Thịt đổi màu, hôi thối vẫn được đưa ra chợ bán!
(Dân trí) - Các ngành chức năng của TP Cần Thơ và tỉnh An Giang vừa tiến hành tiêu hủy, xử phạt các cơ sở kinh doanh thực phẩm có nguồn từ động vật đang bị biến dạng màu sắc, bốc mùi hôi thối mà các tiểu thương này chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ.
Sáng ngày 20/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Đội phó Đội quản lý thị trường số 5, Chi cục quản lý thị trường An Giang cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ, xác định giá trị tài sản để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng buôn bán nội tạng động vật hôi thối mà đơn vị vừa bắt giữ.
Cụ thể, vào lúc 3h45 ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế Công An thị xã Tân Châu bất ngờ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn nội tạng động vật hôi thối nói trên tại nhà riêng của bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, 44 tuổi, ở phường Long Hưng, thị xã Tân Châu.
459 kg nội tạng động vật gồm bao tử, cuống họng, lưỡi, phổi, thận, thịt, huyết, gan, tim, mỡ...; 170kg tim và chân giò heo đang đông lạnh, đã biến đổi màu sắc và bốc mùi ôi thiu.
Được biết số hàng hóa này được gia đình bà Vân mua từ TPHCM mang về địa bàn thị xã Tân Châu để tiêu thụ.
Phát hiện và tiêu hủy thịt thối ở thị xã Tân Châu- An Giang
Ngay sau khi số nội tạng trên được tiêu hủy theo quy định, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành kiểm tra sạp kinh doanh mua bán thịt heo của gia đình bà Vân tại Chợ Trung tâm thương mại thị xã Tân Châu. Qua kiểm tra, gia đình bà này không có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.
Lực lượng đã tiến hành lấy một số mẫu nội tạng heo tại sạp về kiểm tra xét nghiệm chứng minh nguồn gốc xuất xứ để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
“Trong tối hôm qua các anh em đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ nội tạng hôi thối đó. Hiện nay đang điều tra tiếp tục để ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ lô hàng này!” – ông Phát nói.
Cũng trong sáng 20/1, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Đại (56 tuổi), chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm tại số 8A/15 Lê Hồng Phong, Q Bình Thủy, TP Cần Thơ với số tiền hơn 27 triệu đồng.
Cơ sở này bị phạt về 2 hành vi: Kinh doanh thực phẩm có nguồn từ gốc động vật nhưng bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị; Vận chuyển kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có trong danh mục thuộc diện phải kiểm dịch…
Như Dân trí đã thông tin, ngày 4/1, đoàn kiểm tra liên ngành của Cần Thơ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Đại và phát hiện 17 loại sản phẩm là thịt động vật với số lượng gần 800 kg được chứa trong 3 tủ đông lạnh lớn, trong đó có 167 kg vú heo không rõ nguồn gốc đã bị biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến nguồn gốc xuất xứ số thịt động vật trên, đồng thời cơ sở cũng không có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng, toàn bộ vú heo không rõ nguồn gốc đều có chỉ tiêu vi sinh vượt giới hạn cho phép và bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị…
Theo khai nhận của ông Đại, từ tháng 6/2014 đến khi bị phát hiện, cơ sở ông đã tiêu thụ trên 10 tấn vú heo không rõ nguồn gốc tại địa bàn TP Cần Thơ (chủ yếu là Ninh Kiều, Cái Răng). Ông Đại cũng khai nhận số vú heo trên ông mua ở TPHCM với giá 70.000 - 100.000 đồng/kg, sau đó vận chuyển bằng xe khách về TP Cần Thơ rồi bán lại cho các quán nhậu tại địa phương với giá 130.000 đồng/kg.
Hoàng Tùng – Minh Thư