Bình Dương:

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc”

Trung Kiên

(Dân trí) - Bộ Công an đã quyết định phong hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá đối với anh Lê Thanh Hải, Phó Trưởng Công an xã Thạnh Hội - đã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” trên sông vào sáng 11/8.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 1

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an đến chia buồn với gia đình Phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt "cát tặc".

Ngày 12/8, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an và ông Trần Văn Nam, Ủy viên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã đến viếng, chia buồn và trao tiền hỗ trợ đến gia đình anh Lê Thanh Hải, Phó trưởng Công an xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Tấn Tới gửi lời chia buồn và trao số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng đến gia đình anh Hải.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới khẳng định: “Việc làm của đồng chí Lê Thanh Hải là hành động nghĩa hiệp, bảo vệ nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách. Tinh thần dũng cảm của đồng chí Hải xứng đáng được tuyên dương để các cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân noi theo”.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 2

Bộ Công an đã ký quyết định phong hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá đối với anh Lê Thanh Hải.

Hiện Bộ Công an đã ký quyết định phong hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá đối với anh Lê Thanh Hải. Việc trao quyết định sẽ được ủy quyền cho công an tỉnh trao vào thời gian tới. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ cho người có công đã hy sinh đang được thực hiện theo đúng quy định của ngành.

Liên quan đến vụ việc này, khoảng 14h chiều 12/8, lực lượng CSGT đường thủy Công an tỉnh đã kiểm soát các phương tiện đường thủy lưu thông trên sông Đồng Nai (đoạn qua xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên) để bảo đảm trật tự an toàn đường thủy phục vụ công tác trục vớt các phương tiện.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 3

Người nhái lặn xuống sông xác định vị trí các phương tiện bị chìm.

Hàng chục người nhái đã khoanh vùng hiện trường, tìm kiếm và trục vớt các phương tiện bị đánh chìm gồm 1 ghe của cán bộ, chiến sỹ tham gia truy bắt, 1 ghe gỗ của “cát tặc”. Đáng chú ý, ghe gỗ của các đối tượng là ghe tự chế, rất sơ sài, có gắn kết cấu máy bơm hút cát trái phép, không đăng ký biển kiểm soát để ngụy trang che mắt hòng qua mặt lực lượng chức năng kiểm soát.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 4

Khoanh vùng vị trí.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 5

Các phương tiện được trục vớt.

Trước đó, khoảng 22h đêm 10/8, thực hiện kế hoạch chuyên đề phòng chống nạn bơm hút cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai của Công an tỉnh và địa phương, Đại úy Lê Thanh Hải cùng 3 người thuộc Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh Hội phối hợp tuần tra vũ trang trên tuyến sông chảy qua địa bàn xã.

Rạng sáng 11/8, phát hiện một số đối tượng đang sử dụng ghe để bơm hút cát nên tổ tuần tra tiến hành kiểm tra. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã đánh chìm ghe hút cát để tẩu thoát. Lúc này phương tiện của tổ tuần tra khi áp sát đã bị dòng nước xoáy từ ghe cát đang chìm cuốn theo.

Sự việc xảy ra quá nhanh nên Đại úy Lê Thanh Hải không kịp thoát hiểm và đã hy sinh. Các thành viên khác của tổ tuần tra may mắn thoát nạn.

Thăng hàm cho phó trưởng công an xã hy sinh khi truy bắt “cát tặc” - 6

Anh Hải hy sinh khi truy quét "cát tặc" trên sông Đồng Nai.

Nhận tin báo, Công an thị xã Tân Uyên, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành cứu nạn cứu hộ. Khoảng 3 giờ sau, thi thể Đại uý Hải được tìm thấy đưa vào bờ.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, Đại úy Lê Thanh Hải từng công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh. Năm 2019, anh Hải được tăng cường về xã Thạnh Hội theo chủ trương đưa lực lượng công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an xã. Chỉ trong thời gian ngắn đảm nhận nhiệm vụ tại cơ sở, anh Hải đã thể hiện tinh thần năng nổ, nhiệt tình trong công tác, nhiều lần được các cấp khen thưởng.