Thiếu tướng Phan Anh Minh: Xác định hành vi tham nhũng rất khó

(Dân trí) - Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho rằng qua giám sát, phản biện xã hội để phát hiện, xác định hành vi tham nhũng là rất khó.

Ngày 7/1, tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM lần 5, khóa XI, Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TPHCM, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra có góp ý về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Xác định hành vi tham nhũng rất khó - 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, nguyên Phó Giám đốc Công an TPHCM góp ý về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí

Ông Phan Anh Minh cho rằng, qua giám sát, phản biện xã hội để phát hiện, xác định hành vi tham nhũng là rất khó. Vì ngay cả cơ quan chuyên trách được giao thẩm quyền tố tụng đặc biệt làm việc này cũng khó. Bản thân ông trước đây cũng chưa hài lòng với kết quả hoạt động của mình.

Theo tướng Minh, hoạt động phòng chống tham nhũng, lãng phí của mặt trận chủ yếu là tuyên truyền pháp luật. 

"Mà đối tượng có khả năng tham nhũng thì tôi nghĩ, trước khi trở thành cán bộ có chức vụ thì phải biết chuyện gì mình được làm, không được làm chứ cần gì đợi tới mặt trận tuyên truyền", ông Minh nói.

Từ đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh đề nghị lưu ý dư địa còn rất rộng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí. Theo đó, mặt trận tổ quốc cấp phường, xã có thể giám sát những công trình đầu tư không đồng bộ từ ngân sách trên địa bàn như: công trình do vướng giải tỏa mặt bằng cho nên có nút "thắt cổ chai".

Hay như rào chắn công trình giao thông quá lâu, gây lãng phí nhiên liệu, thời gian cho người tham gia giao thông. Công tác giám sát có thể làm rõ tại sao có sự lãng phí như vậy.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, việc phê duyệt các dự án xã hội hóa các công trình đường thủy cũng gây lãng phí nguồn tài nguyên. Ông dẫn chứng công trình nạo vét vùng tránh bão ở Cần Giờ kéo dài nhiều năm, độ sâu vượt thiết kế nhưng vẫn tiếp tục thực hiện.

Nguyên Phó Giám đốc Công an TP cho rằng cần giám sát, phản biện để làm rõ việc chi ngân sách lớn cho xử lý chất thải sinh hoạt theo đơn giá đã phân loại rác thải và tái chế. Việc không đồng bộ giữa phân loại rác thải tại nguồn ở các gia đình với phương tiện thu gom, cộng với việc chôn lấp rác cũng gây lãng phí.

Đối với dự án giao thông, Thiếu tướng Minh cho rằng người dân bức xúc với sự việc diễn ra trước mắt tại đường cao tốc TPHCM - Trung Lương. Do vướng vụ án về quyền thu phí nên tới nay vẫn bỏ ngỏ. Đường xuống cấp, không thu phí, cũng không duy tu nên khả năng thời gian sử dụng công trình ngắn lại, công năng không phát huy đầy đủ.

Bên cạnh đó, ông cũng dự báo câu chuyện mang tính thời sự, đó là giai đoạn chuyển giao nhiệm kỳ. Thời điểm này nhiều doanh nghiệp phản ánh việc chúng ta bỏ lỡ cơ hội đầu tư vì ngần ngại, không dám đưa ra các quyết định liên quan đến đất đai.

"Hay như việc hiện nay 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) sáp nhập về TP Thủ Đức, nhiều cán bộ dừng lại, chỉ giải quyết việc cấp bách thôi, còn chuyện khác đợi nhân sự, cơ chế. Mà kéo dài thì lãng phí", ông Minh nói.

Cuối cùng, Thiếu tướng Phan Anh Minh nhấn mạnh rằng, công tác giám sát phản biện những vấn đề nêu trên cũng góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí.