TPHCM:

Thời khắc giàn giáo "khổng lồ" đổ sập vùi lấp 7 công nhân

(Dân trí) - 20h ngày 10/7, gần 13 giờ sau khi xảy ra sự cố sập giàn giáo, lực lượng cứu hộ - cứu nạn TPHCM với nhiều trang thiết bị hiện đại vẫn chưa xác định được vị trí nam công nhân cuối cùng bị vùi lấp.Trước đó như Dân trí đã thông tin, lúc 7h sáng 10/7, một sự cố sập giàn giáo tại công trình tòa nhà 17 tầng đang xây dựng nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) khiến 7 người bị vùi lấp, mắc kẹt.

Hiện trường vụ sập giàn giáo nhìn từ trên cao
Hiện trường vụ sập giàn giáo nhìn từ trên cao

Trong số 7 công nhân bị nạn, có 2 người là Dương Văn Nghĩa và Nguyễn Cao Kỳ (cùng sinh năm 1962) tử vong tại hiện trường, 4 người được đưa đi bệnh viện cấp cứu và một người vẫn còn kẹt trong đống đổ nát là ông Đặng Văn Hai (59 tuổi, quê Vĩnh Long).

Anh Lê Văn Nhật, một nạn nhân trong sự cố sập giàn giáo kể lại: "Khoảng 7h sáng 10/7, khi đó tôi đang đứng trên sàn để làm việc thì bê tông tự nhiên sụp xuống đổ dài từ đầu này qua đầu kia. Do lúc này tôi đang đứng giữa sàn nên không kịp trở tay và bị bê tông vùi lấp. Khi tỉnh dậy thì tôi đã nằm trên giường bệnh".

Những khối bê tông sắt thép khổng lồ đè xuống nhóm công nhân đang thi công
Những khối bê tông sắt thép khổng lồ đè xuống nhóm công nhân đang thi công

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự cố, bà Trần Thị Mười Ba (43 tuổi, quê Trà Vinh) một nạn nhân khác trong vụ sập giàn giáo kể: "Lúc đó tôi cùng các công nhân vào làm việc, khi mọi người vừa vào bên trong công trình thì giàn giáo bị sập, tôi và mấy chục công nhân làm cùng bị té từ độ cao 8 mét xuống". 

Thời điểm xảy ra sự cố có khoảng 30 công nhân bên trong và tất cả tháo chạy gây nên cảnh hỗn loạn. Tuy nhiên khi thoát ra ngoài, nhiều công nhân xác định đồng nghiệp đang mắc kẹt nên liền lao vào giải cứu.

Ngay khi xảy ra sự cố, các lực lượng chức năng quận 7, đơn vị thi công và Cảnh sát PCCC TPHCM đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để triển khai công tác cứu hộ, tìm kiếm đưa nạn nhân ra ngoài.

Lính cứu hộ đào bới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt
Lính cứu hộ đào bới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt
Lính cứu hộ đào bới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt

Khi lực lượng chuyên nghiệp đến nơi thì các công nhân tại đây đã đưa được 4 người ra ngoài chuyển vào bệnh viện quận 7 và bệnh viện FV gần đó cấp cứu.

Lúc này bên dưới khối sắt thép, bê tông khổng lồ vẫn còn 3 người đang bị vùi lấp. Ngay lập tức, Phòng Cứu nạn - cứu hộ đã triển khai đồng loạt các phương án để cứu người.

Nhiều máy móc trang thiết bị được đưa vào hiện trường để triển khai công tác cứu người một cách nhanh nhất.

Đến trưa 10/7, lính cứu hộ đã đưa được 2 người gồm Dương Văn Nghĩa và Nguyễn Cao Kỳ ra ngoài, nhưng cả 2 đều tử vong.

Ngóng chờ tin người thân ngay tại hiện trường
Ngóng chờ tin người thân ngay tại hiện trường

Ngoài ra, theo báo cáo của bảo vệ công trình, lực lượng cứu hộ xác định còn một nam công nhân là ông Đặng Văn Hai đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Do diện tích công trình quá rộng và ngổn ngang bê tông, sắt thép nên đến 20h cùng ngày, nạn nhân còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Đại diện chủ đầu tư cho biết hiện đang tập trung để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ và lo cho các nạn nhân.

Được biết, Khu vực sập giàn giáo rộng hơn 2.000 m2 là khu phức hợp tòa nhà văn phòng Nam Sài Gòn gồm 17 tầng cao, 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật. Công trình đã hoàn thành tầng hầm, tầng 1. Khi đang trong quá trình thi công sàn tầng 2 thì xảy ra sự cố đổ sập.

Ngóng chờ tin người thân ngay tại hiện trường
Các chiến sĩ cứu hộ phải sử dụng máy hàn xì kim loại để cắt những khối thép, tìm kiếm nạn nhân bị kẹt bên dưới.

Liên quan đến vụ việc, UBND TPHCM đã chỉ đạo Ban quản lý khu Nam Sài Gòn phối hợp với UBND quận 7 cùng các cơ quan chức năng khác điều tra, xử lý.

Đình Thảo

Tin liên quan
Đang được quan tâm