Thêm dự án “khủng” lấp danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang?

(Dân trí) - Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao vụ Công ty CP Nha Trang Sao đổ hàng ngàn khối đất đá lấp Vịnh Nha Trang làm dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao thì một dự án “khủng” khác cũng đang ồ ạt lấp Vịnh này để làm Công viên bến du thuyền.

 


Chủ đầu tư dự án Công viên bến du thuyền quốc tế (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) đang đổ hàng ngàn khối đất đá lấp Vịnh Nha Trang.

Chủ đầu tư dự án Công viên bến du thuyền quốc tế (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) đang đổ hàng ngàn khối đất đá lấp Vịnh Nha Trang.

Can thiệp “thô bạo” vào Vịnh Nha Trang?

Chiều ngày 23/12, Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Trọng Điểm đang tiếp tục cho xe tải đổ đất đá lấp Vịnh Nha Trang đoạn ở phía Đông đường Phạm Văn Đồng (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Hiện trường thi công ngổn ngang với hàng ngàn khối đất đá được đổ xuống mặt nước Vịnh Nha Trang để tạo mặt bằng thi công. Dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư hơn 89ha, trong đó 86ha mặt nước, với tổng vốn đầu tư dự kiến 388 tỷ đồng.

Về mặt nguyên tắc, dự án Công viên bến du thuyền quốc tế “đụng” đến danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang nên phải xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL. Thế nhưng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bỏ qua “ràng buộc” này để cấp phép đầu tư dự án bất chấp đây là danh thắng quốc gia.

Sau khi cấp phép dự án Công viên bến du thuyền quốc tế vào tháng 10/2011, đến tháng 1/2013, tỉnh Khánh Hòa mới có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL "đề nghị thỏa thuận phương án kiến trúc".

Trước đó, vào tháng 11/2011, sau khi doanh nghiệp này tự ý tổ chức thi công lấp Vịnh Nha Trang làm công viên bến du thuyền quốc tế tại khu vực biển trên đường Phạm Văn Đồng (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt doanh nghiệp 25 triệu đồng về hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh.

 

Mặt nước Vịnh Nha Trang đã bị can thiệp bằng hàng ngàn khối đất đá để làm dự án công viên bến du thuyền quốc tế
Mặt nước Vịnh Nha Trang đã bị can thiệp bằng hàng ngàn khối đất đá để làm dự án công viên bến du thuyền quốc tế

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao và dự án Công viên bến du thuyền quốc tế đang là “2 ông lớn” lấp Vịnh Nha Trang hiện nay. Dự án Nha Trang Sao đã thi công một bờ kè đá dài hơn 60m dù không được cấp phép.

Các văn bản của Bộ VH-TT&DL về cơ bản đồng ý cho triển khai dự án nhưng vấn đề cho phép lấp, lấn Vịnh Nha Trang thì không thể hiện rõ ràng và không hề có cụm từ nào nói đến cho phép lấp, lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang - một trong 29 Vịnh đẹp Thế giới.

Từ Vịnh Nha Trang đến câu chuyện ở Vịnh San Francisco 

Được biết, trước khi dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao triển khai, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa từng có kiến nghị UBND tỉnh này không cho xây dựng các công trình kiên cố (nhà hàng, khách sạn) trong khu vực công viên. Theo phản biện của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa thì vùng này khi nước triều rút, bãi đá nhô lên kéo dài hàng trăm mét nên nếu khai thác phải lấn biển nhiều, ảnh hưởng đến cảnh quan di tích Hòn Chồng và danh thắng quốc gia Hòn Đỏ ở phía Đông.

 

Dự án Nha Trang Trang sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) hiện đang được kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi lấp Vịnh Nha Trang
Dự án Nha Trang Trang sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) hiện đang được kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi lấp Vịnh Nha Trang

 

Trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, vùng nước triển khai dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ,TP Nha Trang) có san hô chết nhưng không phải là không có giá trị. Theo ông Kỉnh, san hô chết hạn chế sự tác động của thủy triều, sóng biển đối với vùng ven bờ.

“Đối với Vịnh San Francisco ở Mỹ trước đây khi có dự án đầu tư thì phải thông qua chính quyền. Sau đó, một số nhà khoa học họ làm tình nguyện giúp cho chính quyền nghiên cứu tác động của dự án mà nhà đầu tư đề xuất để tư vấn cho chính quyền là nên hay không nên cho dự án triển khai. Nếu cho dự án triển khai thì tổn thất đó như thế nào nhưng thường người ta bắt buộc nhà đầu tư phải có những công trình gì đó để bù đắp lại tổn thất môi trường và người ta giám sát rất chặt chẽ trong quá trình triển khai dự án”, ông Kỉnh chia sẻ.

 

 Vịnh Nha Trang là một trong 29 Vịnh đẹp thế giới, rộng chừng 500km2 với 19 đảo và tương đối kín gió. Môi trường biển ở Vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế. Ở đây hệ có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Khu bảo tồn biển đầu tiên ở nước ta được thiết lập tại khu vực đảo Hòn Mun, thuộc Vịnh Nha Trang.

Viết Hảo

Bài liên quan
Đang được quan tâm