Thanh Hóa cấm biển từ 13h hôm nay

Trần Lê

(Dân trí) - Để tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi; tổ chức cấm biển từ 13h ngày 7/7.

Tối 6/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện, triển khai các nhiệm vụ để tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông.

Thanh Hóa cấm biển từ 13h hôm nay - 1

Thanh Hóa sẽ tổ chức cấm biển từ 13h ngày 7/7 cho đến khi ATNĐ/bão tan.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở, ngành cấp tỉnh… khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm do ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,5 đến 113,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của cơ quan dự báo).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại bến; quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi; tổ chức cấm biển từ 13h ngày 7/7 cho đến khi ATNĐ/bão tan.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi ATNĐ/bão đổ bộ; các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các khu vực mới gieo mạ, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; triển khai các biện pháp sản xuất, thu hoạch hoa màu để giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Chủ động kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Thanh Hóa cấm biển từ 13h hôm nay - 2

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là các học sinh thi tốt nghiệp THPT.

Các Sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; đặc biệt triển khai ngay việc rà soát phương án sơ tán, di dân tập trung đảm bảo an toàn hai mục tiêu phòng, chống thiên tai và dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng của bão, mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét. Thời gian hoàn thành trước 16h ngày 7/7.

Thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa trước 14h hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM