Thứ tư, 03/12/2014 - 08:09

Đồng Tháp:

Thành phố hoa “chạy nước rút” đón mùa hoa tết

Dân trí

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi nhưng từ thời điểm này, bà con trồng hoa ở thành phố hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã hối hả, tất bật vào vụ mùa hoa tết 2015.

Đến hẹn lại lên, vào thời điểm này, bà con trồng hoa ở thành phố hoa Sa Đéc đã tất bật ngược xuôi với mùa hoa tết. Chị Nguyễn Thị Út ở phường Tân Qui Đông cho biết: “Hầu như người dân nơi đây nhà nào cũng sống bằng nghề trồng hoa kiểng và đã trải qua 2 -3 đời rồi. Chính vì vậy, hình ảnh tất bật, hối hả… tập trung hết sức vào những tháng cuối năm như thế này đã thành lệ. Do vậy, vào thời gian này bà con trồng hoa chúng tôi hầu như ở ngoài vườn nhiều hơn trong nhà”.

Chị Út nói thêm, thời tiết năm nay khó đoán vì sắp tết rồi trời vẫn mưa nên bà con rất lo lắng. Chi phí đầu tư năm nay tăng nhẹ từ 5 -10% so với năm ngoái, bà con đang dồn hết sức để có mùa hoa tết như ý.

Đến thành phố hoa Sa Đéc những ngày này, thấy người người tập trung trên những vườn hoa kiểng, hối hả bón phân, tưới nước, cắt tỉa cành, chuẩn bị giỏ hoa… 
 
Bà con trồng hoa đang tất bật với mùa hoa tết 2015
Bà con trồng hoa đang tất bật với mùa hoa tết 2015

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Ngọc – Chủ tịch kiêm Bí thư phường Tân Qui Đông - cho biết: “Phường Tân Qui Đông có khoảng 160,3 ha trồng hoa kiểng. Từ lâu bà con nơi đây không chỉ trồng hoa kiểng phục vụ mùa hoa tết mà con còn trồng xen kẽ, quanh năm các loại hoa, kiểng khác để có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, riêng mùa hoa tết là “điểm nhấn” để bà con tăng thêm nguồn thu nhập, do vậy thời gian này bà con đang tập trung hết sức vào vườn hoa, kiểng của mình”.

Nhận định về thị trường, bà Ngọc cũng cho biết, khoảng 1 tháng nữa, các thương lái đến thăm các vườn hoa, cây kiểng rồi định giá. Khi đó, người trồng hoa mới biết thắng thua như thế nào. Tuy nhiên hoa Sa Đéc đã có thương hiệu nên bà con sẽ có đầu ra dễ dàng.


Tại thành phố hoa Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng.
Tại thành phố hoa Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng.

Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) với diện tích rộng khoảng 335ha có hơn 3.600 lao động chuyên trồng hoa và cây cảnh và bà con nơi đây đang tất bật chăm hoa kiểng chờ mùa hoa tết Ất Mùi 2015. Theo thống kê, hoa kiểng Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại, cung cấp sản phẩm cho nhiều vùng trong cả nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia và Trung Quốc. Đặc biệt, tại làng hoa Sa Đéc còn lưu giữ được khoảng 50 giống hoa hồng quý hiếm.
 

Ngày 9/2/2014, UBND TP Sa Đéc đã khởi công đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao để phục vụ du lịch và vận chuyển hoa kiểng. Đường hoa có tổng chiều dài hơn 2,3km, điểm đầu công trình giáp đường tỉnh ĐT.848, điểm cuối tiếp giáp cầu Cai Dao. Đường hoa có tổng vốn đầu tư gần 15 tỉ đồng. Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 80% tiến độ và đang đẩy nhanh tiến độ để kịp đón tết Ất Mùi.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất