1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thả lừ trên phá Tam Giang

(Dân trí) - Phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế) những ngày cuối tháng 10 bắt đầu mùa nước lên. Thời điểm này gió mạnh, nước lớn, công việc mưu sinh của người dân sống trên vùng đầm phá này lại thêm nhiều khó khăn…

Vì miếng cơm manh áo, người dân nơi đây đi thả lừ - một dụng cụ đánh bắt tôm, cá. Lừ được thả từ chiều ngày hôm trước, đến khoảng 3-4 giờ sáng hôm sau thì được kéo lên.

 

Anh Lê Văn Thuận, 34 tuổi, ở xã Phú Diên (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Mùa này làm ăn vất vả hơn. Gió to, nước lớn nên mỗi lần kéo lừ rất nặng. Mùa nước lớn, cá chạy hết ra biển nên mỗi lần thả lừ chỉ thu được 2-3 kg cá, tôm. Hôm nhiều cũng được 5-6 kg, có cái đi chợ”.

 

Gần đây, UBND Thừa Thiên Huế có công văn hạn chế việc đánh bắt lừ trên vùng phá Tam Giang - Cầu Hai. Cuộc sống những người dân nghèo mưu sinh trên đầm phá lại vấp phải một khó khăn mới.
 


Thả lừ trên phá Tam Giang - 1

Ngày nắng cũng như mưa, cứ khoảng 3 giờ chiều, chị Hồ Thị Xuyến lại chuẩn bị lừ để đi thả, quanh đó nhiều nhà cũng soạn sửa dụng cụ ra phá đặt lừ.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 2

Thả lừ

Thả lừ trên phá Tam Giang - 3

Phá Tam Giang vào mùa nước lớn, gió mạnh, công việc mưu sinh rất vất vả.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 4

Thấu hiểu nỗi cực nhọc của cuộc sống trên phá, vợ chồng anh chị Minh - Hòa đã cố gắng cho các con đi vào Đà Nẵng học nghề, mong sau này chúng không phải mưu sinh trên sông nước.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 5

3 giờ sáng, người dân bắt đầu ra phá Tam Giang đi thu lừ.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 6
Những mảnh xốp nhỏ đánh dấu điểm đặt lừ từ tối hôm trước

Thả lừ trên phá Tam Giang - 7

Nhặt nhạnh những chú cá đầu tiên mắc vào lừ.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 8

Từ lúc trời còn tối đen, nhiều người đã tụ tập mua bán tôm, cá rất nhộn nhịp. Người dân nơi đây cho biết, vào mùa nước lên, cá chạy ra biển hết nên được ít tôm cá, mà cũng toàn loại bé.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 9
Khi trời bắt đầu hửng sáng, người dân gần thu lừ xong. Nhiều người buôn cá đã chèo thuyền ra tận nơi mua cá rồi đem ra chợ bán lại.

Thả lừ trên phá Tam Giang - 10

Mùa này gió ngoài phá Tam Giang thổi mạnh, những người đi phá phải hút thuốc lá cho đỡ rét.

  

Nguyễn Thành Chung