Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An đã ký quyết định thăng hàm từ Thượng úy lên Đại úy đối với anh Sầm Quốc Nghĩa (SN 1991), cán bộ Đội CSĐTTP về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Quế Phong.

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 1

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa bên người vợ trẻ.

Sáng 23/3, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết, Công an tỉnh đã chính thức thăng hàm từ Thượng úy lên Đại úy đối với anh Sầm Quốc Nghĩa.

“Tôi đã chính thức ký quyết định thăng hàm từ Thượng úy lên Đại úy cho đồng chí Sầm Quốc Nghĩa và đã được Bộ Công an đồng ý. Còn chế độ công nhận liệt sĩ Công an nhân dân cho đồng chí Nghĩa chúng tôi đang xúc tiến để trình Bộ Công an. Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc CA tỉnh đã có mặt tại huyện Quế Phong để chỉ đạo và đến gia đình đồng chí Nghĩa thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát với vợ con đồng chí Nghĩa”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 2

Hung khí đối tượng buôn ma túy dùng gây án. (Ảnh: Hải Việt)

Cùng ngày 23/3, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến chia sẻ nỗi mất mát với gia đình Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 3

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đứng) chia sẻ nỗi đau cùng gia quyến.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Hồng Vinh cùng đoàn đã chia sẻ những mất mát, đau thương với người thân, gia đình nói riêng và lực lượng Công an Nghệ An nói chung. Đoàn công tác đã trao món quà hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo các ngành liên quan sớm hoàn tất hồ sơ, thủ tục để gia đình Đại úy Sầm Quốc Nghĩa được hưởng chế độ, chính sách theo đúng quy định của Nhà nước.

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 4

Lực lượng CA Nghệ An đau buồn trước sự hy sinh dũng cảm của Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Cũng dịp này, tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình Đại úy Sầm Quốc Nghĩa và toàn lực lượng Công an tỉnh. 

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 22/3, Công an huyện Quế Phong nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển ma túy từ biên giới vào mua bán tại khu vực rừng núi xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Lãnh đạo Công an huyện đã nhanh chóng xác minh nguồn tin đồng thời cử tổ công tác gồm 8 đồng chí tổ chức vây bắt nhóm đối tượng này.

Trong quá trình truy bắt các đối tượng, Đại úy Sầm Quốc Nghĩa bất ngờ bị hai đối tượng dùng hung khí tấn công khiến anh bị thương nặng. Mặc dù bị trọng thương nhưng anh Nghĩa vẫn cố gắng ra tín hiệu cho đồng đội tiếp tục truy bắt các đối tượng. Do địa hình hiểm trở nên các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu.

Ngay sau đó, anh Nghĩa được đồng đội đưa đến Trung tâm y tế huyện Quế Phong cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh đã hy sinh vào trưa cùng ngày.

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 5
Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 6

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến nhà chia sẻ, động viên tinh thần người thân anh Nghĩa. (Ảnh: Hải Việt)

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa là cán bộ công tác tại Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy từ năm 2015; là một trong những cảnh sát trẻ nhưng mưu trí, dũng cảm, có kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Anh có vợ là giáo viên mầm non làm việc trên địa bàn cùng con gái 3 tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy bắt bằng được đối tượng về quy án.

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (SN 1991) sinh ra và lớn lên tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Gia đình anh có hai chị em, bố mẹ làm nông rất vất vả nhưng vẫn cố gắng lo cho các con ăn học đàng hoàng. 

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ - 7

Gia đình nhỏ của Đại úy Nghĩa.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Sầm Quốc Nghĩa tham gia nghĩa vụ CAND 2 năm sau đó chuyển lên chuyên nghiệp và đi học nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Tốt nghiệp ra trường năm 2015, anh được điều đồng về công tác tại Công an huyện Quế Phong, là cán bộ Đội Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện từ đó đến nay. 

Trong công tác chuyên môn, Đại uý Sầm Quốc Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mới về nhận công tác ở Công an huyện Quế Phong 5 năm thì anh có 3 năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.  

Đặc biệt tại Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đọan 2015-2020 của cụm thi đua số 8 các đơn vị trên tuyến Quốc lộ 48A, anh được vinh danh là 1 trong 20 gương mặt tiêu biểu. 

Nguyễn Phê