Thanh Hóa:

Thần tốc truy vết các trường hợp liên quan chuyên gia Nhật Bản mắc Covid-19

Trần Lê

(Dân trí) - Tại nhiều địa phương của Thanh Hóa đã có nhiều người là F1, F2 của các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm liên quan tới trường hợp công dân Nhật Bản tử vong ngày 13/2/2021 tại Hà Nội.

Ngày 16/2, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Từ ngày 27/1/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã rà soát gần 30.000 người trở về từ các vùng có dịch, tổ chức cách ly tại nhà trên 23.000 người, cách ly tập trung trên 300 người, thực hiện xét nghiệm cho trên 1.500 người.

Thần tốc truy vết các trường hợp liên quan chuyên gia Nhật Bản mắc Covid-19 - 1
Phun khử khuẩn tại khu vực hộ gia đình F1.

Mặc dù từ ngày 27/1/2021 đến nay chưa xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn là hiện hữu.

Đặc biệt hiện nay, trên địa bàn các huyện: Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc đã có nhiều người có tiếp xúc gần (F1, F2) với các BN 2229, BN 2234 và BN 2240 (là số đối tượng trong chuỗi lây nhiễm liên quan tới trường hợp công dân Nhật Bản đã tử vong ngày 13/2/2021 tại Hà Nội, đây là nguồn lây nhiễm rất cao ra cộng đồng).

Mặt khác, chưa thể loại trừ còn các đối tượng nguy cơ khác chưa được rà soát, giám sát tại các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để việc rà soát, cách ly các đối tượng nguy cơ trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, tập trung thực hiện ngay việc rà soát triệt để, tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 với các BN 2229, BN 2234, BN 2240 và các đối tượng nguy cơ khác.

Trong đó, đặc biệt chú trọng rà soát tại các xã Thiệu Duy, Thiệu Quang, Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hóa); Ngọc Trung (huyện Ngọc Lặc); Đông Ninh, Đông Khê (huyện Đông Sơn) - nơi có đối tượng tiếp xúc F1. Thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng một cách nhanh chóng, triệt để nhất, đảm bảo tất cả các đối tượng có nguy cơ phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng…

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa điều động các đội cơ động phòng, chống dịch phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc thực hiện việc điều tra, truy vết thần tốc, kịp thời lấy mẫu, khoanh vùng và giám sát chặt chẽ mọi diễn biến dịch; căn cứ tình hình thực tế, hỗ trợ tối đa cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc các điều kiện về thông tin, nhân lực, xét nghiệm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan đảm bảo đầy đủ các điều kiện để thực hiện xét nghiệm và trả lời kết quả nhanh nhất, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; trước mắt ưu tiên tập trung xét nghiệm, trả lời kết quả trong ngày đối với các đối tượng nguy cơ trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc.