Thông qua Hiến pháp, cơ cấu nhân sự tại kỳ họp Quốc hội lần này

(Dân trí) - Sáng nay 21/10, kỳ họp Quốc hội thứ 6 bắt đầu chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng như thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, luật Đất đai sửa đổi, hoàn thiện cơ cấu nhân sự Chính phủ với việc xem xét phê chuẩn mới 2 Phó Thủ tướng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội.
 
Đây là kỳ họp “nặng” nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay (kéo dài 41 ngày với 35 ngày làm việc trực tiếp), Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, đặc biệt là việc thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi). Đây đã là lần thứ 3 dự thảo Hiến pháp, luật Đất đai được đưa ra Quốc hội thảo luận, quyết định, sau thời gian dài góp ý, bàn thảo của các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học và lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Hiến pháp năm 1992 sửa đổi được kỳ vọng sẽ là đạo luật gốc, có hiệu lực pháp lý cao nhất, quy định những việc quan trọng của quốc gia, mà quan trọng nhất là các quyền tự do của con người; những nguyên tắc cơ bản của chế độ, hình thức tổ chức và cơ chế hoạt động của nhà nước.

Trong khi đó, thực tế 70% đơn thư khiếu nại của dân liên quan đến đất đai, một nửa số quyết định hành chính về đất đai còn sai sót, dẫn đến những vụ tranh chấp kéo dài cũng chứng tỏ đất đai là một vấn đề lớn cần xem xét, giải quyết triệt để trong luật Đất đai sửa đổi.

Ngoài ra, nội dung lập pháp của Quốc hội kỳ này cũng sẽ rất nặng với 7 dự án luật khác cần xem xét thông qua, 13 dự án luật cần cho ý kiến.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo về vấn đề kinh tế, xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước như các báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, phương án phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2014; báo cáo về công tác thi hành án, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2013; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009 – 2012; kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện…

Mở đầu buổi làm việc đầu tiên, như thông lệ, tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội từ đầu năm đến nay. Báo cáo thẩm tra của UB Kinh tế tiếp nối ngay sau đó.

Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác của kỳ họp này là hoàn thiện công tác nhân sự, của cả Quốc hội và Chính phủ.

Về phía Chính phủ, do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân được điều động làm Chủ tịch UB TƯ MTTQ, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng của ông Nhân và xem xét phê chuẩn nhân sự thay thế theo giới thiệu của Chính phủ. Được biết, Thủ tướng đã giới thiệu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho vị trí Phó Thủ tướng này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng được đề nghị phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng. Khi đó, như thông lệ, Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề ngoại giao và kinh tế đối ngoại kiêm nhiệm cả chức danh Bộ trưởng Ngoại giao.

Như vậy, bộ máy lãnh đạo Chính phủ được kiện toàn với Thủ tướng và 5 Phó Thủ tướng. Chỉ còn lại nhân sự thay thế vị trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hiện tại của ông Vũ Đức Đam hiện vẫn chưa được thông tin cụ thể.

Về phía Quốc hội, dự kiến, kỳ họp này Quốc hội xem xét điều chỉnh một số chức danh Phó Chủ nhiệm UB, Hội đồng dân tộc của UB Thường vụ Quốc hội.

Công tác nhân sự sẽ được tập trung xem xét, hoàn thiện trong nửa đầu tháng 11, trước khi Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn.

P.Thảo

Đọc thêm