Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí

Dân trí Báo cáo việc thực hiện lời hứa sau chất vấn của Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang gửi đến QH với nhiều nội dung, vô số số liệu về tiến độ cấp sổ đỏ, tỷ lệ xử lý vi phạm, sử dụng đất lãng phí, kết quả thanh kiểm tra vi phạm môi trường…

Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang: "Khoảng 600.000 sổ đỏ đã ký nhưng người dân chưa đến nhận" (ảnh: Việt Hưng).

Về tiến độ cấp sổ đỏ, theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, đến nay, cả nước đã cấp được 38,9 triệu sổ đỏ với tổng diện tích 21,4 triệu ha, đạt 88,4% diện tích cần cấp giấy chứng nhận. Tính riêng năm 2013, ngành đã tiến hành cấp được 4,4 triệu sổ, với diện tích 1,7 triệu ha, tăng gấp 2,1 lần so với kết quả cấp giấy năm 2012.

Cả nước có 39 tỉnh hoàn thành cơ bản việc cấp sổ (đạt trên 85% tổng diện tích các loại đất cần cấp sổ). Có 4 tỉnh mới đạt thấp dưới 70% tổng diện tích gồm Bắc Kạn, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhắc con số khoảng 600.000 giấy chứng nhận đã ký nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận. Đây được xem là một trong nhiều hạn chế trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo yêu cầu của Quốc hội, đến 31/12/2013 cần căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước.

Về việc xử lý tình trạng vi phạm pháp luật của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, tính đến hết tháng 6/2013, có 8.161 tổ chức vi phạm, sử dụng đất lãng phí với diện tích hơn 128.000 ha.

Kết quả xử lý, cơ quan chức năng đã thu hồi đất của 819 tổ chức với diện tích gần 39.000 ha (479 tổ chức kinh tế, 158 tổ chức sự nghiệp công, 17 nông, lâm trường, 161 cơ quan nhà nước, 2 tổ chức chính trị, 2 tổ chức chính trị - xã hội).

Số tiền sử dụng đất đã thu nộp ngân sách là 56,6 tỷ đồng, số tiền thuê đất đã thu nộp ngân sách 9,44 tỷ đồng, tiền xử phạt vi phạm hành chính 3,97 tỷ đồng, tiền xử lý khác  2,75 tỷ đồng.

Một số địa phương triển khai tốt việc xử lý, thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án vi phạm, chậm triển khai như Long An thu hồi chủ trương, xóa quy hoạch đối với 28 dự án, rộng 3.900 ha, TPHCM thu hồi 7 dự án với 49 ha, Hà Nội thu hồi 11 dự án với hơn 800 ha…

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định, việc chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp đã sàng lọc ra những nhà đầu tư kém năng lực, xin giao đất, thuê đất để thực hiện nhiều công trình, dự án ở nhiều địa phương khác nhau dẫn đến tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, chủ đầu tư bao chiếm, giữ đất, bỏ hoang gây lãng phí.

Bộ cũng sửa quy định phân cấp mạnh về thẩm quyền thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, khắc phục các bất cập hiện tại như việc quyết định thu hồi đất, giaod dất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa, đất lâm nghiệp có rừng, giao đất, cho thuê đất tại các khu vực nhạy cảm, vùng biên giới mà không kiểm soát được, gây bức xúc dư luận.

Rà soát các vụ việc tranh chấp, khiếu nại về đất đai cũng là một nội dung được báo cáo Quốc hội. Theo đó, được giao 28/528 vụ  việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài, Bộ đã rà soát đạt 100%. Qua đó đã giải quyết đúng pháp luật 18 vụ, 8 vụ phải xem xét giải quyết lại.

Một vụ đề nghị địa phương kháng nghị đến TAND tối cao và VKSND tối cao xem xét lại bản án. Vụ còn lại Bộ đang chuẩn bị văn bản báo cáo Thủ tướng. Đây là vụ Bộ được Thủ tướng giao cho rà soát, đối thoại và báo cáo kết quả.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, kết quả thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm được Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang báo cáo, trong 9 tháng đầu năm, Bộ đã chỉ đạo thanh tra với 113 cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Tiền Giang, Bến Tre, Khánh Hòa… Bộ cũng tiến hành thanh tra đột xuất đối với một số DN như Cty TNHH một thành viên đạm Ninh Bình (thuộc tập đoàn Hóa chất VN), Cty cổ phần Nicotex Thanh Thái… và đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra, giám sát việc vận hành của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi của Bộ TN-MT cho thấy, đối với các lưu vực sông ở miền Trung và Tây Nguyên, một số chủ hồ chưa thực hiện đầy đủ các quy định như vận hành xả nước đón lũ chưa đúng quy định; chưa thực hiện dự báo lưu lượng đến hồ trong thời gian 24 giờ trước khi đạt ngưỡng gây lũ; chưa thông báo cụ thể việc vận hành mở cửa xả và cung cấp đầy đủ thông tin về vận hành xả, lưu lượng đến hồ, mực nước hồ theo quy định.

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang khẳng định, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ đã thành lập các đoàn công tác của Bộ đi khảo sát thực tế tại hiện trường, tham gia đoàn khảo sát của UB KH,CN&MT của QH. Bộ đã tổ chức phiên họp của Hội đồng thẩm định đối với báo cáo đánh giá tác động của các dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Cuối tháng 8/2013, Bộ gửi báo cáo nêu rõ những tác động của các dự án đối với tài nguyên nước, môi trường và đa dạng sinh học… Trên cơ sở đó, Bộ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương xem xét, rà soát lại quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện này cũng như quy hoạch thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai. Cuối tháng 9/2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Công thương rà soát để đưa các dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi các quy hoạch được duyệt. 
 
