1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung nắng nóng gay gắt

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Hôm nay (20/5), thời tiết tại khu vực Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (19/5), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C

Cụ thể như: Phù Yên và Sông Mã (Sơn La) 40 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40,4 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 41,2 độ C,...; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-55%.

Thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung nắng nóng gay gắt - 1

Hôm nay, Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt (Ảnh minh họa: Hữu Nghị).

Dự báo hôm nay (20/5), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-50%.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.