Thanh tra chỉ rõ việc ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai nhiều trường hợp

Dân trí Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận cho thấy, dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng, Bộ Công thương đã bổ nhiệm sai quy định hàng loạt cán bộ, công chức, trong đó có vụ Trịnh Xuân Thanh.
>>Bộ Nội vụ làm rõ trách nhiệm việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh
>>Sẽ công bố trách nhiệm các cơ quan liên đới trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Chiều 8/3, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý của Bộ Công Thương. Cụ thể, Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2016 của Bộ Công Thương.

Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ nêu rõ, trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp (năm 2015 có 63 trường hợp, năm 2016 có 34 trường hợp) gồm 55 trường hợp cấp vụ, 42 trường hợp cấp phòng; điều động, bổ nhiệm ngang cấp 10 trường hợp (năm 2015 có 8 trường hợp, năm 2016 có 2 trường hợp); bổ nhiệm lại 5 trường hợp và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu 1 trường hợp (cấp vụ).


Kết luận thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố cho thấy nhiều trường hợp cán bộ được bổ nhiệm tại Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng là sai quy định

Kết luận thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố cho thấy nhiều trường hợp cán bộ được bổ nhiệm tại Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng là sai quy định

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, từ năm 2011 đến năm 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định bổ nhiệm 248 trường hợp (năm 2011 có 38 trường hợp, gồm 29 trường hợp cấp vụ, 9 trường hợp cấp phòng; năm 2012 có 55 trường hợp, gồm 27 trường hợp cấp vụ, 28 trường hợp cấp phòng; năm 2013 có 74 trường hợp, gồm 26 trường hợp cấp vụ, 48 trường hợp cấp phòng; năm 2014 có 81 trường hợp, gồm 43 trường hợp cấp vụ, 38 trường hợp cấp phòng).

Trong giai đoạn thanh tra, Bộ Công Thương áp dụng các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, luân chuyển đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý của Bộ Công Thương để thực hiện trình tự bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Bộ Nội vụ cho biết, đa số công chức, viên chức được bổ nhiệm đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, có 2 trường hợp cán bộ không đáp ứng về tuổi khi bổ nhiệm lần đầu (quá 2 tháng và 8 tháng), tại thời điểm bổ nhiệm còn 31 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị, 3 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, 3 trường hợp không có chứng chỉ ngoại ngữ, 3 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và ngoại ngữ, 4 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ quản lý nhà nước, 1 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và không có bản đánh giá, nhận xét của nơi cư trú.

Ngoài ra, có 2 trường hợp cán bộ được tiếp nhận, tuyển dụng không qua kỳ thi tuyển công chức là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 117/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước (trong đó có 1 trường hợp được nâng ngạch từ ngạch nhân viên kỹ thuật lên ngạch chuyên viên không qua kỳ thi nâng ngạch là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 117/2003/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, hồ sơ của 1 trường hợp được Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp nhận năm 2008 hiện không có đầy đủ tài liệu xác định việc tuyển dụng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Có 4 trường hợp thời điểm tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chậm từ 45 đến 107 ngày, trong đó có 3 trường hợp thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm từ 7 đến 76 ngày là không đúng quy định tại Khoản 3 Điều 41 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Ngoài các trường hợp nêu trên, trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương còn bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Quyết định số 1169/QĐ-BCT ngày 4/02/2015). Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Bộ Công Thương hiện không quản lý hồ sơ công chức của ông Trịnh Xuân Thanh vì ông Thanh đã chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2015. Mặt khác, theo Bộ Công Thương, các nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm 7 trường hợp cấp Phó Vụ trưởng ở 6 cơ quan, đơn vị vượt quá số lượng cấp phó theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 36/2012/NĐ-CP ngày 18/4/2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ (Văn phòng Bộ, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công nghiệp địa phương).

