1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội:

Thu hẹp dải phân cách trên cầu Thanh Trì, dành làn đường riêng cho xe máy

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội đang tổ chức tiến hành thu hẹp dải phân cách trên cầu Thanh Trì để mở thêm một làn dành cho ô tô, bố trí làn đường ngoài cùng dành riêng cho xe máy.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hà Nội đã giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội tiến hành tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì. Hiện nay, cầu Thanh Trì đang được lưu thông với 2 làn ô tô và một làn hỗn hợp.

Thu hẹp dải phân cách trên cầu Thanh Trì, dành làn đường riêng cho xe máy - 1

Hình ảnh công nhân tiến hành tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì vào đêm 3/10 (Ảnh: Phạm Công).

Sau khi được tổ chức lại, cầu Thanh Trì sẽ có 3 làn ô tô và một làn dành riêng cho xe máy được chia bằng dải phân cách cứng. Bên cạnh việc tổ chức lại giao thông, một số khu vực hư hỏng trên bề mặt cầu cũng sẽ được sửa chữa.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội, mục đích của việc tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì nhằm giảm tải lưu lượng phương tiện xe cơ giới qua cầu.

"Đơn vị đã tham khảo ý kiến từ ban, ngành, Sở Xây dựng… rồi nghiên cứu, đưa ra phương án tổ chức tối ưu nhất" - ông Hải cho hay.

Được biết, trong đêm 3/10 và rạng sáng ngày 4/10, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội đã huy động hàng chục công nhân cùng nhiều máy móc cỡ lớn tiến hành thu hẹp dải phân cách, mở thêm làn cho xe ô tô và bố trí làn đường dành riêng cho xe máy trên cầu Thanh Trì.

Thu hẹp dải phân cách trên cầu Thanh Trì, dành làn đường riêng cho xe máy - 2

Cầu Thanh Trì trước đây chia làn ô tô và làn hỗn hợp.

Theo đó, bề rộng phần đường dành cho xe máy sẽ còn lại 2,9m và mỗi làn đường dành cho ô tô rộng 3,5m.

Cũng theo ông Hải, việc tổ chức phân làn lại cầu Thanh Trì, được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 đã tiến hành giảm tốc độ phương tiện lưu thông qua cầu từ 80km/giờ xuống còn 60km/giờ. Sau khi giai đoạn 1 được thực hiện, tình hình tai nạn giao thông trên cầu Thanh Trì đã được cải thiện đáng kể.

"Cùng với việc điều chỉnh dải phân cách, chúng tôi cũng tiến hành đặt đồng bộ biển báo giao thông. Trong thời gian đầu tổ chức phân làn lại, lực lượng chức năng sẽ chủ yếu điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông điều khiển phương tiện đi đúng làn đường quy định. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ xử lý những trường hợp vi phạm theo đúng quy định" - ông Hải thông tin.

Nhiều năm trở lại đây, cầu Thanh Trì trở thành "điểm đen" về ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông vì số lượng phương tiện lưu thông qua cầu gấp 7 lần so với thiết kế ban đầu là 25.000 lượt phương tiện/ngày. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra khiến người dân đi qua cây cầu này không khỏi hoang mang, lo sợ.

Trước tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông diễn biến phức tạp trên cầu Thanh Trì, Sở Giao thông vận tải đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh tốc độ khai thác làn xe ô tô và thực hiện công tác thẩm tra an toàn giao thông làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Đề xuất này sau đó đã được Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Cầu Thanh Trì có chiều dài gần 3,1km, trong đó chiều dài dải phân cách cứng là 3km/chiều. Như vậy, sẽ có khoảng 6km dải phân cách được Ban Duy tu dịch chuyển khi tổ chức phân làn lại.