Thứ trưởng Bộ Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém

Dân trí Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an cho biết Bộ đang nghiên cứu 2 phương án, đầu tư trang bị các xe thi hành án tử hình lưu động hoặc xây dựng những trại giam chuyên để quản thúc các bị án tử hình để thuận lợi khi tiêm thuốc.
>>Tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn kém hơn xử bắn?
>>Tử tù vật vã chờ... tiêm thuốc độc
>>Sẽ sử dụng thuốc độc "nội" để thi hành án tử hình

Việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc như nhiều đại biểu Quốc hội thông tin tại các phiên thảo luận tuần trước là hiện đang rất khó khăn. Cả nước hiện mới xây dựng được 5 nhà thi hành tập trung do chi phí tốn kém nên lượng bị án (người bị kết án, bản án đã có hiệu lực pháp luật) tồn đọng lớn chưa thể thi hành được?

Cơ bản không còn gì khó khăn cả, việc này chỉ vướng trong thời gian đầu áp dụng quy định vì thiếu nguồn thuốc nhưng hiện hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc đã thực hiện suôn sẻ. Nguồn thuộc độc hiện tại có cả tự sản xuất và có phần nhập khẩu và có thể khẳng định là có đủ để đảm bảo yêu cầu giải quyết án.

Còn đúng là cả nước mới chỉ có 5 nhà thi hành án nhưng vẫn đủ để thực hiện, chỉ có điều, việc di chuyển các bị án từ trại giam đến nơi thi hành án xa quá.

Ý kiến nói việc vận chuyển gây ra nhiều chi phí tốn kém thì cũng phải chịu thôi. Việc làm một trung tâm thi hành án tử hình đâu phải dễ, đương nhiên tốn kém không nhỏ. Chúng ta cũng định làm đồng loạt 15 trung tâm trên cả nước nhưng thực tế hiện tại mới chỉ làm được 5 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi thấy như vậy cũng tạm đáp ứng được yêu cầu, chưa có gì phải bức xúc quá.
Thứ trưởng Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội chiều 8/6.

Mục tiêu ban đầu đề ra của việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, bên cạnh khía cạnh nhân đạo thì còn một tiêu chí khác là để giảm thiểu chi phí nhưng nhiều đại biểu Quốc hội lại thông tin, thực tế việc xử bắn ngốn khoảng 15 triệu đồng/trường hợp, còn tiêm thuốc độc, chi phí cao hơn. Chuyện này có nằm trong dự liệu, thưa Thứ trưởng?

Giữa 2 hình thức này chúng tôi chưa so sánh được là tốn kém hơn bao nhiêu nhưng đúng là tử hình bằng tiêm thuốc độc có thể chi phí cao hơn xử bắn vì thuốc độc mua cũng đã rất đắt. Sau nữa, chi phí để đầu tư cơ sở giam giữ, thi hành cũng phải có máy móc, có con người, có hoạt động…

Nhưng luật đã ban hành rồi thì phải thực hiện, không có cách nào khác, trừ khi Quốc hội lại thay đổi luật, đồng ý quay trở lại hình thức xử bắn. Còn giờ luật vẫn quy định hình thức tiêm thuốc độc thì chỉ có chấp hành thôi, dù việc này đúng là có thể tốn kém hơn một chút.

Thực tế thì số người bị kết án tử hình, án đã có hiệu lực mà chưa được thi hành hiện vẫn tồn đọng lớn, lên đến hàng trăm trường hợp, gây nhiều hệ luỵ phức tạp. Nếu không phải do các trung tâm thi hành án quá tải thì lý do là gì, thưa ông?

Không phải do thiếu cơ sở vật chất mà số bị án tử hình tồn đọng, chưa thi hành được. Bây giờ thuốc độc cũng không còn thiếu nữa. Lý do cơ bản nhất khiến số bị án tồn đọng lớn là vướng mắc về thủ tục. Việc thi hành án tử hình thường liên quan đến rất nhiều khâu, nhiều vấn đề mà thủ tục chủ yếu phải do toà án lo chứ không phải cơ quan thi hành án. Xử xong, không phải toà tuyên phạt tử hình là thực hiện được ngay mà còn phải qua rất nhiều khâu, còn phải chờ xem có kháng án, kháng nghị gì không nữa.

Nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu các dẫn chứng cho thấy, từ khi một người bị kết án tử hình đến khi thi hành án được thời gian kéo dài rất lâu, có khi từ 3-4 năm. Việc này hiện đang gây áp lực lớn với cơ quan giam giữ, quản lý?

Cũng tuỳ từng vụ án thôi, không phải vụ nào cũng thế. Việc này liên quan đến rất nhiều thủ tục phải thực hiện, thậm chí có việc này việc kia tác động dẫn đến hiện tượng đó. Nhưng cũng có vụ việc thi hành án làm rất nhanh, ngược lại, có vụ phải kéo dài thời hạn xét xử, thi hành án.

Áp lực với chúng tôi thì đúng là rất lớn vì thông thường, người bị kết án tử hình đều biết chắc chắn bản thân sẽ phải “đền mạng” rồi nên những ngày chờ đợi để thi hành án rất tâm lý, hay có chuyện nọ chuyện kia, ẩu đả, hành hung cũng có, vi phạm các quy định của nhà tù cũng có. Thậm chí, giữa các bị án với nhau cũng nảy sinh chuyện này chuyện khác. Áp lực quản lý nhóm bị án phải thi hành án tử hình thực sự rất nặng nề.

Còn thông tin để thi hành một án tử hình có khi cần huy động đến lực lượng cả trăm người tham gia thì đó là một thực tế, một khó khăn, áp lực với ngành bởi nếu không, để xảy ra việc gì thì chúng tôi là người phải chịu trách nhiệm. Rất dễ xảy ra chuyện này chuyện khác như đánh nhau gây thương tích, tự vẫn… trong quá trình dẫn giải, hoặc giam giữ trong trại. Mà khi xảy ra sơ suất, trách nhiệm thuộc chúng tôi. Vì vậy, phải bố trí công tác bảo vệ nghiêm ngặt.

Báo cáo thẩm tra mới đây của UB Tư pháp về luật tạm giam tạm giữ có đưa ra yêu cầu Bộ Công an sớm nghiên cứu sử dụng xe thi hành án tử hình lưu động thay vì đầu tư những trung tâm thi hành án tập trung để giảm chi phí?

Phương án này chúng tôi đang nghiên cứu, cũng như hướng nghiên cứu phương án khác là thành lập cả một trung tâm giam giữ các bị án tử hình, tập trung ở một số vùng để đỡ việc khi thi hành án phải đưa phạm nhân đi lại, tốn kém. Những nội dung này đang trong nghiên cứu trước khi đề xuất, báo cáo với nhà nước để thực hiện thành công. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm cũng như có những nhược điểm riêng của nó.

Việc tập trung bị án tử hình tại một trại, khác với việc để phân bố tại một số trại có quyền giam án tử hình như hiện nay. Sắp tới, nếu phương án này được chấp nhận thì Bộ Công an có thể sẽ xây dựng một số khu trại ở các vùng miền, các bị cáo có án tử hình thì sẽ giam giữ tập trung ở những trại này để lúc xét xử, thi hành án thuận tiện hơn. Nếu thực hiện quản lý tập trung, chắc chắn những điều kiện đảm bảo an toàn sẽ tốt hơn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt
Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra toàn diện các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:11

"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng
"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Để thu hồi kinh tế tránh thất thoát, Kho bạc nhà nước, Sở Tài Chính và Ngân hàng nhà nước sẽ phong tỏa tài khoản đối với những trường hợp chây ì, không thực hiện quyết định xử lý hậu quả những vụ sai phạm về kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:17

Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội
Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật Quốc hội tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:46

Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu
Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu

(Dân trí) - Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 song không có đại biểu nào cho ý kiến. Vì vậy hơn 9h, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố kết thúc buổi họp sớm hơn 2 tiếng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:26

Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số
Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển kiểm soát 30A-369.89 được cấp cho chiếc xe Range Rover màu trắng. Biển số của chiếc Range Rover màu đen là biển số giả.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:49

Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc
Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc

(Dân trí) - Ngày 9/6, đại diện UBND xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, địa bàn xã đang xuất hiện một loài côn trùng "lạ", cánh cứng, màu đen, kích thước bằng một nửa hạt đậu xanh gây xáo trộn cuộc sống người dân.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau
Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau

(Dân trí) - Sáng 9/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khoá XIII, năm 2015 và năm 2016. Luật Biểu tình được đồng ý lùi lại 2 kỳ họp, “nhường” cho Quốc hội khoá sau bấm nút.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:43

“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh, trí tuệ Việt Nam”
“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh, trí tuệ Việt Nam”

(Dân trí) - “Tại Biển Đông, Việt Nam có quyền và lợi ích theo quy định của luật pháp quốc tế. Đối với Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng. Với truyền thống lịch sử, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam…”.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:35

Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container
Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container

Năm tổ giáo viên dạy lái xe container nhiều kinh nghiệm nhất được đưa về các điểm nóng. Điều kiện đào tạo người lái xe này sẽ được nới lỏng để tháo gỡ tình trạng “khan” bằng…

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C
Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 10 ngày tới (từ 9/6 - 18/6), miền Bắc ít khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng; trong khi đó miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:20

Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế
Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế

(Dân trí) - Chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Vietnam Airlines sẽ bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không quốc tế - Paris Air Show diễn ra từ ngày 15-21/6 tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp).

