Đà Nẵng:

Thầy cô bán vé trò chơi may rủi cho... học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sáng 26/3, nhiều phụ huynh học sinh có mặt tại Ngày hội văn hoá dân gian trường tiểu học Phù Đổng (Đà Nẵng) bức xúc trước cảnh các em học sinh chen lấn, xô đẩy tham dự các trò chơi may rủi có bán vé mà người thu tiền vé chính là các giáo viên.

Bảng giá vé được trưng ngay cổng chào vào gian hàng trò chơi dân gian, điển hình như trò đập niêu. Nhiều học sinh đã được phụ huynh mua phiếu vé của nhà trường từ trước nhưng “đập hoài không trúng niêu, em phải bỏ tiền quà sáng múa vé chơi tiếp, chừng mô đập trúng thì thôi” - một học sinh lớp 5 trường tiểu học Phù Đổng cho biết khi vừa thoát khỏi đám đông học sinh chen lấn mua vé tham gia trò chơi.
 
Thầy cô bán vé trò chơi may rủi cho... học sinh tiểu học - 1

Bảng giá vé thu đặt kèm bảng thể lệ trò chơi ngay cổng chào vào các gian hàng trò chơi.

Ngay trong ngày hội văn hoá giân gian, nhiều trò chơi hấp dẫn được tổ chức trong sân trường như rung chuông vàng, đổ nước vào chai, vật tay, thi vẽ tranh… nhưng các trò chơi hô hào xôm tụ, thu hút các em học sinh mua vé tham gia nhiều nhất lại là các trò chơi có tính chất may rủi, như trò chơi chuột đi tìm nhà.

 

Thể lệ trò chơi là các em học sinh đặt vé vào ô số, “chuột” chạy đến ô số nào thì học sinh đặt vé vào ô sô đó trúng thưởng. Nhiều học sinh không xin được tiền bố mẹ đã chung nhau tiền mua vé một lượt, nếu chơi thắng thì chia đều phần thưởng.

 

Chị Ng., một phụ huynh học sinh, bức xúc: “Từ sáng đến giờ, không biết bao nhiêu lần cu con vòi thêm tiền để mua vé chơi trò ni, mặc dù trước đó chị đã mua 10 phiếu vé chơi, mỗi phiếu trị giá 2.000 đồng cho cháu. Cũng thương cháu đang ham vui nhưng vẫn phải dắt cháu về sớm không cháu lại tiêm nhiễm sự hiếu thắng khi tham gia các trò may rủi”.
 
Thầy cô bán vé trò chơi may rủi cho... học sinh tiểu học - 2
Học sinh cầm tiền chen lấn mua vé tham gia trò Chuột tìm nhà.

 

Đưa ngày hội văn hoá dân gian vào trường học là một hoạt động có ý nghĩa tích cực trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Tuy nhiên cách tổ chức ngày hội văn hoá dân gian với những trò chơi nặng tính may rủi, khuyến khích các em học sinh nhỏ tuổi sử dụng tiền mặt để mua vé tham gia trò chơi mà các giáo viên đứng lớp lại là người thu tiền, đã thực sự gây phản cảm.

 

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Tam Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết: “Cách tổ chức ngày hội văn hoá dân gian như trường tiểu học Phù Đổng là không ổn. Sở đã chỉ đạo ngưng hoạt động bán vé tham gia trò chơi tại ngày hội cũng như ngưng các trò chơi mang tính may rủi, không vận dụng được sự khéo léo, thông minh của các em như đúng tinh thần của các trò chơi dân gian”.

 

Khánh Hiền