100% các vị đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:25