Thứ năm, 08/04/2021 - 19:44

Quảng Ngãi:

Thu hồi bằng khen của "thần y" Võ Hoàng Yên

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi bằng khen của ông Võ Hoàng Yên vì chữa bệnh không hiệu quả, gây dư luận không tốt tại địa phương.

Chiều ngày 8/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký quyết định thu hồi bằng khen của ông Võ Hoàng Yên. Ông Yên bị thu hồi bằng khen do phương pháp chữa bệnh không hiệu quả, gây dư luận không tốt tại địa phương.

Cách đây vài ngày, Ban Thường vụ huyện ủy Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu UBND huyện này rà soát, thu hồi các khoản chi sai khi mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh. Theo UBND huyện Bình Sơn, ngân sách huyện đã chi hơn 200 triệu đồng cho hoạt động này.

Thu hồi bằng khen của thần y Võ Hoàng Yên  - 1

Ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 7/2020 (Ảnh: facebook).

Tháng 7/2020, UBND huyện Bình Sơn mời ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự về khám, chữa bệnh cho người dân. Trong 2 ngày, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho 770 người dân huyện Bình Sơn, trong đó có hàng trăm người bị bại liệt, câm điếc bẩm sinh.

Thời điểm đó, UBND huyện Bình Sơn cho rằng phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên hiệu quả. Nhiều người mắc bệnh câm điếc bẩm sinh có tiến triển sau khi được chữa trị. Do đó, chính quyền địa phương đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho ông Võ Hoàng Yên.

Tháng 3/2021, có nhiều thông tin phản ánh phương pháp khám, chữa bệnh của ông Yên và các cộng sự không hiệu quả. Công an và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn.

Theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, trong số 770 người được ông Võ Hoàng Yên và cộng sự khám, chữa bệnh, 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh. Qua xác minh, tất cả những trường hợp này đều không khỏi bệnh.

Quốc Triều

Đáng quan tâm