Hà Nội:

Thiếu sót khi thu hồi đất, Sở TN-MT và lãnh đạo quận "rút kinh nghiệm"

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội kết luận việc lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm ký các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế đất mà không phát hiện sai phạm ở khâu thẩm định, tham mưu là có thiếu sót, cần “rút kinh nghiệm”.

Thiếu sót khi thu hồi đất, Sở TN-MT và lãnh đạo quận rút kinh nghiệm - 1

Bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận về việc người dân “tố” bà Nguyễn Thị Huệ - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Từ Liêm và bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - có hành vi lạm dụng quyền hạn khi ban hành quyết định thu hồi đất; quyết định hành chính…

Kết quả xác minh cho thấy, nội dung tố cáo của người dân là sai vì 2 cá nhân nêu trên chỉ thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ được giao, “chưa thấy có biểu hiện của động cơ cá nhân”.

Cụ thể, đối với bà Nguyễn Thị Huệ, trước đây được phân công làm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư; thực hiện hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường… cùng với sự tham mưu của các cơ quan đã ký, ban hành 22 quyết định thu hồi đất nông nghiệp trong phạm vi Dự án xây dựng nhà ở, trên địa bàn xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai) của các hộ gia đình vào năm 2011.

Tuy nhiên, đối chiếu với quy định của pháp luật, dự án nêu trên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư.

Mặt khác, khi chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường để xác định mốc giới thu hồi đất; ra văn bản gửi UBND huyện để ra nghị quyết thu hồi đất nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường vẫn dự thảo và trình bà Huệ để ký 22/44 quyết định thu hồi đối với các hộ đang sử dụng đất.

UBND TP Hà Nội kết luận, để xảy ra tồn tại nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về cán bộ thụ lý hồ sơ Dự án và Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường (thời điểm năm 2011) trong việc hướng dẫn nhà đầu tư và UBND huyện Từ Liêm (trước đây) thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất không đúng quy định; trách nhiệm cán bộ thẩm định hồ sơ và lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường trong công tác tham mưu.

Ngoài ra, việc ký các quyết định thu hồi đất nhưng không phát hiện các sai phạm là thiếu sót của bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm.

Đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm – trong quá trình thực hiện thu hồi đất đã ban hành 44 quyết định thu hồi, trong đó có 22 quyết định thay thế các quyết định do bà Huệ ban hành trước đây.

Đồng thời, quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, có 22 hộ không chấp hành nên bà Nắng Mai đã ký, ban hành 22 quyết định cưỡng chế, trên cơ sở tham mưu của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, Dự án này không thuộc đối tượng được áp dụng hình thức Nhà nước thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư…

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp Dự án vào danh mục thu hồi đất, báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo trình tự.

Việc làm này của Sở là không đúng, dẫn đến việc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm “thiếu sót” khi tham mưu cho lãnh đạo ký các quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 22 trường hợp.

Chính vì vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu, quận Bắc Từ Liêm dừng tổ chức việc cưỡng chế đối với 22 trường hợp có quyết định cưỡng chế thu hồi đất nêu trên.

Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cán bộ liên quan trong việc sắp xếp Dự án vào nhóm thu hồi đất không đúng quy định của Luật Đất đai.

Đối với, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc thẩm định; hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện Dự án…

Bài liên quan
Đang được quan tâm