Thứ ba, 01/10/2019 - 16:30

TPHCM:

Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Mình mở bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì 5 khu phố đó hoàn toàn không giáp với ranh quy hoạch, mà nằm ở trong. Người dân thắc mắc thì phải trả lời, còn kết luận thì đã nói rõ”.

Ngày 1/10, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP với các quận, huyện, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ thông tin về khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Người dân ở Thủ Thiêm khiếu nại vì cho rằng 5 khu phố (thuộc 3 phường: Bình An, Bình Khánh, An Khánh) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thanh tra Chính phủ đã kết luận 5 khu phố nằm trong ranh quy hoạch.

Trước đó, UBND 3 phường có người dân khiếu nại về ranh dự án đã mời người dân lên thông tin kết quả. Sắp tới, TP cùng Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời, giải thích lại cho người dân một lần nữa.

“Mình mở bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì 5 khu phố đó hoàn toàn không giáp với ranh quy hoạch, mà nằm ở trong. Người dân thắc mắc thì phải trả lời, còn kết luận thì đã nói rõ”, ông Nhân nói.

Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm - 1

Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 6/10, HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân thuộc khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phần diện tích khoảng 4,3ha (thuộc một phần khu phố 1 phường Bình An) không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi 770ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, việc xác lập ranh quy hoạch khu 4,3ha áp dụng theo phương pháp tính có lợi cho người dân để đảm bảo quyền lợi khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo ông Hoan, TPHCM áp dụng hệ số quy đổi đất có lợi cho người dân và giá bồi thường theo giá hiện tại chứ không phải 5-10 năm trước. Ông Hoan khẳng định đây là chính sách tốt.

“Cơ chế giá, nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không kiểm soát thì về phía quản lý Nhà nước là không thể làm được. Quan trọng nhất là thành phố làm chính sách bồi thường bám vào quy định pháp luật và tìm cách tính sao cho có lợi cho người dân. Về cơ bản, người dân sẽ không thiệt thòi”, ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định tinh thần chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ: “Triển khai dự án Thủ Thiêm có nỗ lực lớn của thành phố, của cộng đồng dân cư nhưng rất tiếc là kết quả không được trọn vẹn như mong muốn. Nhiều bà con khó khăn mà thành phố chưa quan tâm, giải quyết ngay từ đầu. Giờ có căn cứ pháp lý cao nhất là kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố sẽ bám vào đó để giải quyết chế độ, quyền lợi chính đang cho người dân. Thành phố mong sự chia sẻ của người dân, hướng tới sự phát triển chung”, ông Hoan nói.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất