1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Cục Quản lý lao động ngoài nước:

Theo dõi chặt nguy cơ lao động Việt Nam nhiễm Mers-CoV

(Dân trí) - Ngày 5/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ đang có hợp đồng đưa lao động làm việc tại Trung Đông, Văn phòng quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động tăng cường giám sát nguy cơ lao động Việt Nam bị nghi nhiễm Mers-CoV.

Lao động Việt Nam chờ xuất cảnh (ảnh minh họa)
Lao động Việt Nam chờ xuất cảnh (ảnh minh họa)

Theo ông Phạm Viết Hương - Cục phó Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc và Trung Đông khá đông.

“Chỉ riêng tại khu vực Trung Đông, hơn 50 doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam đang phái cử hơn 30.000 người lao động làm việc. Trong 5 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp trên đã phái cử 2.500 lao động sang khu vực Trung Đông làm việc” - ông Phạm Viết Hương nói.

Trong khi đó, khu vực Hàn Quốc hiện cũng có tới hơn 53.000 lao động Việt Nam đang làm việc. Đặc biệt từ cuối tháng 5, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp được tự động hồi hương và không bị phạt. Số lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là hơn 26.000 người.

Đây là một nguồn nguy cơ lớn nếu không được giám sát chặt chẽ.

Để kịp thời theo dõi tình hình dịch bệnh Mers-CoV, Cục Quản lý lao động Ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế tới người lao động đang làm việc và chuẩn bị đi làm việc tại nước ngoài.

“Đồng thời, thường xuyên theo dõi và nắm tình hình người lao động đang làm việc tại các khu vực có dịch bệnh để kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ cần thiết đói với lao động nghi nhiễm hoặc đã nhiệm bệnh” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Được biết, Dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gây ra (gọi tắt là Mers-CoV) đang bùng phát và diễn biến phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Đông - các khu vực có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc.

6 bước khuyến cáo phòng bệnh Mers-CoV của Bộ Y tế

- Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết.

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất dùng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

- Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm Mers.

Hoàng Mạnh