"Thoát án" chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi

(Dân trí) - "Ra tù, tôi cũng mặc cảm lắm. Nhưng rồi suy nghĩ, còn cơ hội, còn đầu óc, còn sức khỏe sẽ làm được tất cả mọi việc, cho bản thân, gia đình và cống hiến cho xã hội", ông Nguyễn Tấn Đức tâm sự.

"Cởi án" giết người làm nông dân giỏi

Hơn 14 năm nỗ lực để "trả án" chung thân

Những người từng mang án thường kiệm lời khi kể về quá khứ nhưng ông Phan Tấn Đức (SN 1969, trú xóm Nước Xanh, xã Giai Xuân, Tân Kỳ, Nghệ An) lại khá cởi mở. Đó không chỉ cái giá đắt cho cuộc đời mà ông mong rằng, nhiều người khi soi vào câu chuyện, có thể rút ra bài học cho riêng mình.

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 1
Ông Phan Tấn Đức thoáng chút trầm ngâm khi kể về biến cố của cuộc đời mình. Với tội danh "Giết người" ông bị tuyên phạt tù chung thân.

Những năm 90 của thế kỷ trước, nhận thấy đất đai quê vợ màu mỡ, người đàn ông quê Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) quyết định lên Giai Xuân lập nghiệp. Hai vợ chồng chăm chỉ cuốc hái, bạt ngàn màu xanh của cây cối dần che phủ những quả đồi trống. Ông đã mơ về cuộc sống khá giả hơn...

Nhưng cuộc đời không giống như kế hoạch hai vợ chồng vạch sẵn. Năm 1996, mảnh đất màu mỡ ấy bắt đầu nảy sinh tranh chấp. Trong một lần bảo vệ đất đã được nhà nước cho nhận khoán của mình, ông Đức xảy ra ẩu đả với nhóm 5 người. Hậu quả khiến 1 người chết, 2 người khác bị thương.

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 2
Trong những ngày rơi vào cảnh tù tội, ông luôn được tiếp thêm nghị lực từ sự tin yêu của người vợ...

Với tội "Giết người", ông Nguyễn Tấn Đức bị kết án tù chung thân. "Mình làm thì mình chịu, tôi không có ý kiến gì về bản án vì pháp luật rất công bằng. Tôi chỉ canh cánh nỗi lo về gia đình. Lúc đó vợ tôi còn trẻ lắm, chồng đi tù, một nách 4 đứa con nhỏ, không biết sẽ xoay xở thế nào", ông nhớ lại.

Suy sụp sau biến cố của người chồng, phải mất 5 năm bà Đoàn Thị Hiền - vợ ông mới có thể bình tâm. Gạt nước mắt, bà đứng dậy thay chồng nuôi con với niềm tin sẽ có ngày ông được pháp luật khoan hồng mà trở về . Cuộc sống của người phụ nữ một mình nuôi con trong thời điểm ấy đâu có dễ dàng gì.

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 3
Mất 14 năm, 4 tháng, 14 ngày, bằng sự nỗ lực cố gắng cải tạo, ông Nguyễn Tấn Đức đã "sửa" được bản án chung thân, trở về với gia đình.

Dù đói ăn thiếu mặc nhưng mỗi năm bà đều cố gắng dắt díu các con ra Thanh Hóa - nơi ông thụ án để cha con gặp nhau, bởi bà biết, với những người lầm lỡ, sự động viên của người thân quan trọng biết nhường nào.

Ông bảo, dù nhận bản án chung thân nhưng chưa một lần mất hi vọng về cuộc sống và có suy nghĩ tiêu cực. Nghĩ về vợ, về những đứa con, ông tự vực mình dậy. Sự tin tưởng của cán bộ quản giáo, sự nỗ lực của bản thân trong lao động cải tạo đã giúp ông "sửa" bản án từ chung thân xuống 20 năm rồi được đặc xá ra tù trước thời hạn.

