Thứ hai, 17/09/2012 - 14:55

Bến Tre:

Thêm người nhiễm HIV ở nơi hàng chục người “bỗng dưng mang án tử”

Dân trí

Đến nay, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre, đã phát hiện thêm 3 người dương tính với HIV, nâng số người nhiễm HIV ở xã này lên con số 17, trong đó có 8 trường hợp chuyển sang AIDS và đã tử vong 2 người.

Điều đáng lo ngại là chỉ trong năm 2012 đã phát hiện tới 14 trường hợp, trong số 17 trường hợp nhiễm HIV ở Ngãi Đăng.

Lúc đầu, vào khoảng tháng 3/2012, qua xét nghiệm đã phát hiện một người tại ấp Phú Đăng dương tính với HIV. Sau đó, lần lượt phát hiện thêm 10 người nữa, cũng ở ấp Phú Đăng, nhiễm HIV, đều là nam nông dân…

Người dân ấp Phú Đăng bàn tán về chuyện lây nhiễm HIV (Ảnh: Lao động)

Người dân ấp Phú Đăng bàn tán về chuyện lây nhiễm HIV (Ảnh: Lao động)

Trong số 3 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV như đã nói ở trên, thì Phú Đăng có một người; ấp Bình Sơn, cũng thuộc xã Ngãi Đăng, có hai trường hợp. Hiện tại, xã Ngãi Đăng có 17 người nhiễm HIV, thì Phú Đăng dẫn đầu với 12 người, Bình Sơn 5 người nhưng đã tử vong 2 người do chuyển sang AIDS. Hiện có 11/15 người đang được điều trị thuốc kháng vi-rút (ARV).

Từ khi phát hiện có hàng chục người nhiễm HIV ở Ngãi Đăng, Trung tâm phòng chống AIDS tỉnh Bến Tre, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho số người nhiễm HIV nói trên cách tự chăm sóc và điều trị tại nhà, phòng lây lan…

Theo các chuyên gia ở Cục phòng chống AIDS và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân lây nhiễm HIV ở những nông dân này.

Văn Trí
TTXVN