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:00

Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ
Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 8/6, tại điểm giao cắt giữa đường dân sinh Yên Thế với tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hôm nay vi phạm trên biển, hôm sau Trung Quốc có khả năng vào đất liền”
“Hôm nay vi phạm trên biển, hôm sau Trung Quốc có khả năng vào đất liền”

(Dân trí) - Đó là cảnh báo của đại biểu Thích Thanh Quyết khi phát biểu trước Quốc hội về hoạt động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông. Các đại biểu Quốc hội “thúc” chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh để bảo vệ vững chắc, lâu dài chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:38

Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT
Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT

Kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm học 2015-2016 diễn ra từ 10/6 đến 13/6/2015. Để đảm bảo điện an toàn cho kỳ thi, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai công tác đảm bảo điện cho các địa điểm phục vụ kỳ thi trên toàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:30

Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất
Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi làm, hạ sỹ công an nhặt được một chiếc ví bên trong có 50 triệu đồng. Chiếc ví cùng toàn bộ số tiền sau đó đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:02

9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu
9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, lãnh đạo huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, địa phương vừa giải cứu thành công 9 học sinh thoát khỏi dòng nước dữ trên sông Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:24

Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công
Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công

(Dân trí) - Công trình thoát nước của thị xã đang thi công, một công nhân chui xuống đoạn mương thì bất ngờ đất tại đây sụp đổ dẫn đến người phụ nữ tử vong.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:44

Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng
Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng

(Dân trí) - Vào chiều ngày 8/6, hàng trăm người dân địa phương, người đi đường đứng chật kín quanh khu vực cầu Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) để chứng kiến cuộc tìm kiếm nam thanh niên gieo mình xuống nước.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:06

Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi
Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi

(Dân trí) - Vào thứ 7 ngày 13/6 đến, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hội An sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để bầu Bí thư Thành ủy mới thay thế ông Nguyễn Sự - người vừa có đơn xin từ chức trước tuổi nghỉ hưu 2 năm và đơn từ chức đã được tổ chức đồng ý.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:29

Thủ tướng duyệt chi 3.200 tỷ đồng di dân làm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
Thủ tướng duyệt chi 3.200 tỷ đồng di dân làm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Dự án di dân, tái định cư của các dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Gần 1.300 hộ dân với 4.900 nhân khẩu phải di chuyển với tổng chi phí trên 3.200 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp vốn thực hiện.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:31

Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)
Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)

(Dân trí) - So với kết quả lạc quan của tình hình kinh tế đầu năm 2015, du lịch trở thành một “điểm đen” khiến nhiều ĐBQH sốt ruột. Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng thở dài tự hỏi, Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, khách du lịch vẫn không mặn mà…

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:29

Bộ Công an đã bóc gỡ hàng loạt đường dây buôn lậu lớn
Bộ Công an đã bóc gỡ hàng loạt đường dây buôn lậu lớn

(Dân trí) - Năm 2014, đã điều tra, khám phá 13.884 vụ phạm tội về kinh tế, tăng 14,38% so với năm 2013. Kết quả thực hiện Chỉ thị 30, Công an các cấp phối hợp các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ôtô…

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:22

Ở vùng sâu vùng xa, chuyện thoát nghèo còn rất xa vời
Ở vùng sâu vùng xa, chuyện thoát nghèo còn rất xa vời

(Dân trí) - “Hiện nay tình trạng di cư tự do trở nên báo động, bởi số lượng rất lớn và gây ra nhiều hậu quả cần phải giải quyết cấp bách, trở thành gánh nặng cho địa phương có dân di cư tự do đến…” - Đại biểu Quốc hội Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đắk Nông) cho biết.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:20

Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”
Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội ngày 8/6, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, quyết định “treo ấn từ quan” của Bí thư Thành ủy Hội An khiến nhiều cán bộ hiểu đúng nghĩa họ là đầy tớ của nhân dân. Quyết định đó là bình thường của người có lòng tự trọng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:24