P.Thảo
MỚI NHẤT
Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?
Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?

(Dân trí) - Câu hỏi được đại biểu Quốc hội nêu ra khi bản dự thảo Hiến pháp đổi cụm từ Thủ tướng “lãnh đạo, điều hành hoạt động của Chính phủ” thành “định hướng, điều hành…”. Tiếp thu ý kiến này, Ban biên tập dự thảo đã dùng trở lại từ “lãnh đạo”...

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:47

Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa
Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa

(Dân trí) - Theo Công an TP Huế, vào lúc 6h sáng ngày 5/11, trong lúc thức dậy thắp hương ở chính điện, các sư chùa Kim Quang (đường Duy Tân, phường An Cựu, TP Huế) kinh hoàng phát hiện một người chết trong khuôn viên chùa.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:39

Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã
Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang ráo riết truy tìm hung thủ gây ra vụ nổ tại phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã Nghi Long. Nhiều người dân sống gần trụ sở UBND xã chưa hết hoang mang sau vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:04

Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo
Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, trong 5 năm đã phát hiện, đình chỉ trợ cấp 7.100 người giả mạo, man khai hồ sơ thương binh, cựu chiến binh... thu hồi nộp ngân sách 75 tỷ đồng của gần 3.400 trường hợp trong số đó.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:31

Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!
Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!

(Dân trí) - "Do thường xuyên ngã bệnh, thiếu gạo ăn, tui đến gặp sư Tấn lấy lại số tiền tui đã cho sư mượn trước đây. Không ngờ sư Tấn ở biệt thự mà lại có ý giật nợ tui" - cụ Nguyễn Thị Nhan ở ấp Mỹ Hưng 1, Mỹ Hoà, Bình Mình, Vĩnh Long, kể.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:21

Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra
Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra

(Dân trí) - Trao đổi về vụ công dân Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm ngồi tù, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trách nhiệm thuộc về tòa án. Tiền bồi thường cho ông Chấn lấy từ ngân sách nhưng cá nhân để xảy ra sai sót phải bồi hoàn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:28

Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng
Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng

(Dân trí) - Tình trạng "chảy máu" cổ vật quốc gia thời gian gần đây đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi được rao bán tràn lan trên mạng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh
Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa ký quyết định cho phép đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 15 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:46

Công nhân chật vật mưu sinh
Công nhân chật vật mưu sinh

Thoát ly khỏi đồng ruộng xuống thành phố mưu sinh, những mong có được công việc ổn định, kiếm được chút tiền gửi về quê giúp đỡ bố mẹ, nhưng cuộc sống của những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:31

Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya
Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn vừa xảy ra tại trụ sở UBND xã khiến phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã bị hư hỏng, nứt tường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:19

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:39

Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp
Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Sau 1 tuần xảy ra vụ việc người dân vùng ven biển xã Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn đường gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 1A, ngày 4/11, tỉnh Quảng Ngãi đã thông luồng cửa biển và hỗ trợ cho ngư dân không thể ra khơi vì cửa biển bồi lấp.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu
Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu

(Dân trí) - Một vụ nổ khí mê tan bất ngờ xảy ra tại hầm khai thác than số 3, vỉa 8 của Công ty Khai thác khoáng sản Kim Bôi thuộc huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã khiến 2 người tử vong, 4 người còn lại đang được cấp cứu tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:52

TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông
TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông

(Dân trí) - Ngày 4/11, đơn vị thi công xây dựng cầu Bông mới (nối quận 1 và quận Bình Thạnh) đã bắt đầu tiến hành cào mặt đường, phá vỡ cấu kiện bê tông thân cầu Bông cũ để tháo dỡ, phá hủy cây cầu này.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:21

Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta
Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta

(Dân trí) - Đêm qua, sau khi đi vào vùng biển Trung Bộ, bão số 12 đã suy yếu nhanh và tan dần. Tuy nhiên, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão mạnh và hướng vào vùng biển Khánh Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:12

Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành

(Dân trí) - Đêm 4/11, nhóm phóng viên phát hiện cháu Đức vẫn bị cậu ruột đưa đi xin ăn nên đã cùng người dân “áp” về UBND phường. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đưa cháu Đức cùng cậu của cháu là Hòa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:10

Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù
Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Những tổn thương do axit gây ra tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng khiến một nạn nhân có nguy cơ bị mù. Các bác sĩ nhận định, hai nạn nhân của vụ tạt axit có thể bị biến dạng khuôn mặt, tác động xấu đến thẩm mỹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:23

Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/11, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:36

Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp
Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cho thấy nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau nhất vẫn tập trung vào vấn đề thu hồi đất…

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:28

“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"
“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"

(Dân trí) - Để làm rõ hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ" tại mặt đường trước số 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, các lực lượng chức năng đã quyết định “khai quật” vị trí này. Bước đầu phát hiện một đường dây điện bị đứt rời.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:25

Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý
Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý

(Dân trí) - Chiếc xe khách BKS 75K-1248 sau khi lạc tay lái lao xuống mương nước ven đường, đã lộ ra nhiều gỗ quý.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:38

Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định
Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định

(Dân trí) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 12 di chuyển theo hướng Tây Nam và suy yếu dần thành một vùng áp thấp, rồi đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:44

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?
Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?

(Dân trí) - Người dân cho biết vẫn thường thấy hai anh em cháu Đức - Đạt bị cậu ruột dẫn đi ăn xin và thậm chí cho hít “keo chó” để có gương mặt đờ đẫn, ngây dại, dễ xin tiền. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn nói “chưa đủ cơ sở xử lý”.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:41

Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

(Dân trí) - “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:56