1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Thái Nguyên hỏa tốc tìm kiếm khi không đón được 500 công nhân từ Bắc Giang

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi cho rằng gần 500 công nhân không đến điểm đón tại Bắc Giang để về quê, Sở Y tế Thái Nguyên yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra để đưa đi cách ly tập trung.

Thái Nguyên hỏa tốc tìm kiếm khi không đón được 500 công nhân từ Bắc Giang - 1

Sở Y tế Thái Nguyên xác định đã có gần 500 công nhân Thái Nguyên đã không đến điểm đón tại Bắc Giang mà chọn giải pháp về tự do vì không muốn tiếp tục bị cách ly.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên Đỗ Trọng Vũ vừa ký văn bản hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc tăng cường rà soát, quản lý các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương để phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung văn bản thể hiện, căn cứ phương án của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đón người lao động từ vùng có dịch trở về địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã lên kế hoạch trong ngày 15 và 16/6, tổ chức đón 2.725 người lao động từ tỉnh Bắc Giang và tổ chức cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, trong ngày 15/6, tỉnh Thái Nguyên chỉ đón được trên 700 trên tổng số 1.203 người có trong danh sách. Còn lại gần 500 công nhân không đến các điểm đón theo quy định đã thống nhất giữa tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.

Theo phản ánh từ một số địa phương, nhiều lao động tại Bắc Giang không muốn về theo kế hoạch của tỉnh vì không muốn tiếp tục bị cách ly tập trung khi trở về Thái Nguyên, nên đã chọn giải pháp về tự do.

Trước thực trạng này, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp xã kiểm tra, rà soát tất cả lao động từ Bắc Ninh, Bắc Giang trở về địa phương không theo kế hoạch của tỉnh để yêu cầu thực hiện cách ly tập trung.

Sở này cũng đề nghị các chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch Covid-19 tại địa bàn giáp ranh Bắc Giang siết chặt quản lý người qua lại để hạn chế tối đa người có nguy cơ nhiễm dịch xâm nhập sâu vào tỉnh Thái Nguyên.

Trong đợt dịch Covid-19 lần này, tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều là công nhân trở về từ Bắc Giang. Đến nay, các khu vực thực hiện cách ly, giãn cách xã hội không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Dân trí chiều 17/6, một lãnh đạo UBND huyện Phú Bình (Thái Nguyên) cho biết: Qua rà soát, huyện đã xác định có 5 trường hợp "trốn" về địa phương và ra quyết định đưa đi cách ly tập trung.

"Hiện địa phương đang tiếp tục rà soát các trường hợp còn lại, kết hợp tăng cường công tác kiểm soát ở các chốt trên địa bàn để kịp thời phát hiện công nhân trở về từ vùng dịch. Những công nhân này được xác định là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Qua tìm hiểu, nhiều công dân địa phương không về theo kế hoạch của tỉnh vì không muốn bị cách ly tập trung hoặc tiếp tục ở lại tỉnh bạn để tìm việc làm" - vị lãnh đạo chia sẻ thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Cơi - Giám đốc LĐTB-XH Bắc Giang cho biết, theo danh sách huyện Việt Yên đã cung cấp và thông báo thì tỉnh Thái Nguyên sẽ đón số công nhân là 2.725 lao động.

Thực tế, sau 2 ngày, tỉnh Thái Nguyên đã đón tổng 2.062/2.725 lao động. Số lao động chưa đón được theo kế hoạch là do đây là số đăng ký nhu cầu về từ trước ngày 5/6.

Kể từ ngày 5/6 cho đến nay, Bắc Giang đã tích cực cùng với các doanh nghiệp để khôi phục sản xuất, hiện đã có trên 115 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Riêng Việt Yên đã có 14.890 công nhân đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, trong số này có nhiều lao động của tỉnh Thái Nguyên.

"Bên cạnh đó, huyện Việt Yên đã quản lý chặt chẽ, không cho những người thuộc diện cách ly y tế ra khỏi khu vực cách ly nên có thể có người Thái Nguyên đã đăng ký, nhưng không được cho về quê" - ông Cơi phân tích.