Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:43

Lào Cai

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử

Dân trí

Trận mưa tuyết lịch sử vào cuối tháng 1/2016 đã gây thiệt lại rất lớn về kinh tế đối với bà con vùng cao huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), trong đó thiệt hại nặng nề về diện tích trồng cây thảo quả. Thảo quả đổ rạp hàng loạt, nhẹ thì gục trên mặt đất, nặng thì cây gãy ngang thân, sẽ dần chết khô sau một tháng.

Hầu hết các xã vùng cao, như A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu, Dền Sáng, Y Tý, Sảng Ma Sáo đều có diện tích cây thảo quả bị thiệt hại sau trận mưa tuyết, trong đó các xã có diện tích thảo quả tại khu vực rừng phòng hộ Y Tý là xã Ngải Thầu, Dền Sáng và xã Y Tý bị nặng nhất.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ý Tý Ly Giờ Có, toàn hộ 170 ha cây thảo quả tại 16/16 thôn của xã đã bị thiệt hại sau mưa tuyết, diện tích bị thiệt hại nặng chiếm khoảng 70 đến 80%. Để khắc phục diện tích thảo quả trở lại nguyên trạng cần ít nhất 3 đến 5 năm nữa, tương đương với số lần thu hoạch thảo quả, nên thiệt hại về kinh tế là đặc biệt lớn, khó mà thống kê nổi.

Ông Nguyễn Đình Điểm, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm xã Y Tý thuộc Hạt Kiểm lâm Bát Xát thì cho rằng, hiện tượng thảo quả chết hàng loạt là nguyên liệu dẫn lửa, tạo nguy cơ cao cháy rừng phòng hộ trong mùa hanh khô này.

Dưới đây là một số hình ảnh về "thảm cảnh" cây thảo quả sau trận mưa tuyết mà chúng tôi ghi được tại Y Tý và Dền Sáng - 2 xã nằm trong tốp đầu về diện tích cây thảo quả của huyện Bát Xát:

 

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử - 1

 

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử - 2

 

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử - 3

 


Anh Tráng A Lủ thôn Lao Chải xót lòng nhìn vườn thảo quả bị chết khô, đổ rạp do mưa tuyết.

Anh Tráng A Lủ thôn Lao Chải xót lòng nhìn vườn thảo quả bị chết khô, đổ rạp do mưa tuyết.

 

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử - 5

 

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử - 6

 


Bà con dân tộc Dao xã Dền Sáng đang kiểm tra xem may ra có cây nào còn sống...

Bà con dân tộc Dao xã Dền Sáng đang kiểm tra xem may ra có cây nào còn sống...

Phạm Ngọc Triển