Thứ năm, 05/12/2019 - 21:51

Quảng Trị:

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích

Dân trí

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai. Qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích…

Ngày 5/12, HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục kỳ họp thứ 13, với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề sử dụng đất và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai nhận được sự quan lớn của người dân, làm “nóng” kỳ họp.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 1

Vấn đề sử dụng đất và quản lý đất đai nhận được sự quan tâm của đại biểu và nhân dân.

Hàng trăm dự án có vi phạm về đất đai

Tại tỉnh Quảng Trị, hàng loạt dự án được cấp phép lâu năm nhưng không triển khai, thậm chí còn xảy ra hiện tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, gây bức xúc trong nhân dân.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai.

Đặc biệt, qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích… 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị, phải kiên quyết thu hồi và có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm triển khai. 

Giải trình những thắc mắc của đại biểu tham dự kỳ họp và nhân dân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho biết, theo quy định của Luật đất đai, đối với dự án từ ngày có quyết định cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng trong 12 tháng sẽ xem xét thu hồi.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 2

Một số dự án được cấp đất nhiều năm không khiển khai. Ảnh minh hoạ

Đối với dự án chậm triển khai xây dựng, tính từ khi có quyết định thuê đất trong 24 tháng, nếu có đầu tư xây dựng thì được xem xét. Nếu có nhu cầu gia hạn phải có hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo điều 64 của Luật đất đai, doanh nghiệp được gia hạn 24 tháng, phải đưa đất vào sử dụng, nếu không sẽ thu hồi.

Liên quan đến Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty Hoàng Khang chậm tiến độ kéo dài nhưng vẫn được gia hạn nhiều lần, lãnh đạo Sở TN-MT giải thích: “Đây là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp để thu hút kêu gọi các dự án khác vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế các nhà đầu tư đến rất ít.

UBND tỉnh đã xem xét theo hướng thu hồi một nửa diện tích để giao cho người dân, còn lại tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư đến tháng 9/2020. Đến thời điểm đó, nếu doanh nghiệp không tiếp tục đầu tư, Sở TN-MT sẽ trình UBND tỉnh xem xét thu hồi đất”. 

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, ngành TN-MT đã báo cáo cụ thể và phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và nhân dân trong vấn đề này, nếu để xảy ra vấn đề sai phạm, trách nhiệm chính thuộc về Sở TN-MT.

Thu hồi hàng ngàn ha đất lâm nghiệp

Vấn đề quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân thời gian qua. Tại tỉnh Quảng Trị, hiện có nhiều công ty lâm nghiệp đang sử dụng một diện tích đất lớn, trong lúc người dân thiếu đất sản xuất.

Theo Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh Quảng Trị, sẽ tiến hành thu hồi đất ở các công ty lâm nghiệp để bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Liên quan đến việc thu hồi đất của các công ty lâm nghiệp, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua địa phương đã nỗ lực thu hồi đất của các công ty lâm nghiệp, bàn giao cho địa phương.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 3

Đất lâm nghiệp của các lâm trường, Ban quản lý rừng quản lý sẽ được thu hồi, giao cho địa phương để chuyển giao cho người dân sản xuất.

Cụ thể, Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải đang sử dụng 5.093ha đất, theo phương án sẽ bàn giao 966ha cho địa phương quản lý. Đến thời điểm này, công ty đã bàn giao 856ha, trong đó, huyện Triệu Phong được bàn giao 420ha, huyện Hải Lăng 144ha, Thị xã Quảng Trị 292ha.

Tương tự, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải (sử dụng 8.656ha đất) sẽ bàn giao 3.206ha. Tuy nhiên, do cây rừng trồng trên đất chưa đến tuổi khai thác và một số hộ dân có đất chồng lấn, nên trong năm 2020 mới hoàn tất việc bốc tách, làm sạch các diện tích đất để bàn giao.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 4

Trong số 3 công ty Lâm nghiệp tại tỉnh Quảng Trị, Công ty lâm nghiệp Đường 9 sẽ bàn giao lại diện tích đất lớn nhất, 3.600ha (công ty có 7.500ha đất). Từ năm 2016-2019, công ty này đã bàn giao cho địa phương gần 2.000ha đất, diện tích còn lại sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Ngoài các công ty lâm nghiệp nói trên, các Ban quản lý rừng trên địa bàn cũng đã bốc tách 5.480 ha đất để bàn giao lại cho các huyện Hướng Hóa, Gio Linh, Vĩnh Linh…

Được biết, sau khi được bàn giao diện tích đất rừng nói trên, các địa phương sẽ xem xét phân chia lại cho người dân sản xuất.

Tuy nhiên, quá trình các công ty lâm nghiệp bàn giao đất nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn cho địa phương. Bởi, không ít diện tích trên giấy tờ là của công ty, nhưng vì quản lý lỏng lẻo đã bị người dân lấn chiếm sử dụng trước đó nhiều năm.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất