1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh niên làm việc trên tàu kiểm ngư được “đối trừ” nghĩa vụ quân sự

(Dân trí) - Thiếu tướng Tô Viết Báo - Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Quốc phòng cho biết, theo luật Nghĩa vụ quân sự vừa được Quốc hội thông qua, cơ bản các đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ không thay đổi, ngoài sinh viên đại học chính quy chỉ thêm nhóm sinh viên cao đẳng nghề được bổ sung.

Thiếu tướng Tô Viết Báo thông tin tại cuộc họp báo công bố luật tại Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay, 17/7 để đáp lại thắc mắc về trường hợp người tốt nghiệp đại học, đã thi đỗ công chức có được miễn hay hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu không thì có được bảo lưu kết quả thi công chức.

Cục trưởng Cục Quân lực nhấn mạnh, độ tuổi gọi nhập ngũ đã được thảo luận, bàn bạc kỹ trong quá trình soạn thảo luật và chốt lại với việc nâng khung quy định từ 18-25 tuổi lên mốc 18-27 tuổi. Quy định này nhằm khắc phục vấn đề tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên tham gia nghĩa vụ quân sự thấp vì phần lớn số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thanh niên làm việc trên tàu kiểm ngư được “đối trừ” nghĩa vụ quân sự
Nếu được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để đi học, hiện tại, nhiều công dân sau khi tốt nghiệp đại học đã hết độ tuổi nhập ngũ. 

Nhóm đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ cũng chủ yếu chỉ tập trung vào hướng tạo điều kiện cho công dân thực hiện cơ hội học tập. Theo đó, ngoài nhóm sinh viên đại học chính quy được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như quy định hiện nay, luật bổ sung thêm đối tượng sinh viên cao đẳng nghề (hệ chính quy).

Thiếu tướng Báo phân tích, luật hiện hành quy định việc hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với tất cả các học sinh, sinh viên là quá rộng, chiếm tỷ lệ lớn so với tổng số công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ nên gây khó khăn trong quá tringh gọi công dân nhập ngũ. Một số trường hợp đã lợi dụng chính sách tạm hoãn nhập ngũ để trốn tranh thực hiện nghĩa vụ quân sự, gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng đến chất lượng người nhập ngũ.

Khuôn lại giới hạn đối tượng ở sinh viên đại học, cao đẳng chính quy, Cục trưởng Cục Quân lực giải thích, với trường hợp công dân đang học tập tại các nhà trường hoặc trúng tuyển vào các trường thuộc cơ sở giáo dục không thuộc đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ thì cũng được bảo lưu kết quả để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về sẽ được tiếp nhận vào học.

Ngoài ra, để đảm bảo bình đẳng về địa vị pháp lý đối với công dân đã, đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ…, luật cũng bổ sung quy định công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ công an được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Bên cạnh đó, các trường hợp sau được công nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình: Công dân tham gia dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực; Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên; Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị; Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng quyết định; Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư đủ 24 tháng trở lên.

Luật nghĩa vụ quân sự quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng (dù nhiều ý kiến trước đó đề nghị rút ngắn thời hạn từ 24 tháng xuống 18 tháng với binh sĩ và 36 tháng xuống 24 tháng đối với sĩ quan dự bị). Thời hạn này được xác định là để đảm bảo thời gian huấn luyện quân sự, kỹ thuật, chiến thuật, giáo dục chính trị, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chiến đấu, kỹ năng khai thác và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị… đồng thời giảm chi phí ngân sách, thời gian huấn luyện.

P.Thảo