1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Tinh thần cảnh giác được nâng lên tối đa ngay từ những ngày đầu, song công tác phòng dịch mới chỉ được tăng cường trong vài ngày gần đây. Số người nhiễm cúm vẫn tăng lên từng ngày khiến các thành viên khác không khỏi hoang mang, lo lắng.

 
Đó là thực tế diễn ra tại “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam, nơi cách ly đoàn xuyên Việt của trường CĐ Văn hoá nghệ thuật và du lịch TPHCM.

Tính đến hết ngày 17/8, đã có tổng số 41 người trong đoàn nhiễm cúm, trong đó, 5 người đã khỏi bệnh cùng một nhóm 17 người khác từ Lào Cai về thẳng TPHCM chiều tối 16/8. Tại Hà Nội, trong số 36 người dương tính với virus cúm A/H1N1, chỉ có 2 người được cách ly, điều trị tại bệnh viện. Số còn lại được bố trí ở lại cùng đoàn, điều trị ngay tại khu cách ly tập thể.

Ngoài khoản ăn uống được phục vụ đầy đủ, mọi sinh hoạt, vệ sinh, thậm chí cả công tác phòng dịch, đoàn đều phải tự túc. Sau khi Dân trí có phản ánh về tình trạng “thiếu thốn” nước súc miệng và xà phòng rửa tay trong các phòng được cách ly, theo phản ánh của các sinh viên, một số chai nước súc miệng đã được tăng cường song vẫn không thấm vào đâu.
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 1
Số người nhiễm cúm ở khu cách ly này ngày một tăng lên.
 
Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam có khuôn viên không mấy rộng rãi, lại nằm trong khu dân cư, các toà nhà trong trường có sức chứa cả nghìn người. Từ hôm đoàn xuyên Việt được cách ly tại đây, theo quan sát của chúng tôi, khắp trường không có khuyến cáo nào liên quan đến dịch cúm. Trước cổng trường là một tờ giấy nhỏ thông báo chuyển địa điểm học của các lớp khác.

Chiều 17/8, chúng tôi đã thâm nhập sâu vào khu cách ly của trường, đến từng phòng bệnh của các sinh viên có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Trước sự có mặt của PV, nhiều sinh viên bày tỏ sự lo lắng và bức xúc khi gần như bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài, mọi liên lạc chỉ qua điện thoại. “Gia đình em ngày nào cũng gọi điện hỏi thăm vài lần, lần nào cũng hỏi những câu giống hệt nhau. Em cũng không biết nói sao cho ba má yên tâm nữa” - sinh viên tên H., phòng 701 tâm sự.

Một bạn cùng phòng H. nói vui: “Ở Hà Nội cả chục ngày rồi mà bọn em vẫn chưa thấy... mặt đất. Bọn em chỉ mong nhanh chóng ra khỏi đây để thăm thú thủ đô thôi.”

Dưới đây là một vài hình ảnh chúng tôi ghi lại được tại “ổ dịch” này chiều 17/8:
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 2
Khắp trường, không có thông báo hay khuyến cáo nào liên quan đến dịch cúm.
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 3
Nước súc miệng nhanh chóng cạn kiệt trong một thời gian ngắn. Đoàn phải tự túc cử người đi mua tăng cường. 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 4

Công tác phòng dịch mới được “làm chặt” mấy ngày nay. Thuốc khử trùng được phun từ trong phòng nghỉ... 
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 5
Đến mọi ngóc ngách bên ngoài . 
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 6
Các sinh viên bị cách ly đặc biệt “nhìn ra thế giới” qua khung cửa. 
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 7
Mọi sinh hoạt ăn uống đều phải nhờ vào thầy cô và các bạn.
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 8
Lời cảm ơn vội vàng.
  
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 9
Tranh thủ chơi thể thao. 
 
Thâm nhập “ổ dịch” cúm A/H1N1 lớn nhất Hà Nội - 10
Bên trong, thú tiêu khiển tốt nhất là... buôn chuyện.
 
 
Tiến Nguyên