Hà Nội:

Thu giữ thực phẩm chức năng điều trị ung thư không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, thu giữ hàng loạt sản phẩm Vidatox không rõ nguồn gốc, bày bán trôi nổi trên thị trường.

Mỗi nơi mỗi giá

Phát hiện sản phẩm Vidatox (sản phẩn đặc trị hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư) được quảng cáo rầm rộ trên mạng, ngày 21/4, Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt nhà thuốc đăng quảng cáo trên mạng và bày bán Vidatox.

Tại Nhà thuốc Đồng Tâm (số 105/342 Hạ Đình, Thanh Xuân), người đứng tên đăng ký kinh doanh không xuất trình được giấy phép kinh doanh, phân phối và lưu hành sản phẩm Vidatox cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng này.

Lực lượng quản lý thị trường làm việc với chủ một hiệu thuốc bày bán Vidatox.

Lực lượng quản lý thị trường làm việc với chủ một hiệu thuốc bày bán Vidatox.

Lực lượng quản lý thị trường cũng đã kiểm tra và phát hiện tại Nhà thuốc Ngọc Diệp (số 54 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bày bán công khai loại thực phẩm chức năng Vidatox. Tất cả số hàng bày bán tại nhà thuốc đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo lời các dược sỹ tại các nhà thuốc, sản phẩm Vidatox được mua của một số đơn vị, đầu mối nhưng lại không nói rõ là đơn vị nào và cũng không biết nhập khẩu từ nước nào. Điều đáng nói, giá bán sản phẩm này mỗi nơi một kiểu với độ dao động rất lớn từ 2 triệu đến trên 5 triệu đồng/lọ.

Lực lượng thị trường Hà Nội đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ các sản phẩm Vidatox trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc để tiếp tục điều tra, làm rõ các đầu mối cung cấp trái phép sản phẩm này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo rầm rộ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Vidatox là loại thuốc đặc trị hỗ trợ, phòng chống và điều trị ung thư nổi tiếng trên thế giới của Cuba. Vidatox được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh có tác dụng hỗ trợ, phòng chống và điều trị ung thư. Đến thời điểm này, chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào công bố được phép phân phối sản phẩm này trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, trên internet, khi gõ tìm kiếm trên Google với từ khóa “Vidatox Cuba”, trang mạng sẽ hiển thị tới 98.300 kết quả chỉ trong 0,25 giây, trong đó phần lớn các trang web đều công bố phân phối độc quyền Vidatox Cuba tại Việt Nam.

Một số sản phẩm Vidatox bị thu giữ.

Một số sản phẩm Vidatox bị thu giữ.

Một điểm chung của các trang quảng cáo này là chỉ có số điện thoại để liên hệ mua hàng. Thậm chí, trang web www.vidatoxvietnam.vn lại có một dòng lưu ý ở cuối trang: “Mọi thộng tin www.vidatoxvietnam.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc tự ý sử dụng thông tin trên website” (!?).

Một số ít trang quảng cáo mặc dù đề rõ tên công ty, tên miền, số điện thoại và địa chỉ liên hệ nhưng qua kiểm tra thực tế thì tất cả các địa chỉ đăng trên mạng đều là địa chỉ “ma”. Theo thông tin trên trang web vidatoxviet.com, Cuba shop có địa chỉ tại 226 Lê Duẩn, Hà Nội. Song đây lại là trụ sở Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin)!.
Công ty cổ phần dược phẩm Bạch Mã Vạn Xuân (127 Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đăng tải những bài viết khoa học giới thiệu về sản phẩm này trên mạng...
Hiện nay, mánh bán Vidatox “chui” của những người có trong tay sản phẩm Vidatox cũng nhiều kiểu. Người mua khi gọi điện mua hàng thường được hẹn ra một địa chỉ bất kỳ để giao hàng, nếu địa chỉ cụ thể thì khi đến việc giao hàng cũng lén lút với thao tác đóng cửa xong mới giao hàng…
Giá bán dao động từ 2-5 triệu đồng/lọ cũng khiến người mua hoang mang. Bởi vì, tại cửa hàng miễn thuế ở Cuba bán cho người nước ngoài, mỗi lọ Vidatox được niêm yết giá là 181 EUR (tương đương 230 USD, khoảng 4,6 triệu đồng, chưa kể các loại thuế và phí xuất nhập khẩu).

Vidatox quảng cáo và bán trôi nổi ở thị trường Việt Nam xuất xứ từ đâu khi chỉ có giá bằng một nửa so với giá của chính hãng?

Tiến Nguyên