Thi hài nghệ sĩ Chí Tài được đưa về Mỹ theo quy trình, thủ tục như thế nào?

(Dân trí) - Theo nguyện vọng của gia đình, chiều nay 12/12, linh cữu danh hài Chí Tài sẽ được đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục vận chuyển sang Mỹ.

Sáng 12/12, tang lễ danh hài Chí Tài được tổ chức tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM.  

Thi hài nghệ sĩ Chí Tài được đưa về Mỹ theo quy trình, thủ tục như thế nào? - 1

Tang lễ danh hài Chí Tài được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp, TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Sau đó thi hài của nghệ sĩ Chí Tài sẽ được đưa sang Mỹ theo nguyện vọng của gia đình. Việc vận chuyển thi hài từ Việt Nam đi Mỹ có khá nhiều thủ tục phức tạp. 

Ban đầu, Công an TP, Sở Y tế TP phối hợp xác định nguyên nhân tử vong. Sau đó, thân nhân được hướng dẫn đưa thi thể đi bảo quản ở nhà xác bệnh viện hoặc trung tâm pháp y.

Sau khi làm thủ tục để có giấy báo tử, thân nhân đến UBND huyện, quận, để được cấp giấy chứng tử. Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an TP được thông báo về việc tử vong của công dân nước ngoài.

Thi hài nghệ sĩ Chí Tài được đưa về Mỹ theo quy trình, thủ tục như thế nào? - 2

Di ảnh danh hài Chí Tài trong nhà tang lễ (ảnh: Phạm Nguyễn)

Sau đó, người đi đăng ký khai tử phải nộp đơn/công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự, giấy báo tử và xuất trình các giấy tờ: giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam của người đã chết; Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người đi khai tử.

Khi nhận được thông tin, Sở Ngoại vụ TPHCM thông báo vụ việc cho cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự Mỹ.

Cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự có công hàm đề nghị làm các thủ tục đăng ký khai tử, mang xác về nước. 

Trên cơ sở đó, Sở Ngoại vụ TPHCM có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cùng phối hợp giải quyết.

Theo đó, thi thể được chuyển về nước sẽ được kiểm dịch y tế bởi cơ quan kiểm dịch quốc tế để được cấp giấy phép xuất cảnh. Chi phí kiểm tra y tế đối với thi thể là 20 USD.

Theo quy định tại Nghị định 89/2018, thi thể đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A (trong đó có Covid-19) khi vận chuyển qua biên giới.

Sau đó, thi hài danh hài Chí Tài sẽ được làm thủ tục hải quan để xuất cảnh theo quy định.

Chi phí cho việc ướp xác và vận chuyển thi hài sang Hoa Kỳ bằng đường hàng không khoảng từ 12.000 đến 18.000 USD hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam nhận vận chuyển thi thể, hài cốt trên máy bay của hãng dưới dạng hàng hóa theo quy định về vận chuyển hàng hóa.

Thi hài nghệ sĩ Chí Tài được đưa về Mỹ theo quy trình, thủ tục như thế nào? - 3

Danh hài Chí Tài tử vong vào ngày 9/12 do đột quỵ

Tại thời điểm này, Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch ở Mỹ và thi hài phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhập cảnh trong 42 Bộ luật Quy định Liên bang Phần 71.55 và chỉ có thể được thông quan và nhập cảnh vào Mỹ trong các điều kiện thi hài được ướp xác đúng cách và được đặt trong một quan tài kín; hoặc thi hài có giấy phép do Giám đốc CDC cấp. Giấy phép CDC (nếu có) phải đi cùng với thi hài trong suốt quá trình vận chuyển.

Bài liên quan
Đang được quan tâm