1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thêm lãnh đạo BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới bị điều tra

(Dân trí) - Sau nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu bị khởi tố, mới đây thêm một phó giám đốc nữa của đơn vị này cũng bị điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 29/12, tin từ Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Quảng Bình cho biết, Công an tỉnh này đang phối hợp Cơ quan Điều tra hình sự - Binh đoàn 12 (Bộ Quốc Phòng) tiến hành điều tra việc ông Trương Tấn Lâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý (BQL) dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận ban đầu, ông Trương Tấn Lâm khi được phân công phụ trách và là Tổ trưởng Tổ thẩm định gói thầu "DH/NT.03 - rà phá bom mìn để xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới đã thiếu kiểm tra để ông Thái Vĩnh Tính (ngụ TP Đà Nẵng) làm giả các văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công và nghiệm thu, thanh toán, với số tiền trên 600 triệu đồng.

Thêm lãnh đạo BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới bị điều tra - 1

Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

UBKT Tỉnh uỷ Quảng Bình cũng cho biết, sau khi có kết quả điều tra, đơn vị này sẽ xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trương Tấn Lâm theo quy định.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và 2 cán bộ của BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới đã bị khởi tố, tạm giam 4 tháng.

Những người bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc, ông Lê Anh Tuân, Phó Giám đốc và 2 cán bộ của BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh. 

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thuận là người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền hai gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có các dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Còn ông Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (tổ quản lý hai gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của nhà nước.

Qua khám xét nơi ở, nơi làm việc của các cán bộ nêu trên, cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều tài liệu quan trọng để phục vụ công tác điều tra và hơn 300 triệu đồng, nhiều USD và EURO.

Theo Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình, trong việc thi công gói thầu DH-3.1 và gói thầu DH/NC1 về "Rà phá bom mìn, vật liệu nổ, dự án môi trường với biến đổi khí hậu", các đối tượng đã có hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã có tờ trình đề nghị kỷ luật và Ban Thường vụ Tỉnh ủy bỏ phiếu kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc BQL dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới. Kết quả 100% số phiếu tán thành.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Anh Tuân, Phó Giám đốc BQL dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới và cán bộ kỹ thuật đơn vị này là Nguyễn Văn Tuấn.

Tiến Thành