"Tổng cộng tôi mất 14 năm 4 tháng 15 ngày để trả giá cho tội lỗi của mình", ông Đức ngậm ngùi nói.

Làm nông dân giỏi trả nợ cuộc đời

Thiếu tá Phan Văn Vinh - Trưởng Công an xã Giai Xuân cho biết: "Sau khi mãn hạn tù, ông Nguyễn Hữu Đức luôn chấp hành tốt pháp luật, nỗ lực phấn đấu trong xây dựng phát triển kinh tế. Ông Đức luôn đi đầu trong việc tuyên tuyền phổ biến pháp luật đến người dân và là tấm gương điển hình tiên tiến trong tái hòa nhập cộng đồng".

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 4
Phát triển kinh tế trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia súc, mỗi năm lão nông từng mang án giết người bỏ túi 150 triệu đồng.

"Lúc trở về tôi cũng mang mặc cảm và sợ xã hội xa lánh. Nhưng khi tiếp xúc với cán bộ, với bà con làng xóm, với người thân thì mọi người không hề xa lánh, ghét bỏ gì mình. Tôi cũng xác định, cho dù hoàn cảnh nào thì mình cũng phải thể hiện bản thân.

Mình còn cơ hội, còn khối óc, còn hai bàn tay, còn sức khỏe là có thể làm được tất cả mọi việc. Thứ nhất là vì mình, thứ hai là vì gia đình, thứ ba là cống hiến được gì cho xã hội thì cống hiến", lão nông từng mang án giết người tâm sự về quãng thời gian tái hòa nhập với cuộc sống.

"Ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó!", ông quyết tâm vực dậy kinh tế từ chính ruộng đất của mình. Mảnh đất màu mỡ trước kia sau biến cố của chồng, bà Hiền không thể giữ được. Ông Đức mạnh dạn nhận thầu đất trống, đồi trọc của xã để tiếp tục trồng rừng, phát triển kinh tế theo hướng trang trại.

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 5
Với ông Đức, không bị kỳ thị, xa lánh mà luôn được tin tưởng và tạo điều kiện để hoàn lương là động lực lớn nhất để ông cố gắng làm lại cuộc đời, làm giàu cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

Các con đã lớn, có gia đình riêng, ông bà lại cặm cụi bên từng hố đất, từng gốc cây. Đất không phụ công người, những cây cam, cây ổi đã ra những mùa trái ngọt đầu tiên. Đàn bò không ngừng sinh sôi nảy nở trên đồi. Ông biết mình đã thắng lớn trên mặt trận kinh tế.

Nhìn cơ ngơi của lão nông này nhiều người không khỏi khâm phục. Với hàng chục hec-ta trồng rừng, cây ăn quả, đàn bò 30 con... trung bình mỗi năm ông thu về khoảng 150 triệu đồng.

Nhiều năm liền, người "cựu tù" này được công nhận là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Giai Xuân. Năm 2020, ông Nguyễn Tấn Đức được công nhận điển hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện; được Công an huyện Tân Kỳ công nhận là điển hình tái hòa nhập cộng đồng.

Thoát án chung thân vì tội giết người, ra tù trở thành nông dân giỏi - 6
Những mùa trái ngọt đầu tiên là phần thưởng xứng đáng cho quyết tâm làm lại cuộc đời của lão nông từng "nhúng chàm".

Sản phẩm nông nghiệp phải chịu sức ép từ nhiều phía khi ra đến thị trường nhưng ông chẳng hề "ki bo" giữ khư khư bí quyết làm giàu cho riêng mình. Ai có nhu cầu học hỏi mô hình phát triển kinh tế, lão nông Nguyễn Tấn Đức đều nhiệt tình chỉ dẫn.

Ông bảo, đó là cách để trả nợ cuộc đời, bởi khi rơi vào hố sâu tăm tối nhất, ông luôn được trao niềm tin, niềm yêu để vực mình đứng lên.