1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thanh niên vụ "bánh mì không phải thực phẩm": "Chỉ mong bình an để làm ăn"

Trung Thi

(Dân trí) - Tối 19/7, người thanh niên bị xử phạt trong vụ "bánh mì không phải thực phẩm" đã có những chia sẻ về hành động im lặng và nhận sai của mình khi làm việc với vị Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa.

Clip với các phát ngôn gây tranh cãi của Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa.

Tối ngày 19/7, phóng viên Dân trí đã liên lạc với anh T.V.E. - người thanh niên bị xử phạt trong vụ phát ngôn gây sốc "bánh mì không phải thực phẩm". Người nói câu đó với anh E. là ông T.L.H.T. - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Thanh niên vụ bánh mì không phải thực phẩm: Chỉ mong bình an để làm ăn - 1

Anh E. được mời về trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa để làm việc (Ảnh: Trích xuất từ clip).

Anh E. cho biết, anh vừa nhận được một cuộc gọi của công ty thông báo ngày mai vẫn đi làm bình thường. Trước đó, đơn vị này đã yêu cầu anh E. nghỉ việc vì cho rằng việc anh đi ra ngoài dễ mang dịch Covid-19 về công trường.

Chia sẻ thêm, anh T.V.E. cho biết, bản thân sinh sống ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), đến TP Nha Trang để làm cho một công ty xây dựng, kiếm tiền gửi về cho bố lớn tuổi ở nhà sinh hoạt.

Khoảng 15h ngày 18/7, do bản thân thấy đói nên đã xin chủ đơn vị thi công ra mua một bịch bánh mì và một chai nước sử dụng. Sau khi mua xong, đang trên đường về lại công trường thì bị tổ công tác liên ngành phòng, chống Covid-19 phường Vĩnh Hòa dừng xe để kiểm tra.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thực phẩm: Chỉ mong bình an để làm ăn - 2

Khi bị kiểm tra, anh E. đã thực hiện xuất trình đầy đủ giấy tờ và liên tục giải thích về việc bản thân đói bụng nên đi mua bánh mì về sử dụng (Ảnh: Trích xuất từ clip).

Khi bị dừng xe, bản thân anh E. đã tích cực hợp tác, xuất trình đầy đủ những giấy tờ có liên quan. Tuy nhiên, thay vì giải thích để người dân hiểu thì vị Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa lại có những lời lẽ khó nghe với người thanh niên này.

"Mày ở trên núi xuống hay sao á chứ? Trên núi xuống đúng không?", sau đó là những lời lẽ dọa sẽ liên lạc với công ty nơi anh E. làm việc, để cho thôi việc thanh niên này.

Nói về những phát ngôn của vị Phó Chủ tịch phường, anh E. cho biết mình cũng rất bức xúc khi bản thân liên tục bị chèn ép, nhưng không thể nói lại vì sợ bị quy thái độ của mình là chống cự.

"Mình biết là người ta nói sai, nhưng mình nói lại thì sợ họ nói mình chống cự, hỗn hào. Mọi việc đã qua rồi. Hãy để họ sửa sai!" - anh E. nói.

Chia sẻ thêm về hành động gật đầu và im lặng khi vị Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa mời về trụ sở UBND phường làm việc, anh E tâm sự: "Mình biết bánh mì là thực phẩm chứ, nhưng đành im lặng để cho người ta đúng. Mình chỉ mong bình an, lấy xe về được để còn đi làm ăn, không thể đôi co với họ mãi".

Cũng theo anh E., sau khi clip trên được đưa lên mạng, khoảng 8h sáng 19/7, lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa đã mời anh lên làm việc và hoàn trả lại xe, giấy tờ.

Anh E. cũng mong muốn vụ việc nên dừng lại, không muốn truy cứu ai, để bản thân có thể tiếp tục cuộc sống mưu sinh thường nhật.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thực phẩm: Chỉ mong bình an để làm ăn - 3

Lực lượng chức năng thu giữ xe anh E.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip có các phát ngôn gây sốc của vị Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, khi nhiều lần khẳng định bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm; đồng thời yêu cầu người dân đi mua bánh mì trong thời điểm giãn cách xã hội nhận sai.

Đoạn clip nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Hầu hết người xem đều phản ứng với vị phó chủ tịch phường và khẳng định bánh mì là thực phẩm thiết yếu.

Sở Công Thương Khánh Hòa: Lương thực gồm các sản  phẩm  từ  tinh  bột

Sau sự việc nhiều tranh cãi này, chiều ngày 19/7, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thực phẩm: Chỉ mong bình an để làm ăn - 4

Công văn của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn về những hàng hóa thiết yếu.

Công văn này không nêu đích danh bánh mì nhưng có nêu rõ các sản phẩm được chế biến bằng tinh bột là loại lương thực cần thiết.

"Lương thực gồm gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột)" - văn bản hướng dẫn của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa nêu.