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật. Thực hiện đúng số lượng cấp phó của người đứng đầu theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Công thương thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 2 trường hợp không được tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các quyết định khác có liên quan (tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch...); kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng công chức đối với 1 trường hợp được tiếp nhận năm 2008 nêu trên và các công chức, viên chức hiện đang công tác để xử lý theo quy định đối với những trường hợp không được tuyển dụng đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Quang Phong

MỚI NHẤT
Cảnh cáo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy dùng bằng giả
Cảnh cáo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy dùng bằng giả

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành (Đồng Nai) đã sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả để hoàn thiện các hồ sơ công tác của mình.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:00

Những pha võ thuật "mình đồng da sắt" của cảnh sát đặc nhiệm
Những pha võ thuật "mình đồng da sắt" của cảnh sát đặc nhiệm

(Dân trí) - Những kỹ năng chiến đấu trấn áp tội phạm của các chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 1 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động) cho thấy khả năng của một đơn vị tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu cao để ngăn chặn các loại tội phạm nguy hiểm.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:55

Điều tra vụ sà lan chở 3.000 tấn hàng va vào 2 trụ cầu Đồng Nai
Điều tra vụ sà lan chở 3.000 tấn hàng va vào 2 trụ cầu Đồng Nai

(Dân trí) - Chiếc sà lan chở khoảng 3.000 tấn hàng lưu thông trên sông Đồng Nai trong lúc tránh phương tiện ngược chiều thì bị hỏng hộp số, không ăn lái rồi chết máy. Sau đó, do thủy triều lên nên phương tiện bị trôi khiến phần đuôi va vào trụ cầu Đồng Nai.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:34

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh luồng tuyến xe khách tại Hà Nội
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh luồng tuyến xe khách tại Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh Quy hoạch luồng tuyến giao thông trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó kiến nghị tiếp tục rà soát để bố trí hợp lý các tuyến thuộc diện điều chuyển về bến Nước Ngầm hay bến xe Giáp Bát, đảm bảo cạnh tranh công bằng, công khai, minh bạch.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:30

Hàng trăm cây rừng tự nhiên bị khoan lỗ, đổ thuốc độc
Hàng trăm cây rừng tự nhiên bị khoan lỗ, đổ thuốc độc

(Dân trí) - Theo ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, hiện đơn vị đang phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng củng cố hồ sơ để đưa ra khởi tố điều tra vụ "bức tử" hàng trăm cây rừng tự nhiên bằng chất độc, vừa được phát hiện tại khu rừng này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:25

Tàu chế bộ phận giảm thanh để... hút cát trộm
Tàu chế bộ phận giảm thanh để... hút cát trộm

(Dân trí) - Để tránh việc bị cơ quan chức năng phát hiện, các tàu hút trộm cát trên sông đều hoạt động vào ban đêm. Đặc biệt, có tàu còn thiết kế cả bộ phận giảm thanh để giảm thiểu tiếng ồn trong lúc vận hành hút cát, tránh bị phát hiện.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:09

Đình chỉ tài xế và phụ xe buýt từ chối chở người khuyết tật
Đình chỉ tài xế và phụ xe buýt từ chối chở người khuyết tật

(Dân trí) - Cả nhân viên phục vụ cùng tài xế xe buýt đã bị xử lý kỷ luật tạm đình chỉ công tác vì đã từ chối vận chuyển người khuyết tật. Trong đó, tài xế bị tạm đình chỉ công tác 1 tháng, nhân viên phục vụ bị tạm đình chỉ công tác không lương 3 tháng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:08

Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác
Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác

(Dân trí) - Dù chính quyền và doanh nghiệp đã tìm cách xoa dịu sự việc, nhưng người dân thôn Nam Phước (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn ra đường cả ngày lẫn đêm chốt chặn xe chở rác suốt gần 10 ngày qua vì lý do khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy gây ô nhiễm.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:51

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu bổ sung quy hoạch, báo cáo lại dự án hầm vượt sông Hàn
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu bổ sung quy hoạch, báo cáo lại dự án hầm vượt sông Hàn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, không có chuyện Thủ tướng chỉ đạo dừng dự án xây dựng hầm chui qua sông Hàn. Thủ tướng chỉ yêu cầu Đà Nẵng về làm lại quy hoạch hệ thống cầu, sau đó các Bộ phân tích và Thủ tướng sẽ có kết luận sau.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:41

Dân tái định cư mòn mỏi chờ điện nước
Dân tái định cư mòn mỏi chờ điện nước

(Dân trí) - Gần 3 năm qua, những hộ dân thuộc khu tái định cư Công viên Tây Ga TP Thanh Hóa (MB 6804) đang phải chịu cảnh thiếu điện, nước sinh hoạt khiến cuộc sống vô cùng vất vả.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:00

Bầu 161 ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiệm kỳ mới
Bầu 161 ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Chiều ngày 8/3, Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII bầu ra ủy viên BCH Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XII (nhiệm kỳ 2017-2022) với số lượng 161 ủy viên.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:00

Cửa ngõ Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng chiều tối ngày lễ 8/3
Cửa ngõ Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng chiều tối ngày lễ 8/3

(Dân trí) - Dòng xe cộ từ các hướng đường đổ về giao lộ ngã tư cầu vượt thép Thủ Đức, ngay cửa ngõ từ các tỉnh ra vào TPHCM, khiến đường sá một phen hỗn loạn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân sống quanh nhà máy gây ô nhiễm
Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân sống quanh nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Không thể giải quyết dứt điểm những tồn tại xung quanh dự án nhà máy xi măng gây ô nhiễm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng trực tiếp xin lỗi người dân...

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:14

Cienco 4 là một trong các doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho Nghệ An
Cienco 4 là một trong các doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 8/3, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có báo cáo chính thức về một trong những chiếc xe tiền tỷ do một doanh nghiệp tặng đơn vị. Theo đó, chiếc xe Toyota Land Cruiser 4.7 VX trị giá khoảng 2,7 tỷ đồng là của Cienco4 tặng cho UBND tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:01

Bệnh nhi 3 tuổi ngã từ cửa sổ tầng 3 bệnh viện, nguy kịch
Bệnh nhi 3 tuổi ngã từ cửa sổ tầng 3 bệnh viện, nguy kịch

(Dân trí) - Đang được mẹ cho ăn cơm trưa tại bệnh viện, một bé gái bất ngờ bị ngã từ cửa sổ hành lang tầng 3 xuống đất, đa chấn thương, tính mạng nguy kịch.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:37

4 cuộn thép trôi tự do, đè bẹp đầu container
4 cuộn thép trôi tự do, đè bẹp đầu container

(Dân trí) - Chiếc xe container đang đổ dốc cầu thì đột ngột thắng gấp khiến 4 cuộn thép trên rơ-mooc kéo phía sau dồn về trước và đè bẹp đầu xe.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thêm một trợ lý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thêm một trợ lý

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Cao Xuân Thành – Trợ lý của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải làm trợ lý Thủ tướng. Như vậy, Thủ tướng hiện có 3 trợ lý và 2 thư ký giúp việc.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:10

Va chạm với xe biển xanh, 3 nữ sinh bị thương nặng
Va chạm với xe biển xanh, 3 nữ sinh bị thương nặng

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở 3 nữ sinh va chạm với chiếc xe của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Anh Sơn khiến cả 3 em bị thương nặng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:04

Phó Thủ tướng: Lập 4 đoàn giám sát việc chi tiền bồi thường vụ Formosa
Phó Thủ tướng: Lập 4 đoàn giám sát việc chi tiền bồi thường vụ Formosa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra việc bồi thường thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục giám sát Formosa, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:15

Tàu cá đang neo đậu bỗng bốc cháy ngùn ngụt
Tàu cá đang neo đậu bỗng bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một chiếc tàu đánh cá đang đậu tại bến bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Trong giây lát, ngọn lửa và khói bao trùm đã thiêu rụi gần như toàn bộ con tàu.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Ô tô lao qua trái đường, tông hàng loạt xe máy
Ô tô lao qua trái đường, tông hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Trong khi lưu thông từ đường Lê Lợi về đến đường Nguyễn Sinh Cung, chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua bên trái đường, vào tận vỉa hè, tông liên tiếp 6 xe máy và 1 xe đạp, gây hư hỏng nặng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:05

Vụ thăng tiến thần tốc: "Hot girl" xứ Thanh đã nghỉ việc?
Vụ thăng tiến thần tốc: "Hot girl" xứ Thanh đã nghỉ việc?

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thanh Hóa được thăng tiến thần tốc. Tuy nhiên, điều lạ lùng là vào cuối tháng 9/2016, bà này đã dừng tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:45

Cha mẹ học sinh "hoang mang" vì xe container vào phố
Cha mẹ học sinh "hoang mang" vì xe container vào phố

(Dân trí) - Vụ tai nạn khiến một quân nhân tử vong vừa qua đã làm nóng lên dự luận tại Hải Phòng về việc xe container được phép đi vào các tuyến đường nội thành đông dân. Hàng nghìn chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua cho thấy người dân hoang mang lo ngại về thực trạng này như thế nào.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:33

Nam sinh viên gọi điện báo cho anh trai ý định tự vẫn
Nam sinh viên gọi điện báo cho anh trai ý định tự vẫn

(Dân trí) - Chiều 8/3, cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm thi thể nam sinh viên nhảy cầu Thuận Phước (đoạn giao giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tự tử vào tối qua, 7/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:08