"Thoát" giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ "nhích" vào Đà Nẵng

(Dân trí) - Gần một tuần TP Đà Nẵng bỏ quy định về giấy xét nghiệm đối với người tỉnh Quảng Nam, tại các chốt kiểm soát giáp ranh giữa 2 địa phương vẫn có cảnh dòng người nhích từng chút một.

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 1

Sáng 19/10, tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), hàng trăm xe máy nối đuôi nhau đi từ Quảng Nam vào Đà Nẵng làm việc (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 2

Theo văn bản của UBND TP Đà Nẵng công bố vào ngày 12/10, những người đi từ tỉnh Quảng Nam vào TP Đà Nẵng không cần có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ như quy định trước đó (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 3

Tuy nhiên, người từ tỉnh Quảng Nam qua chốt kiểm soát vào Đà Nẵng phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam; hoặc có đăng ký thường trú, tạm trú tại 2 địa phương này; hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương, xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương. Đồng thời, phải thực hiện khai báo y tế trước khi vào TP Đà Nẵng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 4

Theo ghi nhận vào sáng 19/10, nhiều người dân Quảng Nam nắm rõ quy định nên chủ động khai báo y tế trước và quét mã QR trước khi vào thành phố (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 5
Tuy nhiên, rất nhiều người dân không khai báo y tế trước. Đa phần những trường hợp chưa khai báo là những người không rành về công nghệ hoặc những người dùng điện thoại "cục gạch" không thể khai báo y tế trực tuyến dẫn đến việc ùn ứ tại ở chốt kiểm soát (Ảnh: Nguyễn Tri).
Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 6

Trong vòng hơn một giờ đồng hồ, có rất đông người dân khai báo y tế không hợp lệ được yêu cầu khai báo lại, khi nào đúng yêu cầu mới được qua chốt. Những trường hợp không khai báo y tế được đành chấp nhận quay về (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 7
Nhiều người dân tranh thủ khai báo y tế để nhanh chóng vào Đà Nẵng làm việc (Ảnh: Nguyễn Tri).
Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 8
Nhiều trường hợp chưa khai báo y tế trực tuyến được lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ (Ảnh: Nguyễn Tri).
Thoát giấy xét nghiệm, dòng người vẫn đội mưa chờ nhích vào Đà Nẵng - 9
Nhiều ô tô và xe tải xếp hàng dài chờ kiểm tra để qua chốt.