1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Bình Định:

Thí điểm đánh bắt cá ngừ đại dương “công nghệ” Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 10/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết, ỉnh đã cấp phép triển khai thí điểm mô hình đánh bắt cá ngừ đại dương cho 5 hộ ngư dân theo kiểu của Nhật Bản.

Theo đó, mỗi hộ ngoài phần hỗ trợ 200 triệu đồng mua sắm ngư lưới cụ còn được cấp thêm 50 triệu đồng tu sửa nâng cấp hầm lạnh bảo quản cá. Bên cạnh đó, các hộ này được tạo điều kiện tham quan, thực hành cách đánh bắt, bảo quản hải sản của ngư dân Nhật Bản.

Thí điểm đánh bắt cá ngừ đại dương “công nghệ” Nhật Bản
Thử nghiệm bắt cá ngừ bằng lồng sắt có phao hơi nhằm hạn chết sự giãy giụa, trầy xước để nâng cao chất lượng cá

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng: “Giá cứ ngừ hiện tại rẻ không phải do đầu ra mà là chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu thị trường xuất khẩu. Hiện nay địa phương đang hợp tác chặt chẽ để nâng cấp chất lượng cá ngừ xuất khẩu. Sản phẩm cá ngừ đại sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không đến Nhật, chậm nhất không quá 10 ngày kể từ thời điểm đánh bắt. Trước mắt, với các hộ được đầu tư thí điểm, Cty CP Thủy sản Quy Nhơn sẽ thu mua cá với giá cao hơn 20% so với thị trường”.

Ông Nguyễn Văn An (huyện Hoài Nhơn) là một trong số 5 hộ ngư dân thí điểm cách đánh bắt kiểu Nhật Bản cho biết: "Hiện tại chúng tôi vẫn chưa đánh bắt cá ngừ bằng dụng cụ của Nhật nhưng thực hiện bảo quản theo cách của Nhật. Bước đầu nhìn thấy chất lượng cá ngừ tốt hơn hẳn với cách bảo quản trước đây. Thời gian bắt cá cũng như trước nhưng nhìn cá tươi ngon hơn”.

Thí điểm đánh bắt cá ngừ đại dương “công nghệ” Nhật Bản
Cá được bảo quản theo kiểu Nhật chất lượng tốt hơn hẳn

Cũng theo ông An, ngay từ lúc câu được cá, ngư dân sẽ dùng lồng bắt cá bằng sắt xung quanh bao bọc bằng lớp phao hơi. Khi cá chui vào lồng, túi hơi ép chặt để chống cá giãy giụa nhằm giữ chất lượng cá. Hơn nữa, hầm bảo quản cá được cải tạo tốt hơn, xung quanh đều bao bọc lớp xốp để giữ nhiệt. Đặc biệt, trước khi ướp cá vào hầm khô, cá ngừ được ngâm trong hầm đá 4-5 đồng hồ nên chất lượng cá ngừ theo đánh giá ban đầu là tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, đánh bắt bằng phương pháp dùng lồng sắt rất khó và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sản lượng.

Được biết, năm 2013, sản lượng cá ngừ đại dương của Bình Định đạt 8.000 tấn. Tuy nhiên, nếu đẩy mạnh khai thác, địa phương có thể đạt tới con số 10.000 tấn. Cộng thêm khoảng 20.000 tấn của Phú Yên, Khánh Hòa, nguồn cung này vẫn còn quá ít so với nhu cầu thị trường Nhật Bản.

Doãn Công

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm