Quảng Nam:

Thời tiết thất thường, người trồng hoa “thấp thỏm” chờ Tết

(Dân trí) - Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người trồng hoa Tết tại Quảng Nam đang đứng ngồi không yên vì thời tiết diễn biến thất thường. Người dân phải túc trực thường xuyên, theo dõi diễn biến thời tiết để hoa có thể bung nở đúng dịp Tết.

Đợt mưa lớn cộng với lũ cao bất thường vừa qua tại Quảng Nam đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vườn hoa, cây cảnh. Chỉ riêng tại huyện Thăng Bình và thị xã Điện Bàn đã có hơn 17.000 chậu hoa cúc, vạn thọ bị hư úng.

Thời tiết thất thường, người trồng hoa “thấp thỏm” chờ Tết - Ảnh 1.

Thời tiết diễn biến thất thường khiến người trồng hoa thấp thỏm, hy vọng hoa sẽ bung nở đúng dịp Tết

 

Theo ông Nguyễn Văn Chinh (Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn), toàn xã có khoảng 10ha trồng cúc đất và 11 nghìn cúc chậu, chủ yếu ở thôn Hà Đông và Hòa Tây 2. Đợt mưa lớn vừa qua, gần 11.000 chậu cúc của hơn 30 hộ trồng hoa trên địa bàn xã hầu hết đều bị vàng lá, một số cây mủn cành và chết.

Thời tiết thất thường, người trồng hoa “thấp thỏm” chờ Tết - Ảnh 2.

Các loại hoa hư hỏng nhiều, nhưng nặng nhất phải kể đến hoa treo. Do để dưới đất nên bị mưa dập, úng nước

 

Đa số cúc đất và vạn thọ đều bị úng nước chết hàng loạt. Sau đợt mưa lớn gây ngập úng, người dân phải rất vất vả để khôi phục sản xuất kịp cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Sáu (thôn Hà Đông, xã Điện Hòa) chia sẻ, vụ tết năm nay gia đình ông trồng 300 chậu vạn thọ, 1.500 chậu cúc, nhưng đợt mưa vừa qua đã khiến hơn 100 chậu vạn thọ chết hoàn toàn, tỷ lệ hư hại ở hoa cúc khoảng 20%. 

“Loại hoa cúc này khi mưa ngập thì không thấy gì nhưng khi nắng ráo thì sẽ dẫn đến vàng lá, rũ lá hư hại hoặc chết, cây nào sống thì cũng không được đẹp lắm. Gần tết thời tiết cũng thất thường hơn, nên người dân phải túc trực thường xuyên ở vườn cây để chăm bón hy vọng hoa nở đúng dịp Tết”- ông Sáu cho biết thêm.

Cẩm Châu là địa phương trồng hoa cây cảnh lớn nhất TP Hội An. Toàn phường có 283 hộ với 405 nhân khẩu sinh sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh trên diện tích hơn 80 ngàn m2. Những ngày này, người dân đang tất bật lặt búp, tưới tiêu và chăm bón cho vườn hoa để kịp trổ đúng dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Thời tiết thất thường, người trồng hoa “thấp thỏm” chờ Tết - Ảnh 3.

Người dân kỳ vọng giá hoa sẽ tăng cao hơn năm ngoái để bù lại những thất thoát vừa qua

 

Đang tất bật chăm sóc cho vườn hoa cúc gia đình, bà Nguyễn Thị Hồng (Cẩm Châu, Hội An) cho biết, gia đình bà trồng khoảng 400 chậu cúc Pha Lê và 100 chậu cúc Đông cùng với gần 300 chậu hoa treo các loại. Đợt mưa lớn vừa qua vườn hoa treo của gia đình hư hại khoảng 50%; còn hoa cúc Pha Lê hư hại một phần do thời tiết, một phần do giống gây nên tình trạng lá vàng, xoăn, cây thấp lùn hơn so với năm ngoái.

Theo bà Hồng, hiện có một số thương lái đến vườn xem hoa nhưng cũng chưa báo giá cụ thể. Thương lái cho biết sau rằm tháng Chạp sẽ đồng nhất giá, đó cũng là lúc hoa bắt đầu bung nở.

Người trồng hoa Hội An thấp thỏm lo hoa tết

“Năm nay thời tiết thất thường nên người làm vườn khá vất vả, bên cạnh đó do giống cúc Pha Lê chúng tôi lấy về không khỏe mạnh gây hư hại cây rất lớn. Nếu như mai vàng trổ lỡ Tết thì có thể sang năm khác, nhưng cúc mà lỡ Tết thì coi như bỏ, chưa kể công sức, phân bón… có thể mất trắng. Ngoài chăm bón, tưới tiêu thì thời tiết cũng là yếu tố quan trọng. Chúng tôi phải luôn sát sao theo dõi từng diễn biến thời tiết để ứng phó”- bà Hồng nói thêm.

Anh Nguyễn Văn Kiên (Cẩm Châu, Hội An) cho biết, gia đình anh trồng khoảng 400 chậu cúc Pha Lê, 200 chậu Mãn Đình Hồng. Đợt mưa lớn gây ngập úng vừa qua đã ảnh hưởng khá lớn đến vườn cúc gia đình, bên cạnh đó là giống cây kém chất lượng.

“Thời tiết năm nay ấm hơn nên các chậu Mãn Đình Hồng trổ hoa khá sớm, vườn tôi trổ sớm gần 20% vườn, có vườn trổ gần 50%. Còn cúc Pha Lê do giống kém chất lượng, một phần do thời tiết nên cây xoăn lá, lùn hơn so với năm ngoái. Hiện đã có thương lái đến vườn đặt mua cúc của tôi giá 250.000 đồng/cặp cúc trung, Mãn Đình Hồng thì chưa nhưng dự đoán có giá 400.000-450.000 đồng/cặp giá sỉ tại vườn. Cúc Đông năm nay khá được nên dự đoán giá sẽ cao, nói chung năm nay giá hoa tăng từ 10%-15% so với năm ngoái”- anh Kiên chia sẻ.

C.Bính-N.Linh